Thủ tướng yêu cầu theo dõi sát động đất liên tiếp tại Lai Châu

PV | 17/06/2020, 21:38

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện về việc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả động đất tại tỉnh Lai Châu.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình động đất liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện gửi UBND tỉnh Lai Châu, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương nêu rõ:

Ngày 15 và 16/6/2020, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra các trận động đất làm một số cháu nhỏ bị thương, ảnh hưởng đến hoa màu, công trình hạ tầng, nhà cửa, đời sống của nhân dân. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi đến chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng, nhất là các gia đình các cháu nhỏ bị thương.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, ảnh hưởng do động đất, nhất là các gia đình có người bị thương, hộ nghèo, hộ chính sách; thông tin kịp thời, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho nhân dân, tránh hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số; chỉ đạo kiểm tra các công trình cơ sở hạ tầng khu vực bị ảnh hưởng của động đất, nhất là các hồ đập thủy lợi, thủy điện, công trình giao thông, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng để bảo đảm an toàn cho công trình.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn công trình hồ đập, nhất là các hồ đập lớn tại khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tiếp tục theo dõi diễn biến động đất, thiên tai, kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó theo nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng yêu cầu theo dõi sát động đất liên tiếp tại Lai Châu

Những trận động đất khiến nhà cửa bị sạt lở (ảnh Báo Lai Châu)

Trước đó rạng sáng 17/6, tại huyện Mường Tè (Lai Châu) đã xuất hiện tiếp tục 2 trận động đất với cường độ lớn.

Theo bản tin của Viện Vật lý địa cầu, hồi 13h12' (giờ Hà Nội) ngày 16/6 đã xảy ra một trận động đất 4,9 độ Richter tại khu vực huyện Mường Tè (tọa độ 22,563 độ Vĩ Bắc, 102,655 độ Kinh Đông). Độ sâu chấn tiêu khoảng 12,6 km.

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.

Sau đó, vào khoảng 3h47' (giờ Hà Nội) ngày 17/6, cũng tại Mường Tè, một trận động đất 2,5 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 22.465 độ vĩ Bắc, 102.834 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 12.8 km.

Thủ tướng yêu cầu theo dõi sát động đất liên tiếp tại Lai Châu

Bản đồ tâm chấn trận động đất 2,5 độ Richter. Ảnh: igp-vast.vn

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu: “Đây là trận động đất thứ 3 xảy ra liên tiếp trong 3 ngày qua và là dư chấn của trận động đất mạnh ngày hôm qua. Trong những ngày tới, có thể sẽ còn có thêm các chuỗi dư chấn tiếp theo. Viện Vật lý địa cầu đã cử chuyên gia đến Mường Tè khảo sát, đặt thiết bị đo, theo dõi và cập nhật diễn biến động đất để cảnh báo sớm cho người dân”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả của trận động đất, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thuộc Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, các bộ, ngành thực hiện kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng yêu cầu theo dõi sát động đất liên tiếp tại Lai Châu