Tin vắn thế giới ngày 14/5: Mỹ nới lỏng hạn chế đối với người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

Bạch Dương | 14/05/2021, 07:27

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa; Báo cáo viên đặc biệt của LHQ ví bạo lực đối với phụ nữ là 'một đại dịch'; Mỹ nới lỏng hạn chế đối với người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19… là tin tức thế giới đáng chú ý.

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa

Theo hãng tin Yonhap, ngày 13/5, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young lên tiếng hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa, đồng thời cho rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ đóng vai trò là một “bước ngoặt lớn”.

lee-in-young.jpg
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young

Mỹ: Tổng thống Biden thúc đẩy nhanh việc đưa ra đề xuất ngân sách đầy đủ

Ngày 13/5, người phát ngôn Văn phòng Quản lý và ngân sách (OMB) Rob Friedlander cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố đề xuất ngân sách đầy đủ cho năm tài chính 2022 vào ngày 27/5 tới.

Đề xuất ngân sách đầy đủ bao gồm dự kiến cho các chương trình chi tiêu bắt buộc chính như an sinh xã hội, chăm sóc và hỗ trợ y tế, đồng thời kết hợp các chính sách mà tổng thống Mỹ muốn ban hành.

Tổng thống Afghanistan bác bỏ giải pháp quân sự đối với cuộc khủng hoảng trong nước

Ngày 13/5, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani khẳng định không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở nước này, đồng thời kêu gọi phiến quân Taliban từ bỏ giao tranh và ủng hộ tiến trình hòa bình để tìm một giải pháp chính trị.

Canada sắp nối lại phiên xét xử CFO của Huawei

Các luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei - dự kiến sang tháng 6 tới sẽ nộp đơn để đưa ra bằng chứng mới nhằm giúp thân chủ của mình chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.

Thẩm phán Tòa án tối cao tỉnh British Columbia đã ấn định tòa sẽ mở vào ngày 29 và 30/6 để xem xét liệu bằng chứng mới này có được thừa nhận trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu hay không. Tòa cũng xác nhận rằng giai đoạn cuối của các phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ CFO Huawei sẽ bắt đầu vào ngày 3/8/2021, mặc dù ngày này có thể được lùi lại một tuần nếu bằng chứng mới được thừa nhận.

Mexico cho phép các tổ chức quốc tế giám sát bầu cử giữa kỳ

Ngày 13/5, Tổng thống nước này Andrés Manuel López Obrador khẳng định Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) và các tổ chức quốc tế khác có thể tham gia giám sát tính minh bạch của cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào ngày 6/6 tới.

Nga chỉ trích Mỹ, EU gia tăng can thiệp công việc nội bộ của Moldova

Ngày 13/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva lên án sự can thiệp ngày càng tăng của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vào các vấn đề nội bộ của Moldova, trong bối cảnh nước này công bố kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử sớm.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ ví bạo lực đối với phụ nữ là 'một đại dịch'

Ngày 13/5, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về bạo lực đối với phụ nữ, Dubravka Simonovic cho biết mặc dù có 46 quốc gia ký Công ước Istanbul - Công ước quốc tế bảo vệ phụ nữ của Hội đồng châu Âu, nhưng thế giới vẫn chưa chấm dứt được "đại dịch" bạo lực đối với phụ nữ và thực tế này càng thể hiện rõ và trầm trọng hơn do tác động của COVID-19.

Báo cáo mới đây của WHO cũng chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 đang khiến nạn bạo lực đối với phụ nữ trở nên nghiêm trọng hơn do các biện pháp phong thỏa và các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu bị ngắt quãng.

Trung Quốc nới lỏng chính sách về đăng ký hộ khẩu

Hệ thống hộ khẩu Trung Quốc được cho là yếu tố gây ra khoảng cách giữa hai tầng lớp dân cư - thành thị và nông thôn. Nhưng giờ đây, người dân sẽ được tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc chọn nơi họ muốn sống và làm việc với chính sách hộ khẩu mới.

Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm vaccine Covaxin cho trẻ em

Ngày 13/5, giới chức Ấn Độ cho biết Tổng cục Quản lý dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 vaccine Covaxin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 2 đến 18 tuổi.

Theo thông báo của Bộ Y tế, sau khi kiểm tra cẩn thận, DCGI ngày 12/5 đã chấp thuận khuyến nghị của một ủy ban chuyên gia về vaccine và cho phép hãng dược phẩm Bharat Biotech của Ấn Độ thực hiện giai đoạn 2 và 3 thử nghiệm lâm sàng vaccine Covaxin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 2 đến 18 tuổi. Bộ này cho biết các giai đoạn thử nghiệm này sẽ được thực hiện đối với 525 tình nguyện viên. Covaxin là loại vaccine gồm 2 mũi tiêm, mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 28 ngày.

Tiêm trộn vaccine có thể gây triệu chứng mệt mỏi, đau đầu

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford (Anh) chỉ ra việc tiêm trộn hai loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và AstraZeneca sẽ gia tăng tác dụng phụ mà bệnh nhân gặp phải như chứng mệt mỏi và đau đầu.

Dẫn kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Lancet, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin những người được tiêm liều AstraZeneca đầu tiên, sau đó 4 tuần tiêm liều thứ 2 là vaccine của Pfizer đã ghi nhận gặp thêm một số tác dụng phụ.

Mỹ nới lỏng hạn chế đối với người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ngày 13/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo một hướng liên bang mới, theo đó những người đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 có thể quay trở lại cuộc sống bình thường như trước đây một cách an toàn mà không cần phải tuân theo bất kỳ hạn chế nào.

Thông báo cho biết những người được tiêm phòng đầy đủ và sau hai tuần của mũi tiêm phòng bắt buộc thứ hai sẽ không cần phải đeo khẩu trang ở trong nhà hoặc bên ngoài và không cần phải thực hiện giữ khoảng cách vật lý.

vaccine-us.jpg
Tiêm chủng vaccine COVID-19 tại thành phố New York

Người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu lễ Eid al-Fitr trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Kết thúc tháng lễ Ramadan, các tín đồ Hồi giáo bắt đầu bước vào lễ Eid al-Fitr truyền thống kéo dài 3 ngày này. Năm nay, lễ Eid al-Fitr bắt đầu vào ngày 13/5, nhưng không khí lễ hội năm nay có phần bớt huyên náo do dịch bệnh COVID-19 và xung đột leo thang giữa Israel và Palestine trong vài ngày qua.

Campuchia đã tiêm phòng cho 80% người dân ở 'Khu vực Đỏ'

Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia đồng thời là người chỉ đạo và giám sát chiến dịch tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại “Khu vực Đỏ”, Tướng Ith Sarath cho biết khoảng 80% người dân (gần 800.000 người) sống trong khu vực có rủi ro lớn lây nhiễm bệnh COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh đã được tiêm mũi đầu tiên vaccine. Quân đội sẽ bắt đầu tiêm mũi hai cho người dân từ ngày 15/5 tới.

Cuba đẩy mạnh thử nghiệm vaccine nội địa

Ngày 12/5, Bộ Y tế Cuba thông báo triển khai chiến dịch tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho các nhân viên y tế, sinh viên y khoa và người trên 60 tuổi tại các khu vực được chọn lựa trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu hai loại vaccine Abdala và Soberana 02 do nước này phát triển và bào chế.

Tập đoàn Amazon thưởng thêm tiền cho nhân viên tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ngày 13/5, Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, Amazon.com Inc thông báo sẽ trả thêm 100 USD cho những nhân viên mới có giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đây là một phần trong kế hoạch của tập đoàn tuyển 75.000 nhân viên cho dịch vụ hoàn tất đơn hàng và logistics.

Cụ thể, Amazon sẽ trả cho nhân viên mới mức lương khởi điểm trung bình là hơn 17 USD/giờ, tức là tăng từ 50 cent tới 3 USD/giờ cho khoảng 500.000 nhân viên làm việc tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng trên toàn nước Mỹ. Tập đoàn cũng sẽ trả tiền thưởng cho việc gia nhập công ty lên tới 1.000 USD.

Hiệp hội y khoa Nhật Bản phản đối tổ chức Olympic Tokyo

Hiệp hội y khoa Nhật Bản ngày 13/5 đã bày tỏ ý kiến phản đối tổ chức Olympic Tokyo vì cho rằng việc tổ chức sự kiện thể thao lớn này được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục đà lây lan như hiện nay là không thể.

Đánh bom tại Afghanistan vào ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực

Ngày 13/5, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn trong 3 ngày giữa các lực lượng Afghanistan và các tay súng Taliban chính thức có hiệu lực, 4 vụ đánh bom đã xảy ra ở Afghanistan khiến ít nhất 11 dân thường thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Đắm thuyền chở người di cư ngoài khơi Tunisia

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 13/5 cho biết ít nhất 17 người di cư mất tích sau một vụ đắm thuyền trên biển Địa Trung Hải ở ngoài khơi bờ biển Tunisia.

Theo những người di cư được IOM giải cứu, con thuyền này đã rời cảng Zouara của Libya vào hôm 11/5 để đến châu Âu. Hai người di cư đã được IOM cứu sống, thuộc quốc tịch Niger, và được chuyển đến bệnh viện khu vực.

Mỹ hỗ trợ 50 USD/tháng tiền hóa đơn internet cho người dân

Từ ngày 12/5, người dân Mỹ bắt đầu đăng ký tham gia chương trình trợ cấp của chính phủ để nhận 50 USD mỗi tháng trả hóa đơn internet.

AP cho biết chương trình hỗ trợ chi trả hóa đơn internet trị giá 3,2 tỷ USD này nằm trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD để đối phó dịch COVID-19. Gói cứu trợ đã được thông qua từ tháng 12/2020.

Thị trường lao động Mỹ ghi nhận thêm diễn biến tích cực

Việc các công ty giữ chân người lao động trong bối cảnh tình trạng thiếu người làm gia tăng đã khiến số người lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tháng 4/2020.

Theo báo cáo công bố ngày 13/5 của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 8/5 là 473.000 đơn, giảm so với 507.000 đơn của tuần trước đó.

Các chuyến bay đến Tel Aviv chuyển hướng hạ cánh để tránh rocket

Trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza tiếp diễn, giới chức sân bay Israel cho biết trong ngày 13/5, tất cả các chuyến bay chở khách đến sân bay quốc tế Ben Gurion, gần Tel Aviv, đều chuyển hướng hạ cánh tại một sân bay ở miền Nam Israel.

Ngư dân Hàn Quốc kiện Nhật Bản, đòi bồi thường vì xả nước có phóng xạ

Các hiệp hội nghề cá Hàn Quốc đã đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản lên một tòa án địa phương ngày 13/5.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết vụ kiện liên quan kế hoạch của Nhật Bản về xả nước có chứa phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima ra biển.

Tòa án Nhật Bản bác đơn kiện đòi bồi thường của người dọn dẹp phế thải phóng xạ ở Fukushima

Ngày 13/5, Tòa án quận Sapporo của Nhật Bản đã bác đơn kiện của một người đòi bồi thường thiệt hại vì mắc nhiều loại bệnh ung thư sau khi tham gia công việc dọn dẹp các mảnh vỡ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị tàn phá do thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Nga soạn dự luật yêu cầu các công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng tại nước này

Nga đang soạn thảo dự luật buộc các hãng công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện tại Nga nếu không sẽ bị phạt như cấm thực hiện các hoạt động quảng cáo.

Người đứng đầu Ủy ban công nghệ thông tin và chính sách thông tin tại Duma quốc gia (Hạ viên) Nga, Alexander Khinshtein cho biết dự thảo luật sẽ sớm được trình lên Quốc hội nhằm ngăn chặn các công ty công nghệ lớn lạm dụng vị thế độc quyền của mình và cung cấp các nội dung bị cấm tại Nga.

Boeing khắc phục lỗi hệ thống điện của máy bay 737 MAX

Ngày 13/5, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ thông báo đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Mỹ, trong việc khắc phục lỗi tại hệ thống điện khiến hơn 100 máy bay 737 MAX trên toàn cầu phải tạm ngừng hoạt động kể từ đầu tháng 4 vừa qua.

Italy phạt Google hơn 100 triệu USD vì lạm dụng vị thế trên thị trường

Cơ quan chống độc quyền của Italy ngày 13/5 cho biết cơ quan này đã phạt Google hơn 100 triệu euro (120 triệu USD) vì lạm dụng vị thế trên thị trường khi loại một ứng dụng điện thoại thông minh của đối thủ.

Trong một tuyên bố, cơ quan chống độc quyền Italy cho biết đã phát hiện Google - sở hữu hệ điều hành Android và cửa hàng ứng dụng Google Play vốn đang chiếm lĩnh thị trường Italy - chặn một ứng dụng Enel X dành cho người dùng xe điện. Theo đó, cơ quan này yêu cầu Google phải đưa ứng dụng Enel X vào Android Auto - hệ thống kết nối thông minh giúp người ngồi trong xe ô tô sử dụng các tính năng của điện thoại dễ dàng và an toàn hơn.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 9/5: 750 thi thể bệnh nhân COVID-19 vẫn trong xe đông lạnh ở New York
Tổng thống Mỹ Biden tin có thể sớm gặp người đồng cấp Nga; Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị COVID-19 mới đóng gói dạng bột; 750 thi thể bệnh nhân COVID-19 vẫn trong xe đông lạnh ở New York… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tin vắn thế giới ngày 14/5: Mỹ nới lỏng hạn chế đối với người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19