Thủ tướng tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN+3

congly.com.vn | 13/04/2012, 10:49

Chiều nay 18-11, tại Bali (Indonesia), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN+3, ASEAN-Hoa Kỳ và Cấp cao Mekong-Nhật Bản.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN+3, lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đánh giá cao những tiến triển trong hợp tác ASEAN+3, trong đó có việc triển khai Thỏa thuận đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai, Hiệp định Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3, Nhóm tầm nhìn Đông Á lần 2 và các chương trình hợp tác trên các lĩnh vực như phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, dịch bệnh truyền nhiễm, giao lưu văn hóa...

Các Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Về định hướng hợp tác, các nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tập trung vào triển khai hiệu quả Kế hoạch công tác hợp tác ASEAN+3 giai đoạn 2007-2017; tăng cường hợp tác tài chính-tiền tệ, thương mại, đầu tư, thúc đẩy kết nối Đông Á trên cơ sở triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN và tăng cường hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Đóng góp cho định hướng tiến trình hợp tác ASEAN+3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất cần tập trung nguồn lực triển khai kế hoạch hợp tác giai đoạn 2007-2017; nhất là tăng cường hợp tác về tài chính - tiền tệ; đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, giao thông vận tải và phát triển cơ sở hạ tầng; bảo đảm thực hiện đúng lộ trình các Hiệp định thương mại tự do (FTA)+1 giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc và nghiên cứu khả thi thành lập Khu vực mậu dịch tự do Đông Á.

*Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ, lãnh đạo các nước ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí thúc đẩy quan hệ lên tầm đối tác chiến lược; tiếp tục dành nguồn lực và ưu tiên cao cho triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2011-2015; tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, kết nối, an ninh an toàn hàng hải và các vấn đề xuyên quốc gia khác.

Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, liên kết khu vực; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN; nhất trí thúc đẩy hợp tác chuyên ngành, cũng như hợp tác tiểu vùng thông qua cơ chế Hội nghị Ngoại trưởng các nước hạ nguồn sông Mekong-Hoa Kỳ...

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ cả về đa phương và song phương vì lợi ích của các bên, vì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực.

Kết thúc Hội nghị, các lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ đã ra Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 3 và thông qua Kế hoạch Hành động 2011-2015 thực hiện Quan hệ đối tác ASEAN-Hoa Kỳ vì hòa bình và thịnh vượng.

*Tại Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản, các nhà lãnh đạo nhất trí xây dựng các trụ cột hợp tác mới cho giai đoạn 2013-2015 thay thế cho Chương trình hành động 63; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển, sử dụng, bảo tồn và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong, vì sự phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững tại khu vực Mê Kông, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và phát triển ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hợp tác hai bên trong thời gian tới cần tập trung vào 5 lĩnh vực ưu tiên đã xác định là: kết nối ASEAN, hợp tác môi trường, hợp tác công-tư, an ninh con người và sức khỏe cho bà mẹ trẻ em. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực và nguyện vọng của Nhật Bản trong việc trở thành Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nếu cơ quan này được mở rộng.

Về hợp tác trong lĩnh vực môi trường và quản lý nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, dòng sông Mekong có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tất cả các nước trong tiểu vùng.

Tình hình lũ lụt bất thường và xâm nhập mặn gây thiệt hại nặng nề tại các nước Mekong thời gian qua càng khẳng định tính cấp thiết của hợp tác quản lý và sử dụng nước sông Mekong một cách hợp lý và bền vững. Thủ tướng cho rằng, việc phối hợp giữa các nước Mekong để nghiên cứu, đánh giá một cách tổng thể và khoa học các tác động đến môi trường sống là việc làm cấp thiết và quan trọng trước khi có quyết định về việc xây dựng các công trình thủy điện dòng chính của sông Mekong.

Tại Hội nghị, Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan thống nhất đề nghị Nhật Bản hỗ trợ cho dự án nghiên cứu đánh giá tác động môi trường đặc biệt quan trọng này.

PV

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN+3