Tin tức thời sự ngày 4/12: Tổng thống Nga nhắc đến Việt Nam trong Thông điệp Liên bang

PV(TH) | 04/12/2015, 19:16

Tổng thống Nga nhắc đến Việt Nam trong Thông điệp Liên bang; Nga coi Việt Nam là cầu nối quan trọng với ASEAN; Phân bổ vốn năm 2016 cho dự án khởi công mới... là những tin thời sự nổi bật ngày 4/12.

Tin tức thời sự ngày 4/12: Tổng thống Nga nhắc đến Việt Nam trong Thông điệp Liên bang

Thông điệp Liên bang thứ 12 được Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong khoảng 1 giờ đồng hồ vào trưa ngày 3/12 tại cung Gheorghi, Điện Kremlin.

Tổng thống Nga nhắc đến Việt Nam trong Thông điệp Liên bang 

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang hàng năm nhằm đánh giá tình hình đất nước và định hình chính sách đối nội, đối ngoại trong thời gian tới. Thông điệp Liên bang của Tổng thống là một sự kiện chính trị quan trọng trong năm tại Nga, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông Nga và quốc tế.

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống Putin khẳng định Nga muốn hợp tác rộng rãi với các đối tác nước ngoài, hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài. Việc thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam cũng đã được đề cập đến trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tới trong Thông điệp Liên bang. Điều này khẳng định Nga đã đề cao vai trò và vị trí của Việt Nam với tư cách là thành viên FTA đối với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Ngoài ra, Việt Nam cũng đóng vai trò là cầu nối với ASEAN trong quá trình đối thoại nhằm thiết lập FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Thông qua thỏa thuận đã đạt được về việc kết hợp hội nhập Á - Âu, Nga đã tích cực tham gia để tạo ra một Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam. Tổng thống Putin cũng cho biết Nga ủng hộ việc bắt đầu tiếp xúc và đối thoại để thiết lập quan hệ đối tác giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu với ASEAN.

Nga coi Việt Nam là cầu nối quan trọng với ASEAN

Ngày 3/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà XHCN Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn đã có buổi tiếp ông Andrey Klimov, Trưởng ban Đối ngoại Đảng nước Nga Thống nhất, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva, LB Nga.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi và đánh giá cao về tình hình mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga thời gian gần đây, đồng thời nêu lên các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, trong đó có hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng nước Nga Thống nhất, giữa Quốc hội hai nước. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về chương trình tiếp xúc song phương thời gian tới để thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất hơn nữa. Ông Klimov đã trao đổi với Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn một số thông tin về nội dung Thông điệp Liên bang mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc trước Quốc hội cùng ngày, đồng thời nhấn mạnh Nga luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác thực chất với các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Nga coi Việt Nam là cầu nối quan trọng với ASEAN, luôn hoan nghênh các dự án đầu tư của Việt Nam trên lãnh thổ LB Nga như các dự án của Tập đoàn TH True Milk, Khu Công nghiệp nhẹ, Tổ hợp thương mại Incentra...

Giao ban công tác Mặt trận cụm các tỉnh Tây Nam bộ

Ngày 4/12, tại tỉnh An Giang đã diễn ra Hội nghị giao ban công tác Mặt trận cụm Tây Nam bộ, gồm các tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau.

Tại hội nghị, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ: Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, là năm hoạt động đạt nhiều kết quả ý nghĩa đối với công tác Mặt trận như: Tổ chức lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân góp ý văn kiện Đại hội Đảng các cấp; tuyên truyền, phát động các đợt thi đua trong các tầng lớp nhân dân chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được Quốc hội thông qua vào ngày 9/6/2015 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 là cơ sở để Mặt trận Tổ quốc triển khai chương trình phối hợp giám sát và tổ chức nắm bắt ý kiến nhân dân, thường xuyên phản ánh với cấp ủy, chính quyền...

Ông Nguyễn Đức Chung được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Sáng 4/12, bắt đầu ngày làm việc thứ 4, kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội khóa XIV, nhiệm kì 2011 - 2016. Ông Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã được HĐND thành phố Hà Nội bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội với 87 phiếu tán thành trên tổng số 89 đại biểu có mặt, đạt 94,56%. Tiếp đó, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Đức Chung giữ chức danh Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Trước đó, tại Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố Hà Nội diễn ra vào tháng 11/2015, ông Nguyễn Đức Chung được Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2015-2020 bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Phân bổ vốn năm 2016 cho dự án khởi công mới

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước về thời gian phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020, kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 và việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công năm 2016 cho các dự án khởi công mới.

Về thời gian phê duyệt quyết định đầu tư các dự án khởi công mới năm 2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, do năm 2015 là năm đầu thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công và Luật Xây dựng (sửa đổi) với nhiều nội dung mới; để có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, Chính phủ đã cho phép sau khi các Bộ, ngành Trung ương và địa phương bố trí vốn kế hoạch năm 2016 theo thứ tự ưu tiên quy định tại Luật Đầu tư công; Nghị quyết 99/2015/QH13 về dự toán NSNN năm 2016 và Nghị quyết 101/2015/QH13 của Quốc hội về phân bổ ngân sách trung ương năm 2016 (ưu tiên tập trung vốn kế hoạch năm 2016 để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các chương trình, dự án, công trình trọng điểm quốc gia, các công trình cấp thiết đang đầu tư dở dang, vốn đối ứng cho các dự án ODA…); phần còn lại được phép bố trí vốn cho các dự án khởi công mới được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư đến ngày 31/3/2016.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 12/4: Iran đề nghị Hàn Quốc dỡ bỏ khoản tài khoản bị "đóng băng"
Iran đề nghị Hàn Quốc dỡ bỏ khoản tài khoản bị 'đóng băng'; Trung Quốc cân nhắc kết hợp các loại vaccine nhằm tăng hiệu quả ngừa COVID-19; Nhật Bản tăng cường biện pháp chống nạn quấy rối học đường… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tin tức thời sự ngày 4/12: Tổng thống Nga nhắc đến Việt Nam trong Thông điệp Liên bang