"Tiêu tiền" của công ty, cựu Tổng Giám đốc vướng vòng lao lý

Mạnh Hùng | 12/10/2017, 17:58

Mới đây, TAND tỉnh Phú Thọ đưa Lê Văn Chính (SN 1955); Trần Thục Bình (SN 1975, cùng trú tại huyện Lâm Thao) ra xét xử về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Mua bán trái phép hóa đơn.

Cùng đứng trước vành móng ngựa với hai bị cáo Chính và Bình lần này, còn có 4 bị cáo là thuộc cấp, nhân viên trong công ty do Chính làm TGĐ và cùng bị truy tố về tội danh trên.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, sau đó được cổ phần hóa. Sau khi Tổng giám đốc (TGĐ) tiền nhiệm về hưu, đến giữa tháng 11/2011, Lê Văn Chính được Hội đồng quản trị công ty bổ nhiệm giữ chức quyền TGĐ, rồi sau đó Chính được bổ nhiệm làm TGĐ.

Theo đó, khi đứng trên cương vị TGĐ, Chính đã chỉ đạo chi nhiều khoản tiền của công ty nhưng không có chứng từ kế toán theo quy định dẫn đến nhiều sai phạm.

Cụ thể, Chính yêu cầu thủ quỹ xuất tiền tạm ứng cho TGĐ hoặc Trưởng phòng Tài chính Kế toán đi công tác nhưng không lập chứng từ tạm ứng hoặc đi công tác nhận tiền ở các chi nhánh trực thuộc công ty để chi phí rồi về báo lại cho thủ quỹ ghi sổ theo dõi; nhờ Phòng Tài chính Kế toán công ty mua cổ phần cho cá nhân mình bằng nguồn tiền của công ty; cho phép một số cán bộ, nhân viên khi đi công tác được ứng tiền để chi một số khoản phục vụ lợi ích của công ty nhưng không có chứng từ, sau đó giao cho Phòng Tài chính Kế toán hướng dẫn làm thủ tục hợp thức vào chi phí sản xuất.

Sau khi được giao hợp thức các khoản trên, Trần Thục Bình với cương vị Trưởng phòng tài chính kế toán đã chỉ đạo nhân viên Phòng Tài chính kế toán và cán bộ trong công ty lập khống 66 bộ chứng từ kế toán khống với tổng số tiền ghi trên chứng từ là hơn 3,8 tỷ đồng. Qua đó, họ hợp thức được số tiền được gần 3,4 tỷ đồng để đối trừ vào số tiền đã chi không có chứng từ, hóa đơn.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo buộc, để hợp thức, Chính và Bình đã đồng ý cho cán bộ mua hóa đơn về quyết toán, tiền mua hóa đơn sẽ do công ty chi trả. Trong khi chỉ đạo lập hồ sơ khống để thanh toán các khoản chi không có chứng từ, Bình chủ động cài đan xen các khoản đã vay quỹ công ty để chi cá nhân của bản thân gần 670 triệu đồng, của Chính là gần 300 triệu đồng.

Hồ sơ vụ án thể hiện, việc hợp thức bằng chứng từ nêu trên đã dẫn đến một loạt sai phạm của cán bộ, nhân viên và gây thiệt hại về tài sản của Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú. Đã có 11 cán bộ, nhân viên công ty này liên quan đến việc mua 68 số hóa đơn Giá trị gia tăng khống của DNTN Thọ Hương và Công ty TNHH Cường Nhạn với tổng số tiền hàn là hơn 843 triệu đồng, tiền thuế là hơn 84 triệu đồng.

Tổng giá trị  ghi trên các hóa đơn là hơn 927 triệu đồng.

Cụ thể, Đặng Thị Thanh Hương –Phó phòng tài chính kế toán đã bàn bạc, thống nhất với chồng là Lưu Văn Thọ (chủ Doanh nghiệp tư nhân Thọ Hương) bán 66 số hóa đơn Giá trị gia tăng xuất khống cho Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú với giá trị tiền hàng là hơn 813 triệu đồng, tiền thuế hơn 81 triệu đồng, tổng số tiền ghi trên hóa đơn là gần 900 triệu đồng, 66 hóa đơn này chủ yếu là các cán bộ phòng vật tư, phòng tổng hợp, thị trường của Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú mua để hợp thức hóa.

Tuy nhiên, xét tính chất, vai trò, hành vi… ngoài Lưu Văn Thọ, cơ quan chức năng chỉ khởi tố Chính, Bình, Hương và 2 cán bộ nhân viên thuộc công ty trên về hành vi Mua bán trái phép hóa đơn.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi nêu trên của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó Bình chiếm đoạt gần 670 triệu đồng, Chính gần 300 triệu đồng.

Với hành vi này, Chính, Bình và Hương bị khởi tố thêm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Bình tiếp tục chối tội. Các bị cáo còn lại cũng không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, lời khai của những người liên quan cùng với chứng cứ sổ sách thu thập, HĐXX có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Mua bán trái phép hóa đơn.

Từ những phân tích trên, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên phạt các bị cáo Lê Văn Chính 2 năm 8 tháng tù, Trần Thục Bình 13 năm tù, Đặng Thị Thanh Hương 3 năm 8 tháng tù về hai tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại, trong đó có chồng Hương lĩnh từ 10 tháng cải tạo không giam giữ tới 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Tiêu tiền" của công ty, cựu Tổng Giám đốc vướng vòng lao lý