Thuê xe mang đi cầm cố, người đàn ông ở Nghệ An lĩnh án 8 năm tù

Mạnh Hùng | 27/07/2021, 19:15

Ngày 27/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử với bị cáo Đặng Anh Tuấn (36 tuổi, trú tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

97bd5654-0d5c-43b5-aa89-3a347ddca8ee(1).jpeg
Bị cáo Đặng Tuấn Anh tại phiên toà xét xử

Theo cáo trạng truy tố, ngày 10/2/2020, do cần phương tiện đi buôn gỗ nên Đặng Anh Tuấn đã đến một công ty trên địa bàn của TP Vinh, gặp giám đốc tên L. thuê 1 chiếc xe ô tô bán tải nhãn hiệu Ford Ranger (được định giá 550 triệu đồng) để vào Đắk Nông làm ăn.

Sau khi đã thống nhất, hai bên đã nhanh chóng làm hợp đồng thuê xe với nội dung: Thời gian thuê 20 ngày, với giá 800 nghìn đồng/ngày. Tuy nhiên, khi hết thời hạn thuê xe không thấy Tuấn mang xe trả, giám đốc L. đã gọi điện cho Tuấn yêu cầu trả xe và thanh toán hợp đồng.

Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ, chưa có tiền thanh toán nên Tuấn xin gia hạn thêm 1 tháng và được chủ cho thuê xe đồng ý. Trong thời gian này, vì muốn có tiền mua gỗ để trả nợ nên Tuấn đã cầm cố chiếc xe thuê được của anh L. cho một người tên A. với số tiền 129 triệu đồng, thời hạn 1 tháng.

Đến thời hạn trả tiền cho anh A. và bị anh L. liên tục yêu cầu trả xe và tiền thuê xe nên Tuấn lại tiếp tục nảy sinh ý định cầm cố chiếc xe ô tô trên cho một người khác.

Theo đó, ngày 10/5, thông qua anh A. Đặng Anh Tuấn đã nói dối và cầm cố chiếc xe ô tô cho chị H. để lấy 150 triệu đồng. Số tiền có được, Tuấn trả nợ cắm xe gần hết, số còn lại tiêu xài cá nhân. Đến lịch hẹn nhưng không có khả năng trả nợ nên Tuấn bỏ trốn. Anh L. sau đó đã làm đơn đơn tố giác hành vi của Đặng Anh Tuấn đến cơ quan công an.

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, bị cáo Tuấn khai do làm ăn thua lỗ nên đã nảy sinh ý định cầm cố xe ô tô đã thuê. Bị cáo Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thể hiện sự ăn năn hối hận và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Khép lại phiên toà, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Đặng Anh Tuấn là vi phạm pháp luật, việc Viện KSND truy tố bị cáo về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là không oan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Theo đó, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn mức án 8 năm tù về tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Xét xử phúc thẩm vụ “Lạm dụng tín nhiệm tài sản” có liên quan đến Đường “Nhuệ”
Sáng nay (11/5), TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962 ) và Phạm Thị Quyết (SN 1967), cùng trú tại tỉnh Thái Bình về tội “Lạm dụng tín nhiệm tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuê xe mang đi cầm cố, người đàn ông ở Nghệ An lĩnh án 8 năm tù