Văn hóa - Du lịch

Tích cực chuẩn bị lễ hội đền Pu Nhạ Thầu nơi miền Tây xứ Nghệ

Gia Ân-Lữ Phú 29/02/2024 - 22:46

Đền Pu Nhạ Thầu là ngôi đền linh thiêng trong tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào các dân tộc huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Vào mỗi độ xuân về, người dân vùng cao nơi đây lại nô nức tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.

Để chuẩn bị cho mùa lễ hội năm 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 3-5/3 Dương lịch, tức ngày 23-25 tháng Giêng năm Giáp Thìn, các địa phương tích cực triển khai, nhằm đảm bảo cho mùa lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, góp phần quảng bá du lịch địa phương.

7.jpg
Lễ hội đền Pu Nhạ Thầu là nơi hội tụ của đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn dịp đầu năm mới.

Lễ hội đền Pu Nhạ Thầu là dịp để người dân các dân tộc huyện vùng cao Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tụ hội, thể hiện các nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ.

Để chuẩn bị tốt cho phần thi Hội trại đẹp trong lễ hội đền Pu Nhạ Thầu năm 2024, những ngày này, cấp ủy, chính quyền xã vùng cao Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn đã huy động cán bộ và nhân dân trong xã, cùng máy móc, phương tiện, tích cực tu sửa, trang trí lán trại của đơn vị tại khu lán trại đền Pu Nhạ Thầu.

3(3).jpg
Đền Pu Nhạ Thầu gắn liền với những truyền thuyết và sự tích được lưu truyền trong dân gian, là nơi thờ Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài, Mẫu Thượng Ngàn có công hộ quốc.

Ông Vừ Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND xã Tây Sơn, chia sẻ: “Nhận được kế hoạch của huyện, chúng tôi họp ban thường vụ để phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận và huy động bà con nhân dân, các Bí thư chi bộ và cán bộ xã tham gia làm lán trại kịp ngày lễ hội diễn ra”.

Là địa phương nơi diễn ra lễ hội, xã Hữu Kiệm cũng đang hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phục vụ tốt nhất cho mùa lễ hội. Đồng thời, xã cũng triển khai tuyên truyền, treo băng rôn, khẩu hiệu dọc các tuyến đường, trang trí khu vực đền thờ, bố trí, sắp xếp các khu vực ẩm thực, tổ chức vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp để chào đón du khách.

2-9-.jpg
Đền Pu Nhạ Thầu là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, tọa lạc trên đỉnh một ngọn núi thiêng thuộc bản Na Lượng, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, cho biết: “Xã Hữu Kiệm đã chủ động về công tác tuyên truyền và công tác tìm trâu tế lễ. Đầu xuân, xã đã huy động nhân dân 9/9 bản thực hiện bê tông hóa hơn 1.000m2, làm sạch môi trường, cảnh quan ở đây chuẩn bị cho lễ hội đền Pu Nhạ Thầu thành công tốt đẹp”.

Theo bà Cụt Thị Hương, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kỳ Sơn, lễ hội đền Pu Nhạ Thầu là dịp để người dân Kỳ Sơn giới thiệu quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực, văn hóa và cảnh sắc của địa phương. Vì vậy, Ban Tổ chức đã đầu tư công phu, mở rộng quy mô tổ chức, để phục vụ nhân dân và du khách thập phương.

12.jpg
Đến với Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2024, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các thí sinh trong Hội thi trang phục đẹp.

Theo đó, lễ hội năm nay vẫn được tổ chức theo nghi thức truyền thống, gồm: phần lễ và phần hội; phần lễ vẫn được tổ chức đúng với các nghi thức truyền thống, còn phần hội sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn, đa dạng, phong phú và hấp dẫn hơn.

“Riêng phần thi văn nghệ sẽ được tổ chức theo hình thức khác. Chúng tôi tổ chức thi văn nghệ theo hình thức giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian của các đồng bào dân tộc huyện Kỳ Sơn. Thông qua hoạt động này, các du khách sẽ được hòa mình vào điệu múa khèn, ném Po Po của đồng bào người Mông, điệu nhảy sạp của đồng bào Thái”, bà Cụt Thị Hương, chia sẻ thêm.

10(1).jpg
Du khách được thưởng thức các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của đồng bào vùng cao.

Huyện vùng cao Kỳ Sơn mến mời du khách đến với lễ hội đền Pu Nhạ Thầu năm 2024 để hòa mình vào không khí vui tươi, rộn ràng cùng đồng bào các dân tộc nơi đây, cũng như thưởng thức các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của đồng bào vùng cao xứ Nghệ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tích cực chuẩn bị lễ hội đền Pu Nhạ Thầu nơi miền Tây xứ Nghệ