Tiết lộ chân dung nghệ nhân trồng hoa lan Lê Tuấn Tú

PV | 15/04/2021, 17:00

Giới chơi lan ở các tỉnh miền núi phía Bắc không ai không biết đến nghệ nhân Lê Tuấn Tú. Anh là người mang niềm đam mê trồng lan mãnh liệt khiến người yêu lan đều cảm thấy kính nể.

dd35cb74-9986-4ebc-8655-5ffe7637c002.jpeg

13 tuổi bắt đầu tình yêu với các loài lan 

Anh Lê Tuấn Tú (sinh năm 1981, tại Tuyên Quang) đã có đam mê với loài hoa phong lan từ năm 13 tuổi. Tuy còn rất nhỏ nhưng anh đã biết đi rừng tìm hoa lan, mang về trồng. Do chưa có kinh nghiệm  tuổi đờicòn non nớt nên trồng hoa thường hay chết. Tuy nhiên, anh không hề nản chí, cứ cây hoa nào chết anh lại lên rừng tìm cây hoa khác về trồng.  Trải qua thời gian, anh cứ đam mê loài hoa lan này. Dù đi đâu làm  nếu dịp thì anh lại mua thêm vài cây lan về trồng. 

fbaae1ac-5498-450a-8c7a-cef69a216897.png
Chân dung nghệ nhân Lê Tuấn  với tình yêu lan mãnh liệt

Vào năm 2017 khi phong trào chơi hoa lan đột biến (lan var) phát triển thì anh đã chuyển sang sưu tầm và nuôi trồng thêm những loài hoa lan đột biến. Ngoài công việc trồng và chăm sóc hoa lan, anh là một Thẩm phán trung cấp, Phó chánh tòa Hành chính- Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang 

Xây dựng vườn lan rộng hàng trăm mét vuông chỉ vì tình yêu

Đến nay đã phát triển thành vườn với diện tích vài trăm m2. Trong quá trình trồng lan, khó khăn lớn nhất củaanh là khi chưa có kinh nghiệm, trồng và chăm sóc nên cây lan rất dễ bị nhiễm bệnh. Đặc biệt vào mùa hè, khí hậu nóng, ẩm, nguồn bệnh phát triển mạnh. Ngoài ra, anh là 1 cán bộ Tòa án nên giờ hành chính anh phải phục vụ cơ quan nên chỉ dành thời gian ngoài giờ hànhchính như buổi tối, ngày nghỉ để chăm sóc vườn lan. Ngoài ra có thuê thêm một vài nhân công phụ giúp làm vườn. 

a9adeab6-1fbe-47c4-9e31-3b63b3c72721.png
Vườn lan do chính tay anh vun trồng chăm sóc
2afbeaf9-17d3-4cff-a6c6-097d5f28a81a.png
Lan Var Sông Lô nổi tiếng trong giới chơi lan

Hiện tại, công việc trồng và chăm sóc vườn lan của anh Tú vẫn diễn ra đều đặn  thường xuyên. Ngành nghề nuôi trồng hoa lan của anh hiện tại chủ yếu nhân giống theo quy trình tự nhiên, không có sự can thiệp của khoa học kỹ thuật. 

Thích cái đẹp và đam mê trồng lan 

Phương châm sống của anh đó là: “Đã làm việc gì thì phải có ý chí, sự quyết tâm, có kiến thức, hiểu biết và phương pháp làm việc khoa học, kết hợp với sự chăm chỉ của bản thân. Điều đó sẽ giúp chũng ta dễ thành công hơn”.  Nhờ phương chân sống đúng đắn mà con đường anh lựa chọn đều đúng đắn, cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Dự định trong tương lai anh muốn xây dựng một thị trường hoa lan bền vững, phục vụ cho người Việt Namvà hướng đến xuất khẩu hoa lan ra nước ngoài, giống như Thái Lan hay Đài Loan đang là những nước xuất khẩu hoa lan lớn bậc nhất thế giới.

d926906e-7841-4ff9-a229-6f7cec7277f3.jpeg
baae9c5e-39a9-45f3-a8f7-ba34e9ae3d73.png
Thành công đáng  ước của anh Lê Tuấn 

Anh là người luôn thích cái đẹp từ vẻ đẹp tâm hồn đếnvẻ đẹp thẩm mĩ. Với các loài hoa, anh có một tình yêu mãnh liệt. Anh chăm sóc chúng như những người bạntri kỷ và tôn trọng sự phát triển thuận theo tự nhiên. Đến nay, mỗi khi ngắm vườn hoa của mình, anh lạithêm yêu và tự hào về chúng. 

Chúc anh Tú sẽ luôn giữ được lửa đam mê với nghề trồng hoa lan để mang cái đẹp đến cho cuộc đời. 

Bài liên quan
Ông chủ vườn lan Nguyễn Văn Tuân: Trồng lan quan trọng nhất là chọn giống
Sở hữu những giống lan độc đáo và quý hiếm, chàng trai 9x Nguyễn Văn Tuân nhanh chóng trở thành cái tên được biết đến rộng rãi trong giới chơi lan tại Hưng Yên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiết lộ chân dung nghệ nhân trồng hoa lan Lê Tuấn Tú