Tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Mạnh Hùng | 18/01/2021, 11:06

Sáng nay (18/1), TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn xử lần thứ 2.

Tại phiên tòa xét xử sáng nay, có một số người liên quan vắng mặt, trong đó có ông Phan Đăng Tuất (nguyên Chủ tịch Sabeco) và giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường.

vu-huy-hoang-moi(1).jpg
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại phiên toà xét xử

Cũng trong phiên xét xử lần này, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt. Theo HĐXX, do ông Tín đang bị bệnh và không thể di chuyển xa nên HĐXX chấp thuận đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Tín.

Về việc vắng mặt bị cáo Tín và những người liên quan trong vụ án, đại diện VKS đề nghị HĐXX căn cứ theo quy định của pháp luật để xem xét, cân nhắc ra quyết định hoãn phiên tòa.

Bên cạnh đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng cũng đề nghị hoãn phiên tòa với nội dung phải triệu tập những người liên quan, đặc biệt là ông Phan Đăng Tuất để làm rõ những lời khai cũng như làm rõ nội dung vụ án.

Sau thời gian hội ý, HĐXX cho biết HĐXX đã hoãn phiên tòa 1 lần, đến hôm nay những người liên quan được Tòa triệu tập vẫn tiếp tục vắng mặt. Căn cứ vào đề nghị của VKS cũng như các luật sư, căn cứ vào các quy định của pháp luật, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

vien-kiem-sat-moi.jpg
Đại diện Viện Kiểm sát đề  nghị HĐXX hoãn phiên toà

Trong vụ án này, cùng ra Tòa với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) còn có 9 đồng phạm, gồm: Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh), Lê Quang Minh (sinh năm 1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh), Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Lan Châu (SN 1975, nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh).

Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị VKSNDTC truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219, khoản 3 – BLHS năm 2015.

Tám bị cáo còn lại bị Viện Kiểm sát truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo quy định tại Điều 229, khoản 3, điểm b – BLHS năm 2015.

cac-bi-cao-trong-vu-an-vu-huy-hoang.jpg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử sáng nay

Có 21 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sự bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh… Bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã có đơn xin được xét xử vắng mặt do tình trạng sức khỏe yếu.

Trước đó, ngày 7/1, phiên tòa đã được mở, nhưng do vắng mặt 3 bị cáo (Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thanh Chương, Lê Văn Thanh) cùng giám định viên và nhiều người liên quan, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. Xét thấy sự vắng mặt này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa và mở lại vào ngày 18/1.

HĐXX cũng yêu cầu cơ quan tố tụng có liên quan tiếp tục trích xuất và tống đạt, yêu cầu các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có mặt đầy đủ trong phiên tòa được mở lại. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê". Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước là hơn 2.700 tỷ đồng.

Bài liên quan
Ngày 7/1/2021, xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
TAND TP Hà Nội vừa quyết định sẽ mở phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh vào ngày 7/1/2021 tới đây.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng