Tình người trong mùa dịch

Trần Sỹ | 07/10/2021, 17:00

Tình hình dịch bệnh ở các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp khiến hàng chục ngàn người phải chọn cách hồi hương. Trên hành trình “bất đắc dĩ” ấy, mỗi người mỗi cảnh đời, họ đều rất cần sự sẻ chia. Cũng trên cung đường ấy, chuyến đi ấy họ đã nhận được những tình cảm thương yêu, đùm bọc đầy trân quý của những người chưa một lần gặp gỡ…

Theo ghi nhận từ chính quyền các tỉnh Tây Nguyên, lượng người ở miền Trung và phía Bắc từ các tỉnh phía Nam về từ ngày 01-07/10 có khoảng trên 20 ngàn người. Hành trang ngoài chiếc xe máy và chiếc ba lô thì dường như họ không còn kinh phí. Có người chở theo cả vợ và con còn nhỏ.

don-cong-dan-ve.-anh-1.jpg
Hàng trăm lít xăng ở xã Ia Băng (Đăk Đoa-gia Lai), được đổ vào các chai nhựa nhỏ thuận tiện cho bà con đổ vào xe máy.

Không máu mủ, không ruột rà, vậy nhưng trong mỗi con người, ở mỗi địa bàn khác nhau, họ đã thông qua chính quyền địa phương để hỗ trợ những nhu yếu phẩm cần thiết như cơm, xôi, bánh, nước, xăng xe nhằm phần nào đó giúp cho người dân có sức khỏe, an tâm trên đường về quê.

Tại Gia Lai, UBMTTQ tỉnh đã hỗ trợ 11 ngàn suất ăn nhanh cho các công dân từ các tỉnh phía Nam về quê đi qua địa bàn tỉnh gồm lương khô, bánh mì, sữa, nước suối. Đây là nguồn tiền được trích từ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

don-cong-dan-ve.-anh-2.jpg
Công dân chạy xe chậm lại để nhận những phần quà từ xã Bàu Cạn.

 Cùng với đó, tại xã Ia Băng (Đăk Đoa-Gia Lai), cũng đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ nhu yếu phẩm cho người dân từ vùng dịch về quê thuộc các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi… đi ngang qua địa bàn. Theo ông Nguyễn Đình Minh (Bí thư Đảng ủy xã), cho biết: Các mạnh thường quân đã ủng hộ hàng trăm chai nước lọc, bánh mì, cơm, sữa, nước ngọt… Đặc biệt, việc dừng lại ăn uống hay đổ xăng dọc đường sẽ gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch, nên hơn 1.000 lít xăng đã được đổ vào chai nhựa nhỏ để người đi đường ai cần thì ghé đổ. Xưởng Cơ khí HAGL đã ủng hộ 2 đợt lên đến 700 lít.

Còn tại xã Bàu Cạn (Chư Prông-Gia Lai), ngay tại ngã ba điểm đầu tiên của đường tránh thành phố Pleiku, các cán bộ, viên chức, tình nguyện viên đã túc trực liên tục để tiếp tế thức ăn, nước uống cho bà con. Theo bà, Trần Thị Thu Hiền thì ngay sau khi nắm bắt được thông tin người dân về từ vùng dịch sẽ đi theo đường tránh thành phố để về quê, UBND xã đã vận động các mạnh thường quân nấu hàng trăm suất xôi, bánh mì, nước uống, hàng trăm lít xăng để gúp bà con về quê khỏe mạnh.

don-cong-dan-ve.-anh-3.jpg
Những đứa trẻ thoải mái khi được các cô, chú làm nhiệm vụ phòng chống dịch ở trạm Sao Mai (TP. Kon Tum) đưa cho.

Tại Kon Tum, ngay từ đầu cửa ngõ của tỉnh giáp ranh với Gia Lai, thành phố Kon Tum đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ xăng đảm bảo cho người dân di chuyển về các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên an toàn. Riêng Thành phố Kon Tum hỗ trợ 1.000 suất ăn, nước uống. Đối với 800 người đi bộ, tỉnh Kon Tum bố trí xe chở qua địa bàn.

Ông Nguyễn Thanh Mân (Chủ tịch UBND TP.Kon Tum) vui vẻ cho biết: “Tỉnh Kon Tum nói chung và thành phố Kon Tum nói riêng đang làm hết sức mình nhằm giúp bà con nhân dân về quê an toàn, mạnh khỏe. Khi nhìn những cháu bé, tay cầm hộp sữa, cái bánh lên ăn một cách thoải mái, ngon lành lòng tôi cũng thấy hạnh phúc. Cầu chúc bà con có một chuyến hồi hương an lành”.

Song song với những nghĩa cử cao đẹp đó, việc di chuyển về quê chủ yếu bằng xe máy để được an toàn, CSGT các địa phương cũng đã phối hợp phân luồng, điều tiết giao thông và dẫn đường cho bà con đi qua an toàn các địa bàn được phân định.

Người Việt Nam bao đời nay vẫn vậy, tinh thần tương thân tương ái luôn xuất hiện mọi lúc, mọi nơi. Trong chuyến hồi hương của những người con xa xứ vào các tỉnh phía Nam lao động, làm việc về quê lần này họ thực sự xúc động trước những việc làm của những con người xa lạ nhưng chung dòng máu “Việt” trên mọi nẻo đường mà họ đã đi qua.

Anh Nguyễn Đình Huy (quê Nghệ An), chia sẻ: “Vì điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình tôi quyết định chạy xe máy về quê. Cháu còn nhỏ, lo sợ dọc đường sẽ không thể ghé mua hộp sữa hay chai nước cho con, nhưng may mắn là gia đình tôi cũng như các gia đình, anh em khác đều nhận được sự tiếp tế rất ân cần, niềm nở từ các anh chị cán bộ cũng như tình nguyện viên suốt dọc đường”.

don-cong-dan-ve.-anh-5.jpg
Lực lượng phòng chống dịch Kon Tum đang thay đồ và kiểm tra sức khỏe cho các em nhỏ.

Còn chị Lê Thị Nga (Thanh Hóa), phấn khởi: “Mỗi chặng đường, mỗi địa phương mà chúng tôi đã đi qua đều nhận được sự hướng dẫn rất cụ thể từ Ban phòng chống dịch, sự dẫn đường của các chiến sỹ CSGT. Đặc biệt, là sự tiếp tế, thức ăn, nước uống và xăng xe dọc đường đã tiếp thêm sức mạnh của mọi người trên đường về quê. Đúng là “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, sự sẻ chia của mọi người lúc này chúng tôi mãi luôn ghi nhớ. Chúng tôi về quê nhất định sẽ tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch của địa phương. Cảm ơn tất cả mọi người”.

don-cong-dan-ve.-anh-6.jpg
Hàng trăm hộp cơm cũng được các mạnh thường quân dùng xe chở đến nhờ lực lượng chức năng phát giúp dân.

Những hình ảnh xúc động, những nghĩa cử cao đẹp trên suốt quá trình về quê, chắc hẳn sẽ là những kỷ niệm đẹp luôn đọng mãi sau này. Hơn lúc nào hết, mọi người dân cần tuân thủ quy định trong phòng chống dịch xuyên suốt chặng đường. Khi về tới quê, hãy đến ngay các cơ sở y tế để khai báo hoặc làm theo các hướng dẫn của Ban phòng chống dịch ở mỗi địa phương nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng trong nhiệm vụ phòng chống dịch của toàn xã hội.


Bài liên quan
Hai mẹ con tử vong khi trên đường về quê tránh dịch
Sáng 5/10, Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết, trên tuyến đường Hồ Chí Minh vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 2 mẹ con tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình người trong mùa dịch