Tin tức thời sự ngày 11/11: Quốc hội thông qua dự toán ngân sách Nhà nước

PV(TH) | 11/11/2015, 18:58

Quốc hội thông qua dự toán ngân sách Nhà nước; Giải trình về 10.000 tỷ đồng xây dựng trung tâm hành chính Hải Phòng; Tăng 5% lương từ tháng 5/2016... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 11/11.

Tin tức thời sự ngày 11/11: Quốc hội thông qua dự toán ngân sách Nhà nước

Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016 vào sáng nay (11/11)

Quốc hội thông qua dự toán ngân sách Nhà nước

Sáng 11/11, với đa số ý kiến tán thành của các đại biểu, Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016. Theo đó, tổng số thu cân đối ngân sách Nhà nước năm 2016 là 1.014.500 tỷ đồng. Nếu tính cả 4.700 tỷ đồng thu chuyển nguồn ngân sách địa phương năm 2015 sang năm 2016, tổng số thu ngân sách Nhà nước là 1.019.200 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách Nhà nước là 1.273.200 tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách Nhà nước là 254.000 tỷ đồng, tương đương 4,95% tổng sản phẩm trong nước GDP.

Chính phủ được phép phát hành 60.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để đầu tư các dự án, công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ đã được Quốc hội quyết định và được sử dụng 40.000 tỷ đồng tiền bán cổ phần sở hữu của Nhà nước tại một số doanh nghiệp để đầu tư phát triển.

Tổng thống Đức vui mừng về quan hệ phát triển mạnh với Việt Nam

Ngày 10/11, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Đoàn Xuân Hưng đã trình thư Ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thống Joachim Gauck.

Tại buổi tiếp sau lễ trình Quốc thư, Tổng thống Joachim Gauck gửi lời cảm ơn và đề nghị Đại sứ chuyển lời thăm hỏi và chúc tốt đẹp đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các vị lãnh đạo Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước những năm qua. Tổng thống Joachim Gauck cũng bày tỏ sự trông đợi được chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đức thời gian tới, đồng thời tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

TANDTC Việt Nam - Trung Quốc ký kết hợp tác tư pháp

Sáng 11/11, lãnh đạo TANDTC đã có buổi tiếp và hội đàm với Đoàn cán bộ cấp cao của TANDTC Trung Quốc do bà Hạ Vinh, Phó Chánh án TANDTC Trung Quốc dẫn đầu.

Tại buổi hội đàm, Phó Chánh án Thường trực TANDTC Bùi Ngọc Hòa đã giới thiệu những điểm mới của hệ thống TAND Việt Nam từ khi Luật Tổ chức TAND năm 2014 có hiệu lực; các đề án đang được TANDTC nghiên cứu, áp dụng nhằm tiếp tục thực hiện chiến lược cải cách tư pháp. Lãnh đạo TANDTC hai nước cũng đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về nhiều nội dung như: đào tạo, bồi dưỡng Thẩm phán, Thư ký; kinh nghiệm về áp dụng án lệ; tổ chức lực lượng cảnh sát tư pháp; tăng cường tranh tụng tại tòa án, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của tòa án. Kết thúc buổi hội đàm, Chánh án hai nước đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác tư pháp; đồng thời thống nhất tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Trọng Thừa, Cục trưởng Cục Chế biến nông, lâm, thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Ông Nguyễn Trọng Thừa sinh năm 1963, quê quán tỉnh Hải Dương. Ông là Tiến sỹ Kinh tế. Trước khi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương; Cục trưởng Cục Chế biến nông, lâm, thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Tăng 5% lương từ tháng 5/2016

Với 88,06% đại biểu Quốc hội tán thành, sáng nay Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016. Theo đó, từ ngày 1/5/2016 sẽ điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng/tháng lên 1.210.000 đồng/tháng (tăng khoảng 5%) đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Việc điều chỉnh này để bảo đảm thu nhập của đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống không giảm so với mức đang hưởng. Riêng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công, tiếp tục giữ mức đã tăng 8% như đã thực hiện năm 2015.

10.000 tỷ đồng xây dựng trung tâm hành chính Hải Phòng sẽ giải ngân trong 10 năm

Hải Phòng đề xuất xây dựng khu đô thị và trung tâm hành chính với số tiền lên tới 10.000 tỷ đồng, trong đó, 3.000 tỷ đồng được TP cam kết sử dụng nguồn vốn của địa phương. Ngay trong cuộc họp báo chiều 10/11, đại diện lãnh đạo TP Hải Phòng khẳng định, không có chuyện 10.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư xây dựng khu đô thị và trung tâm hành chính vào một lúc. Theo kế hoạch, khoản tiền này sẽ được giải ngân trong vòng 10 năm. Trước mắt là xây dựng hạ tầng kỹ thuật, việc xây dựng trung tâm hành chính sẽ là thực hiện cuối cùng, khi đã có nguồn thu từ các khoản đầu tư trước đó.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội: Sẽ có các biện pháp tăng cường trách nhiệm của đại biểu Quốc hội
Đảng đoàn Quốc hội cũng đang bàn siết chặt lại kể cả hoạt động của đại biểu Quốc hội chuyên trách lẫn đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm trong tổ chức của Quốc hội theo đúng Luật và phải làm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tin tức thời sự ngày 11/11: Quốc hội thông qua dự toán ngân sách Nhà nước