Thủ tướng: Tiêm tối đa vaccine ngừa COVID-19 cho các nhóm đối tượng ngay trong tuần này

Xuân Lan | 02/03/2021, 10:04

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm vaccine cho các đối tượng người nghèo, gia đình chính sách và 8 nhóm đối tượng được Chính phủ phê duyệt ngay trong tuần này.

phcp.jpg
Thủ tướng: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần vaccine kết hợp quy tắc 5K

Sáng nay (2/3), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021.

Tại phiên họp, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã chăm lo chu đáo Tết Canh Tý cho người dân, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết, hàng hóa đầy đủ, không để người nào khó khăn, giá cả ổn định, vật chất tinh thần của người dân được đảm bảo.

Liên quan tình hình dịch, Thủ tướng đánh giá, dịch Covid-19 đợt 3 đã xâm nhập vào Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và cả Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay, dịch đã căn bản được kiểm soát. Riêng huyện Kim Thành, Hải Dương, vẫn còn xuất hiện ca nhiễm mới.

Cũng trong tháng 2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc xuất ngân sách Nhà nước để nhập vaccine. Thủ tướng lưu ý thời gian tới, tinh thần chung vẫn là tiêm vaccine kết hợp với quy tắc 5K của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn dịch hiệu quả hơn.

Điểm qua kết quả hoạt động 2 tháng đầu năm, Thủ tướng cho rằng, kinh tế đất nước có dấu hiệu đáng mừng. Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm đạt mức tăng trưởng cao. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm nay ước tính đạt 95,8 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 48,6 tỷ USD, tăng 23,2%; nhập khẩu đạt 47,3 tỷ USD, tăng 25,9%. Cán cân thương mại hàng hóa 2 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 1,3 tỷ USD.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp có nhiều tín hiệu tích cực. Cả nước có 18.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 4%, với vốn đăng ký là 334,8 nghìn tỷ đồng, tăng 52,2%...

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận các nội dung:

Thứ nhất về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần vaccine kết hợp quy tắc 5K. Ngành y tế không được chủ quan. Nếu có hiện tượng của dịch thì phải truy vết, khoanh vùng thần tốc hơn nữa. 

Phải nhanh chóng tiêm vaccine cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm các đối tượng dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách. "Yêu cầu ngay tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi phong trào này. Tiêm tối đa cho người dân Việt Nam. Đây là chỉ đạo cần thiết, ngành y tế và các cấp phải thực hiện vấn đề này nhanh chóng, nhất là đối tượng mà Chính phủ đã có nghị quyết", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục khoanh vùng ổ dịch Kim Thành, Hải Dương, để cả nước không còn vùng lây nhiễm.

Thứ 2, Cần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép tiếp tục được đặt ra để thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm đạt mục tiêu ở mức cao nhất. “Trong quý I này, phải có kết quả tích cực, trong đó, các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06 ngày 19/2/2021 của Thủ tướng về đôn tốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”. Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ “còn tồn tại việc gì mà giải quyết được trong phạm vi trách nhiệm của mình thì tập trung xử lý giải quyết”, để “bước sang Chính phủ khóa mới tốt nhất, liên tục”. “Thậm chí, có những việc cần giải quyết, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẵn sàng họp ban đêm với các đồng chí để cùng các đồng chí quyết một số việc”.

Bài liên quan
Thủ tướng: Vaccine đã về Việt Nam, tiêm người có nguy cơ cao và vùng có dịch trước
Khẳng định 200.000 liều vaccine ngừa Covid-19 đã về đến Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nguyên tắc quan trọng "đối tượng có nguy cơ cao trước, nguy cơ thấp sau; vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng: Tiêm tối đa vaccine ngừa COVID-19 cho các nhóm đối tượng ngay trong tuần này