Tìm hiểu rõ về “luồng xanh” vận tải

Nhật Vũ | 23/07/2021, 21:44

Nhằm để Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương áp dụng “luồng xanh” vận tải đúng quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã gửi văn bản làm rõ một số nội dung liên quan về vấn đề áp dụng và giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch tại một số địa phương; Thông báo số 251/TB-BGTVT ngày 17/7/2021 về việc thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp giao ban trực tuyến ngày 16/7/2021 giữa Bộ GTVT với các địa phương khu vực phía Nam về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng chống dịch COVI-19. Bộ GTVT đã giao TCĐBVN xây dựng phần mềm đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện (có mã QRCode) ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” vận tải toàn quốc.

luong-xanh.jpg
Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, “luồng xanh” vận tải là tuyến đường lưu thông (đi, đến hoặc đi qua) kết nối giữa các khu vực đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với các khu vực khác, trên đó ưu tiên cho các phương tiện có giấy nhận diện kèm theo mã QRCode hoạt động, bảo đảm an toàn, lưu thông thông suốt và bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. “Luồng xanh” vận tải gồm: “luồng xanh” vận tải quốc gia, “luồng xanh” vận tải nội tỉnh.

Đối tượng phương tiện được đăng ký cấp giấy (thẻ) nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” thực hiện theo hướng dẫn tại Văn bản số 4977/TCĐBVN-VT ngày 18/7/2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

“Luồng xanh” vận tải quốc gia là “luồng xanh” vận tải được tổ chức trên các tuyến đường kết nối từ hai địa phương trở lên và do Tổng cục Đường bộ Việt Nam công bố.

“Luồng xanh” vận tải nội tỉnh, thành phố là “luồng xanh” vận tải được tổ chức trên các tuyến đường trong phạm vi nội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và có kết nối với “luồng xanh” vận tải quốc gia để bảo đảm hoạt động vận tải được lưu thông thông suốt. “Luồng xanh” vận tải nội tỉnh, thành phố do Sở Giao thông vận tải địa phương công bố.

Về Giấy (Thẻ) nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải. Các đơn vị truy cập vào địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn/ sử dụng email của đơn vị mình để đăng nhập nhận mã xác thực; sau khi có mã xác thực (được gửi vào email) thì dùng mã xác thực đăng nhập vào phần mềm tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn/ để cung cấp các thông tin theo quy định và đề nghị cấp Thẻ nhận diện phương tiện. Các đơn vị phải cung cấp chính xác thông tin, lựa chọn đúng hành trình “Luồng xanh” theo nhu cầu vận chuyển thực tế của đơn vị mình.

 Khi có kết quả gửi về email, thực hiện in Thẻ nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh. Đối với phương tiện vận chuyển một số loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn cần ưu tiên được vận chuyển nhanh đến người tiêu dùng bao gồm: Nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh… các đơn vị kinh doanh vận tải in bổ sung thêm nhãn “hàng mau hỏng” (theo mẫu gửi kèm) trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị và dán trên kính xe kèm với thẻ nhận diện đã được cấp trong các chuyến vận chuyển loại hàng như trên để các chốt kiểm soát nhận biết và tạo điều kiện cho phương tiện lưu thông một cách nhanh nhất.

 Mã QRCode trên thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” vận tải sẽ tự động huỷ trong các trường hợp sau: khi hết thời hạn ghi trên Thẻ nhận diện; trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký; trong trường hợp cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực.

Phương tiện được cấp Giấy nhận diện kèm theo mã QRCode sẽ được các lực lượng chức năng trên đường hoặc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh kiểm tra nhanh thông qua quét mã QRCode hoặc xem xét miễn kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra xác xuất để bảo đảm lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa khi phương tiện vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các chốt kiểm soát ra/vào khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 hoặc các chốt kiểm soát ra/vào khu vực áp dụng các cấp độ kiểm soát dịch Covid-19 khác nhau.

Đơn vị vận tải, lái xe và người đi cùng theo xe đăng ký tham gia hoạt động trên “luồng xanh” vận tải phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và đơn vị có liên quan; phải có phương án tổ chức lao động và sinh hoạt bảo đảm thực hiện nghiêm 5K, hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển. Cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện vận chuyển đúng mục đích, loại hàng hóa và tổ chức vận chuyển an toàn và bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Bài liên quan
Cấp giấy thông hành qua mã QR cho lái xe  lưu thông phương tiện vận tải
Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố hướng dẫn “tạo luồng xanh” lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc. Ðồng thời hướng tới dùng mã QR để giảm thiểu thủ tục, tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tìm hiểu rõ về “luồng xanh” vận tải