Tiền VNĐ lên giá mạnh nhất 3 năm

Trang Nhi | 02/09/2021, 11:26

Với việc đồng USD suy yếu, dòng vốn FDI vẫn chảy mạnh vào Việt Nam đã giúp tiền Việt Nam đồng (VNĐ) tăng giá liên tục dù trong nước vẫn đang căng mình chống dịch.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, tỷ giá VND/USD đang ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Trong tuần 23-27/8, tỷ giá trung tâm đã giảm 35 đồng, từ 23.177 VND/USD về mức 23.142 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng đóng cửa tuần duy trì đà giảm, với mức giảm 38 đồng, từ 22.818 VND/USD xuống còn 22.780 VND/USD.

tien-vnd.jpg
Tiền VNĐ lên giá mạnh nhất 3 năm

Trên thị trường tự do, theo chứng khoán SSI, tỷ giá VND/USD tiếp tục giảm 10 -30 đồng trong tuần qua xuống còn 23.040-23.140 VND/USD.

Nhóm phân tích của SSI đánh giá, tính đến thời điểm hiện tại, VND đã tăng giá 1,4% so với cuối năm 2020 và là một trong những đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong khu vực.

Cán cân hàng hóa nhập siêu đã được hỗ trợ bởi dòng vốn FDI giải ngân và kiều hối, giúp tỷ giá duy trì mức thấp như hiện nay. Tuy nhiên, áp lực lên cán cân thanh toán tổng thể đã tăng dần khi số liệu về cán cân thương mại hàng hóa và giải ngân FDI trong tháng 8 không mấy tích cực.

Cụ thể, theo ước tính từ Tổng cục Thống kê, cán cân thương mại hàng hóa trong tháng 8 tiếp tục nhập siêu 1,3 tỷ USD trong khi đó giải ngân FDI cũng giảm tới 12% so với cùng kỳ, chỉ đạt 1,1 tỷ USD trong tháng 8. Diễn biến của VND trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát của dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai (tín hiệu quan trọng để có thể thu hút dòng vốn FDI giải ngân mới).

Bài liên quan
VND dự kiến bán hơn 3 triệu cp quỹ
HĐQT CTCP Chứng Khoán VNDirect (HNX: VND) thống nhất việc bán cổ phiếu quỹ với số lượng dự kiến là 3 triệu cp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiền VNĐ lên giá mạnh nhất 3 năm