Tiếp nhận 300.000 liều vắc xin Covid-19 và thiết bị y tế từ Australia

Thảo Nguyên | 06/10/2021, 18:27

Chiều 6/10, Bộ Y tế tiếp nhận 300.000 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca và trang thiết bị y tế do Australia tặng.

Cùng với lô vắc xin hơn 400.000 liều đã trao trước đó, tổng số vắc xin phòng Covid-19 Australia hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 700.000 liều. Đây là lô vắc xin thứ hai trong cam kết của Australia hỗ trợ 1,5 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam để chống dịch Covid-19 trong năm 2021.

"Tôi vui mừng khi thấy thêm nhiều liều vắc xin được chuyển từ Australia đến Hà Nội và Australia đã tăng mức cam kết hỗ trợ cho việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam", bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam nói.

lieu.jpeg
300.000 liều vắc xin AstraZeneca và trang thiết bị bảo hộ do Chính phủ Australia hỗ trợ đợt này sẽ được Bộ Y tế chuyển đến các cơ sở y tế, các địa phương để phục vụ phòng chống dịch. Ảnh: BYT

Tại buổi lễ, Đại sứ Mudie thông báo Australia sẽ tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam thêm 3,7 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, thông qua UNICEF mua và cung ứng cho Bộ Y tế Việt Nam. Hỗ trợ này sẽ nâng số lượng vắc xin Australia đóng góp cho Việt Nam lên khoảng 5,2 triệu liều.

Hiện nay tổng giá trị cam kết của Australia trong việc hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin phòng Covid-19 là 60 triệu dollar Australia.

Trong thông báo về việc hỗ trợ thêm vắc xin, Đại sứ Mudie cho biết, với tư cách là một người bạn và đối tác thân thiết, Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ngoài việc hỗ trợ phân phối vắc xin tại Việt Nam, Australia đang hợp tác với UNICEF để hỗ trợ nâng cấp dây chuyền lạnh, đào tạo cho nhân viên y tế, hỗ trợ truyền thông ở các tỉnh vùng sâu vùng xa của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Australia đã chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19. Trong thời gian qua, hợp tác giữa 2 nước về lĩnh vực y tế được tăng cường.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh: "Chúng tôi vui mừng khi biết Chính phủ và nhân dân Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam thêm 3,7 triệu liều vắc xin. Đây là sự giúp đỡ rất cần thiết, quý báu để chào mừng 48 năm, thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và giúp Việt Nam tiếp cận được thêm nhiều nguồn vắc xin để phục vụ phòng chống dịch".

Theo đó, Bộ Y tế sẽ nhanh chóng phân bổ 300.000 liều vắc xin AstraZeneca và trang thiết bị bảo hộ vừa tiếp nhận này đến các cơ sở y tế, các địa phương để phục vụ phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ khoảng 60 triệu liều cho các địa phương, đơn vị. Hiện, Việt Nam đã tiêm tổng số hơn 48 triệu liều, trong đó tiêm 1 mũi là hơn 35,3 triệu liều, tiêm mũi 2 là hơn 11,6 triệu liều.

Việt Nam đặt mục tiêu tiếp nhận 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng khoảng 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Bài liên quan
Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin Sputnik V đầu tiên
Chiều 29/9, lô vắc xin Sputnik V đầu tiên cũng đã được Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiếp nhận tại Hà Nội.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiếp nhận 300.000 liều vắc xin Covid-19 và thiết bị y tế từ Australia