Thủ tướng: Vừa đội mũ bảo hộ, vừa đeo khẩu trang học sinh làm sao học giữa mùa hè?

Xuân Lan | 07/05/2020, 10:46

Thủ tướng đặt vấn đề tại cuộc họp Ban Chỉ đạo và đề nghị các thành viên tập trung thảo luận các biện pháp tiếp tục giảm “giãn cách xã hội” trong nước thế nào để trở lại hoạt động bình thường.

Thủ tướng: Vừa đội mũ bảo hộ, vừa đeo khẩu trang học sinh làm sao học giữa mùa hè?

Thủ tướng: Vào lớp học vừa đội mũ bảo hộ, vừa đeo khẩu trang thì làm sao các em học được trong mùa hè nóng bỏng này?

Sáng 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp mới.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng cho biết, 21 ngày qua không có ca mắc mới trong cộng đồng. Chúng ta đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch COVID-19, dần trở lại công việc bình thường trong trạng thái mới. 100% số tỉnh, thành cho học sinh đi học trở lại ổn định.

Tuy nhiên, chúng ta không thể lơ là, mất cảnh giác bởi nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài còn lớn. Tình hình dịch bệnh trên toàn cầu còn diễn biến xấu, nhiều nước đang lây nhiễm mạnh, số người tử vong cao. Một số nước ASEAN tình hình diễn biến phức tạp. Hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh.

Do đó, Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận các biện pháp đối với trong nước như thế nào, ngoài nước như thế nào? Trong nước, tiếp tục giảm “giãn cách xã hội” thế nào để trở lại hoạt động bình thường, “chứ vào lớp học vừa đội mũ bảo hộ, vừa đeo khẩu trang thì làm sao các em học được trong mùa hè nóng bỏng này”. Các ngành nghề tiếp tục được hoạt động trở lại như thế nào. Mở ra mạnh mẽ hơn trong nước là hướng quan trọng để bảo đảm sản xuất, kinh doanh bình thường nhưng đề cao cảnh giác. Số lượng người Việt Nam ở nước ngoài về cần tiếp tục được kiểm soát như thế nào, điều này cũng cần phải tính.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, về cơ bản, tình hình dịch tại Việt Nam tiếp tục được kiểm soát tốt, nguy cơ xuất hiện các trường hợp dương tính tiềm ẩn trong cộng đồng là rất thấp.

Đối với hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo tại buổi làm việc lãnh đạo các Thành phố đều cho biết không chủ quan với dịch và tiếp tục áp dụng các biện pháp cần thiết, nhưng vẫn thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, dần đưa trở lại đời sống và sản xuất trở lại bình thường để vực dậy nền kinh tế.

Báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, lãnh đạo Hà Nội cho biết, tính đến hôm nay là 22 ngày liên tiếp Hà Nội không có bệnh nhân mới trong cộng đồng; tổng số bệnh nhân là 112 người, trong đó 88 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, những người này khi về địa phương thành phố vẫn yêu cầu tiếp tục cách ly trong 14 ngày, xét nghiệm 2 lần, khuyến khích người bệnh ở nhà trong vòng 30 ngày.

Tất cả các trường hợp bệnh nhân về cộng đồng qua 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, không có hiện tượng dương tính trở lại.

Tại các khu cách ly tập trung chỉ còn 5 người, đối tượng tiếp xúc gần (F1) còn 4 trường hợp, đối tượng tiếp xúc F2 còn 8 trường hợp; 2 ổ dịch trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát chặt chẽ, trong đó ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh) đã kết thúc cách ly ngày 6/5, ổ dịch đã được kiểm soát hoàn toàn.

Ổ dịch ở thôn Đông Cứu cách ly từ ngày 16/4 đến hôm nay là 20 ngày, thời gian qua cũng đã được kiểm soát chặt chẽ, toàn bộ nhân dân trong thôn đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính, không xuất hiện trường hợp nghi ngờ. 50 trường hợp F1 qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính.

Đại diện Hà Nội cho rằng, từ những cơ sở nêu trên có thể khẳng định thành phố vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, hiện vẫn còn nguy cơ nhưng ở mức thấp, dự báo sẽ khó bùng phát dịch trong cộng đồng.

Do đó Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xếp Hà Nội vào số địa phương nguy cơ thấp (trừ thôn Đông Cứu) để thành phố tiếp tục thực hiện nới lỏng và thúc đẩy kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau 30 ngày, Thành phố Hồ Chí Minh không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, dù không chủ quan lơ là nhưng Thành phố cũng đang thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế sau dịch. Thành phố kiến nghị Thủ tướng nới lỏng hơn nữa các biện pháp đối với Thành phố trong điều kiện bình thường mới để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, vực dậy nền kinh tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cho phép mở điều hòa trở lại trong các lớp học và mở cửa thông thoáng. Bộ đã chỉ đạo các trường không thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang, tiếp tục thực hiện đo thân nhiệt linh hoạt, rửa tay, không thực hiện giãn cách trong lớp học để học sinh trở lại đi học bình thường.

Tính đến 18h ngày 6/5, thế giới ghi nhận hơn 3,74 triệu người mắc tại 214 quốc gia, vùng lãnh thổ; 258.846 trường họp tử vong.

Tại Việt Nam, kể từ ngày 16/4 đến nay không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới tại cộng đồng. Trong vòng một tuần qua, chỉ ghi nhận 1 trường họp mắc mới là chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc, được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngày 6/5 đã thực hiện giải tỏa cách ly tại ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) và tại xã Phố Là (Đồng Văn, Hà Giang) sau 28 ngày thực hiện cách ly y tế, không phát hiện trường hợp mắc mới.

Như vậy, về cơ bản tình hình dịch tại Việt Nam tiếp tục được kiểm soát tốt, nguy cơ xuất hiện các trường hợp dương tính tiềm ẩn trong cộng đồng là rất thấp.

 

 

Bài liên quan
Hà Nội dự kiến áp dụng "thẻ xanh, thẻ vàng Covid" khi đi xe buýt
Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội về xây dựng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng: Vừa đội mũ bảo hộ, vừa đeo khẩu trang học sinh làm sao học giữa mùa hè?