Đời sống

Thủy điện xả nước bất ngờ, du khách bị cuốn trôi

Hà Kim 14/06/2024 - 15:12

Du khách tắm suối tại hạ nguồn Nhà máy Thủy điện suối Mu (xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị hoảng loạn vì dòng nước xả lớn cuốn trôi người.

suoi-mu.png
Thủy điện xả nước bất ngờ, du khách hoảng loạn vì bị cuốn trôi

Ngày 14/6, thông tin từ UBND xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết, địa phương vừa xảy ra sự cố đáng tiếc khi thủy điện Suối Mu xả nước nhưng không cảnh báo trước gây ra tình trạng hoảng loạn và nguy hiểm cho người dân và du khách đang tắm suối.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND huyện Lạc Sơn, sự việc diễn ra vào trưa ngày 9/6, lúc thủy điện Suối Mu mở cống xả cát của đập để thoát nước, lượng lớn nước đổ dồn về hạ lưu, tạo ra dòng chảy mạnh làm cho nhiều người dân và du khách đang tắm suối ở hạ nguồn bị hoảng loạn. Chủ một homestay phát hiện đã chạy tới hô hoán. Hai du khách kịp chạy lên bờ, năm người khác bị cuốn trôi. Chủ homestay và một số người trên bờ đã kịp thời kéo du khách lên.

Cơ quan chức năng xác định nước lũ dâng cao do Nhà máy Thủy điện suối Mu, công suất 9 MW, mở cửa xả. Báo cáo cũng ghi nhận rằng, trước khi thủy điện thực hiện việc xả nước, đã có thông báo cảnh báo nhưng vị trí của loa báo động nằm xa khu vực cư trú và nơi tắm của du khách khoảng hơn 2km, do đó không có ai nghe thấy cảnh báo.

Lãnh đạo huyện Lạc Sơn đã làm việc với Nhà máy Thủy điện suối Mu, yêu cầu chấp hành quy trình vận hành, phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Chính quyền địa phương cũng đề xuất lắp đặt thêm hệ thống loa cảnh báo xả nước tại khu vực dân cư gần hạ du để người dân có thể phòng tránh nguy cơ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủy điện xả nước bất ngờ, du khách bị cuốn trôi