Tỉ phú Donald Trump lại tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ

H.L (Theo BBC) | 17/06/2015, 17:48

Một nhân vật nữa của Đảng Cộng hòa vừa lên tiếng thông báo chính thức bước vào cuộc đua Tổng thống cho năm 2016 tại Mỹ. Gương mặt này khá quen thuộc, bởi đó chính là tỷ phú nổi tiếng người Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại tòa nhà chọc trời mang tên mình ở New York hôm 16/6, tỉ phú Donald Trump mạnh miệng bình luận các chính trị gia hiện thời ở Washington là "những gã khờ và thất bại”.

"Trên thực tế, giấc mơ Mỹ đã chết hẳn rồi. Nhưng nếu tôi được bầu làm Tổng thống, tôi sẽ hồi sinh nó lớn hơn tốt hơn, và mạnh hơn bao giờ hết và chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” – ông Trump hùng hồn tuyên bố. Ông Trump cho biết với khả năng về kinh doanh của ông sẽ tạo ra nhiều cơ hội công việc từ nước ngoài về Mỹ. Ông cũng cho biết, ông sẽ mạnh tay với vấn đề khủng bố, quốc phòng và di trú. Tuy nhiên, các nhà phân tích đánh giá rằng, ông Trump có ít cơ may giành được đề cử.

Tỉ phú Donald Trump lại tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ

Tỉ phú Donald Trump

Vào năm 2000 và năm 2012, tỷ phú Trump cũng đã từng tuyên bố ý định tương tự, nhưng sau đó xác nhận chỉ là lời nói đùa. Tuy nhiên, lần này, có vẻ như ông Trump rất quyết tâm.

Với tuyên bố của mình, ông Trump sẽ là ứng cử viên thứ 13 của Đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. Mới đây nhất là cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush - em trai cựu Tổng thống G.Bush. Theo một thăm dò mới đây, ứng viên Jeb Bush dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ cao nhất, trong khi có tới 50% người Mỹ được hỏi trả lời rằng sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho tỷ phú Trump.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 sẽ kế nhiệm đương kim Tổng thống Barack Obama vào tháng 1/2017. Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống chỉ được tại vị tối đa hai nhiệm kỳ.

Ông Trump chủ yếu được biết tới là ngôi sao truyền hình của chương trình The Apprentice mà ông làm người dẫn. Theo thống kê của Forbes (năm 2015), ông Trump đứng thứ 405 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2015, đứng thứ 133 trong số các tỷ phú tại Mỹ.

Ông Trump hiện sở hữu khối bất động sản, các sân golfvà nhiều tài sản khác. Nhiều người biết tới ông qua các chương trình thực tế ăn khách và cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Hoàn vũ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tỉ phú Donald Trump lại tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ