Tình làng nghĩa xóm tan vỡ vì cống thoát nước

Gia Ân – Huyền Trang | 25/04/2021, 13:18

Vốn là hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau nhưng chỉ vì chuyện cống thoát nước mà Thiên đã cầm búa sắt bổ thẳng mặt anh Hùng, khiến một người thương tật, người kia vướng lao lý. Tình làng nghĩa xóm sứt mẻ, chưa biết đến khi nào hàn gắn được.

Trần Đình Thiên (SN 1982) và Trần Đình Hùng (SN 1972) là hàng xóm cùng trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An). Như bao hộ dân ở miền biển này cả Thiên và Hùng đều làm nghề đánh bắt cá ngoài biển. Nhưng gần 1 năm nay, công việc của hai bên bị đình trệ sau vụ đánh nhau. Trong khi một người sức khỏe giảm sút không thể đi biển được nữa thì người kia do vướng lao lý chưa thể ra khơi.

anh-1.jpg
Bị cáo Trần Đình Thiên tại phiên tòa phúc thẩm

Vụ án liên quan đến Thiên và Hùng có nguyên nhân rất nhỏ nhặt. Theo đó, đêm ngày 22/5/2020, Thiên từ cảng cá đi về thì thấy cổng nhà ngập nước do trời mưa không có lối thoát. Kiểm tra cống thoát nước đoạn giáp bờ bao nhà Hùng, Thiên thấy do rác thải khiến nước bị tắc. Thiên vào nhà lấy búa và 1 thanh sắt nhỏ ra cạy nắp sắt để khơi thông dòng nước. Lúc này vợ của Hùng ra ngăn cản, không cho Thiên phá nắp đậy cống, khiến hai bên lời qua tiếng lại.

Nghe ồn ào, Hùng chạy ra, yêu cầu Thiên không được phá nắp cống thoát nước. Thấy Thiên vẫn làm nên Hùng đẩy người ra. Đáp lại, Thiên cầm búa sắt đánh vào vùng mặt Hùng khiến nạn nhân bị thương tích vùng mắt, hàm mặt, với tỉ lệ thương tích là 30%. Vụ ẩu đã chỉ dừng lại khi hàng xóm kịp thời đến can ngăn.

anh-2.jpg
Sức khỏe bị hại giảm sút sau khi bị hàng xóm đánh

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Đình Thiên về tội Cố ý gây thương tích tại TAND huyện Quỳnh Lưu thu hút sự quan tâm của dư luận. Trước bục khai báo, bị cáo Thiên khai không cố tình đánh người mà do Hùng xô đẩy nên đã không kiềm chế được hành vi của mình.

Tòa sơ thẩm nhận định: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ đã đánh hàng xóm trọng thương nên cần xử lý nghiêm. Với tội Cố ý gây thương tích Trần Đình Thiên bị tuyên phạt 30 tháng tù, cho hưởng án treo. Tòa cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại hơn 61 triệu đồng.

Cho rằng mức án của bị cáo chưa tương xứng với hành vi phạm tội và phần bồi thường dân sự chưa thỏa đáng nên bị hại đã làm đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra mới đây, bị hại giữ nguyên nội dung kháng cáo. Ông Trần Đình Hùng còn cung cấp thêm tình tiết mới sau bản án sơ thẩm.

Bị hại trình bày, sau tòa sơ thẩm do vết thương tái phát gây đau đớn nên đã đến bệnh viện thăm khám. Sau đó, ông đã làm đơn xin giám định lại tỉ lệ thương tật. Kết quả giám định lại cho thấy tỉ lệ thương tật do hành vi của bị cáo Thiên gây ra với ông Hùng là 36%, tăng 6% so với trước. Do đó, bị hại đề nghị tòa tăng mức hình phạt tù đối với bị cáo.

Luật sư bảo vệ quyền lợi của bị hại cũng cho rằng, với tỉ lệ thương tật này, bị cáo phải bị truy tố ở khoản 3, Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ 5-10 năm tù, chứ không phải theo khoản 2, Điều 134 như cấp sơ thẩm đã tuyên. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét, tăng hình phạt tù đối với bị cáo Thiên.

Về phần dân sự, bị hại yêu cầu bị cáo phải bồi thường cho mình hơn 500 triệu đồng. “Trước khi bị đánh tôi là người khỏe mạnh, đi biển hàng tháng cũng kiếm được vài chục triệu đồng. Vậy mà vì bị bị cáo đánh vào vùng hiểm mà hiện nay tôi không thể theo nghề biển nữa. Cứ trái gió trở trời là đầu đau nhức, một mắt bị ảnh hưởng nặng chỉ nhìn mờ mờ. Sức khỏe tôi bị ảnh hưởng, kinh tế gia đình cũng giảm sút, do đó đề nghị bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho tôi”, bị hại Hùng trình bày trước tòa.

Ở hành lang tòa, bị hại chia sẻ cuộc sống vất vả sau khi bị hàng xóm đánh. Điều đáng buồn nữa là kể từ ngày xảy ra xích mích, mối quan hệ giữa hai gia đình trở nên căng thẳng. Ông Hùng mong muốn vụ án nhanh được khép lại để hai bên ổn định cuộc sống.

Do tỉ lệ thương tật của bị hại có sự thay đổi, do đó để đảm bảo cho việc xét xử khách quan, đưa ra hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cho TAND huyện Quỳnh Lưu xét xử lại.

Bài liên quan
Ông bố trẻ bật khóc khi lần đầu gặp con 3 tháng tuổi ở chốn pháp đình
TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Văn Đại và Nguyễn Trung Anh về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình làng nghĩa xóm tan vỡ vì cống thoát nước