Thượng nghị sĩ Mỹ trình luật cho phép dân trực tiếp kiện Trung Quốc vì Covid-19

Trâm Anh | 15/04/2020, 20:08

Một số nội dung cơ bản của dự luật "Công lý cho các nạn nhân Covid-19" đã được công bố trên trang web của Thượng nghị sĩ Hawley ngày 14/4.

Thượng nghị sĩ Mỹ trình luật cho phép dân trực tiếp kiện Trung Quốc vì Covid-19

Thượng nghị sĩ Josh Hawley là người đệ trình dự luật "Công lý cho các nạn nhân Covid-19".

Trên trang web chính thức của mình ngày 14.4, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley khẳng định dự luật có tên "Công lý cho các nạn nhân Covid-19" do ông bảo trợ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì "bịt miệng những người tố giác và ém nhẹm các thông tin quan trọng về Covid-19".

Một số nội dung cơ bản của dự luật đã được công bố trên trang web của Thượng nghị sĩ Hawley ngày 14/4.

Trong đó, dự luật cũng sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ thành lập một nhóm điều tra làm rõ vai trò của Trung Quốc trong đại dịch và bảo đảm những các nạn nhân Covid-19 sẽ nhận được tiền bồi thường từ Bắc Kinh.

"Có nhiều bằng chứng cho thấy sự dối trá, bất tài của Trung Quốc đã khiến Covid-19 từ một dịch bệnh địa phương thành đại dịch toàn cầu. Chúng ta cần một cuộc điều tra quốc tế để hiểu rõ những thiệt hại mà Trung Quốc đã gây ra cho thế giới và trao cho các nạn nhân Covid-19 quyền nhận được các khoản bồi thường xứng đáng. Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trước các nạn nhân của mình", ông Hawley lập luận.

Hiện có hai vụ kiện tập thể lớn về Covid-19 liên quan tới Trung Quốc ở Mỹ. Hai vụ này do tập đoàn luật Berman có trụ sở tại Florida đệ trình. 

Vụ đầu tiên được nộp lên tòa án Mỹ vào tháng 3 nhân danh các bệnh nhân Covid-19.

Vụ thứ hai vừa mới được đệ trình vào đầu tháng 4, trong đó các nhân viên y tế Mỹ kiện Trung Quốc vì đã tích trữ các thiết bị bảo hộ y tế.

Các luật sư của Berman cho biết cả hai vụ kiện đều gặp nhiều khó khăn vì Trung Quốc được hưởng quyền miễn trừ trở thành bị đơn trong các vụ kiện ở Mỹ.

Do đó, nhóm luật sư này cho rằng, nếu dự luật của ông Hawley được thông qua, sẽ có hàng ngàn người Mỹ nộp đơn kiện Trung Quốc vì Covid-19.

Đạo luật FSIA của Mỹ cấm người dân nước này kiện các chính phủ nước khác trừ một số trường hợp cụ thể. Các nguyên đơn cho rằng trường hợp của họ cũng nằm trong số ngoại lệ nên họ hoàn toàn có thể kiện được Trung Quốc.

Dự luật này nếu được thông qua sẽ cho phép người Mỹ kiện trực tiếp chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã tạo ra đại dịch toàn cầu.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 29/11: Trung Quốc kích hoạt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên chế tạo trong nước
Đại giáo chủ Iran tuyên bố sẽ đáp trả việc nhà khoa học hạt nhân bị ám sát; Lô vaccine COVID đầu tiên của Pfizer được vận chuyển từ châu Âu tới Mỹ; Trung Quốc kích hoạt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên chế tạo trong nước… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng nghị sĩ Mỹ trình luật cho phép dân trực tiếp kiện Trung Quốc vì Covid-19