Sức Khỏe

Tìm ra “thủ phạm” gây ngứa trên người kéo dài

Thanh Phương 11/04/2024 - 14:54

Sau khi vào cuộc xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã xác định được “thủ phạm” gây ngứa kéo dài cho người dân là chùm ca bệnh mắc bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei var hominis gây ra.

Ngày 11/4, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa (CDC) cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ khu vực người dân bị ngứa kéo dài nhiều ngày không khỏi.

thupoham.jpg
Người dân bị ngứa kéo dài nhiều ngày không khỏi

Khi nắm được việc xuất hiện chùm ca bệnh ngoài da trên địa bàn xóm Chùa Vĩnh Nghiêm thôn Quang Biểu xã Vĩnh Hoà, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), CDC Thanh Hóa thành lập đoàn công tác phối hợp cùng Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa điều tra nguyên nhân và tổ chức khám điều trị cấp phát thuốc cho người dân.

Theo đó, khu dân cư xóm Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc thôn Quang Biểu có tổng số 21 hộ dân với 62 nhân khẩu (trong đó có 33 người mắc bệnh ngoài da với tổn thương ở nhiều mức độ...). Qua thăm khám, phát hiện các tổn thương nhiều hình thái, mức độ với nốt đỏ, sẩn, ngứa, dày da, đặc biệt là vùng eo, bụng, lưng, xung quanh cạp quần, chân, tay, bẹn.

Chuyên gia nhận định nguyên nhân người dân xóm Chùa Vĩnh Nghiêm bị ngứa là mắc bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei var hominis gây ra.

vinhloc.jpg
Khu vực người dân sinh sống bên bờ sông Mã

Các trường hợp trên được ghi nhận từ trung tuần tháng 2/2024 đến nay. Một số bệnh nhân đã đi khám tại một số bệnh viện da liễu tuyến TW và địa phương. Đến nay một số trường hợp bệnh có chiều hướng thuyên giảm các triệu chứng và tổn thương trên da, chưa có dấu hiệu lan rộng ra các khu vực xung quanh.

Theo CDC Thanh Hóa, địa hình khu dân cư sinh sống ven bờ sông Mã, nghề nghiệp chủ yếu là thuần nông. Nguồn nước, người dân trong khu vực chủ yếu sử dụng là nguồn nước sạch tập chung, chỉ số véc tơ truyền bệnh, ký sinh trùng, côn trùng tiết túc tại thực địa không ghi nhận bất thường.

Người dân không có phong tục ăn gỏi cá sống, vật nuôi các hộ trong khu vực là chăn nuôi nhỏ lẻ như: trâu, gà, chó, mèo. Không có khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề truyền thống trong khu vực và vùng lân cận người dân sinh sống. Không ghi nhận khu chôn lấp, kho lưu trữ hóa chất bảo vệ thực vật.

Trước đây người dân trong khu vực chưa mắc các bệnh ngoài da tương tự. Căn cứ kết quả điều tra dịch tễ và khám bệnh đây là chùm ca bệnh có cùng thời gian, địa điểm, tổn thương trên da tương đồng ở nhiều mức độ. Chưa ghi nhận yếu tố bất thường về côn trùng, ký sinh trùng tại thực địa. Chưa nghĩ đến nguyên nhân nhiễm độc do nguồn nước, môi trường khu vực bệnh nhân sinh sống.

Kết quả khám bệnh từ Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa, các bệnh nhân tổn thương da do nhiễm Ghẻ; sẩn ngứa và viêm da theo mùa... được chỉ định dùng các thuốc kháng histamin, corticoid và D.E.P.

CDC Thanh Hóa nhận định nguyên nhân sơ bộ đây là chùm ca bệnh mắc bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei var hominis gây ra tại xóm Chùa, thôn Quang Biểu, cần tiếp tục theo dõi diễn biến, xác định nguyên nhân.

Đồng thời kiến nghị Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc, chỉ đạo Trạm Y tế xã Vĩnh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát việc sử dụng thuốc điều trị cho các trường hợp mắc bệnh theo chỉ định từ Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa, tổng hợp báo cáo kết quả điều trị theo quy định. Phối hợp cùng CDC Thanh Hóa, tổ chức giám sát phân tích, đánh giá tình hình bệnh dịch sau một tuần, hai tuần và đề xuất biện pháp can thiệp.

Tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về các biện pháp phòng bệnh. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường, ăn chín uống chín, vệ sinh cá nhân, nhà ở, các chuồng, trại gia súc, gia cầm, khơi thông cống rãnh, diệt lăng quang, bọ gậy, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tìm ra “thủ phạm” gây ngứa trên người kéo dài