Báo Công lý
Thứ Năm, 09/2/2023

Vì sao châu Âu “nổi đóa” với Mỹ vì lệnh trừng phạt Nga?

27/7/2017 14:37 UTC+7
Các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow được Hạ viện Mỹ không chỉ vấp phải sự chỉ trích từ Nga mà còn từ các nước châu Âu, những nước có liên hệ mật thiết với Nga về an ninh năng lượng.

 


Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Hạ viện Mỹ ngày 25/7 đã thông qua dự luật áp các lệnh trừng phạt mới với Nga. Reuters cho biết, các nhà làm luật tại Thượng viện Mỹ cũng đã phát tín hiệu thông qua dự luật này trước khi trình lên Tổng thống Donald Trump ký duyệt.

Dự thảo trừng phạt có điều khoản quy định cấm các doanh nghiệp Mỹ tham gia hoặc hỗ trợ các dự án năng lượng có sự tham gia của các công ty Nga.

Động thái này ngay lập tức đã khiến Nga và Liên minh châu Âu (EU) “nóng mặt” và thậm chí tuyên bố sẽ đáp trả.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, EU đã bày tỏ những quan ngại này với Mỹ thông qua “tất cả các kênh ngoại giao”. “Nếu những quan ngại của chúng tôi không được xem xét thấu đáo, chúng tôi sẵn sàng hành động thỏa đáng trong vài ngày tới. ‘Nước Mỹ trước hết’ không có nghĩa là lợi ích của châu Âu sau cùng”, ông Juncker nói

Điều gì khiến châu Âu “nổi đóa”?

Thứ nhất, lệnh trừng phạt có thể keo theo cuộc chiến thương mại không mong muốn không mong muốn không chỉ giữa Mỹ và Nga mà còn giữa EU và Mỹ.

Reuters cho rằng, châu Âu có thể sử dụng các quy định của EU để bảo vệ mình trước các chính sách trừng phạt Nga của Mỹ. EU có thể kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hoặc cấm làm ăn với một số doanh nghiệp của Mỹ.

Mối quan hệ giữa EU và Mỹ dường như bớt ấm nồng hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump, hai bên thậm chí có thể rơi vào một cuộc chiến thương mại. Việc thông qua lệnh trừng phạt Nga có thể sẽ trở thành chất xúc tác để thổi bùng lên các hành động trả đũa thương mại gây tổn thất không nhỏ cho cả Mỹ và EU. Đây là điều mà EU không hề mong muốn đặc biệt là kinh tế của khối vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau khủng hoảng tài chính.


Châu Âu lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Nga sẽ ảnh hưởng xấu đến an ninh năng lượng của khu vực này. (Ảnh: Unian)

Châu Âu lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Nga sẽ ảnh hưởng xấu đến an ninh năng lượng của khu vực này. (Ảnh: Unian)

Thứ hai, các chuyên gia cho rằng, các nước châu Âu lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp năng lượng của khu vực này.

Dự luật trừng phạt mới có thể cho phép Mỹ trừng phạt với bất cứ công ty nào tham gia vào các đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga, đặc biệt là dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh năng lượng của nhiều quốc gia trong bối cảnh châu Âu vẫn phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga.

Markus Beyrer, giám đốc tổ chức vận động hành lang BusinessEurope, nhận định: “Các doanh nghiệp châu Âu đặc biệt lo ngại về nguy cơ Mỹ mở rộng trừng phạt Nga và tác động của nó đến nguồn cung năng lượng của châu Âu. Châu Âu phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng từ bên ngoài bất chấp những nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung. Nga là nhà cung cấp chính của EU, vì vậy, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành năng lượng của Nga sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến EU. Cuối cùng, chính doanh nghiệp và người tiêu dùng ở đây sẽ phải trả giá”.

Đây là một phần trong những lý do khiến EU thận trọng hơn Mỹ khi đưa ra bất cứ lệnh trừng phạt nào nhằm vào Nga hoặc sẵn sàng đáp trả nếu các lệnh trừng phạt đó ảnh hưởng xấu đến liên minh này.

Theo dantri

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật