Thủ tướng thăm cảng biển và hệ thống logistics hàng đầu của Singapore

PV | 27/04/2018, 14:34

Sáng nay (27/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan Cảng biển Singapore và Công ty Thành phố chuỗi cung ứng (Supply Chain City) thuộc Tập đoàn YCH Group, một tập đoàn hàng đầu Singapore chuyên về dịch vụ logistic.

Thủ tướng thăm cảng biển và hệ thống logistics hàng đầu của Singapore

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm cảng biển Singapore

Cảng biển của Singapore hiện nay do Công ty Port of Singapore Authority (gọi tắt là PSA) quản lý vận hành, đang khai thác khoảng 60 bến cảng, với các thiết bị bốc dỡ hiện đại, mức độ tự động hóa cao nhờ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, cho phép phục vụ được các tàu container lớn nhất thế giới. Quá trình hoạt động của cảng được giám sát và sắp xếp bởi hệ thống máy tính hiện đại bậc nhất thế giới.

Với những công nghệ hiện đại và kinh nghiệm quản trị tiên tiến, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào các dịch vụ bốc dỡ cũng như thủ tục hải quan, Cảng biển Singapore có sức cạnh tranh lớn ở khu vực và thu hút đông đảo các tàu nước ngoài trung chuyển qua cảng.

Năm 2017, PSA đã xử lý lượng hàng hóa qua cảng Singapore lên đến 33,3 triệu TEU. Lượng container được xử lý tại cảng Singapore ước tính chiếm khoảng 10% tổng lượng container của thế giới.

Thăm cảng biển này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe lãnh đạo Công ty thông tin về tình hình hoạt động của cảng và chia sẻ những kinh nghiệm trong quản lý, vận hành cảng. Thủ tướng đánh giá cao và ấn tượng về những thành tựu của cảng, mong muốn PSA chia sẻ kinh nghiệm quý, hợp tác với Việt Nam để phát triển các cảng ở Việt Nam vốn cũng có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng và đánh giá rất cao kinh nghiệm và công nghệ hàng đầu thế giới của Singapore trong quy hoạch, phát triển và vận hành cảng biển cũng như hệ thống logistics. Đánh giá cao Chính phủ Singapore đã có tầm nhìn chiến lược khi lấy lợi thế cảng biển làm một trong những trọng tâm xây dựng kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là điều Việt Nam cần học tập kinh nghiệm.

Không chỉ là trung tâm vận tải biển của khu vực Đông Nam Á, Singapore còn được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá là nước đứng đầu thế giới về năng lực vận tải đường biển. Với lợi thế nằm trong tuyến vận tải biển huyết mạch nối châu Á với châu Âu, từ hàng chục năm trước, Singapore đã có tầm nhìn phát triển hệ thống cảng trở thành trung tâm trung chuyển vận tải biển của khu vực và thế giới.

Tiếp đó trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Supply Chain City thuộc Tập đoàn YCH Group, chuỗi cung ứng các dịch vụ logistic và các giải pháp đô thị, cung cấp dịch vụ hậu cần thông minh.

Supply Chain City khai trương năm 2017 với diện tích lên đến hơn 600.000m2, được ví như “Thung lũng Silicon nhỏ phục vụ hậu cần” và là chuỗi cung ứng quan trọng của Singapore. Cùng với hệ thống cảng thì thành phố về chuỗi cung ứng này giúp Singapore trở thành trung tâm hậu cần lớn của thế giới.

Ông Roberet YAP, Giám đốc điều hành Tập đoàn YCH Group đã giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ ngành về hoạt động của Tập đoàn cũng như Supply Chain City.

Ông cho biết, thành phố được áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong các dịch vụ logistic, trong đó nhiều khâu bốc dỡ, kiểm hàng hoàn toàn sử dụng máy móc. Cụ thể là sử dụng sự kết hợp của Hệ thống truy hồi tự động – ASRS với kho lưu giữ đa tầng hoàn chỉnh, kết hợp với máy bay không người lái kiểm đếm và robot tiên tiến. 

Lãnh đạo Tập đoàn cho biết, hiện đã có một công ty hoạt động ở Việt Nam, nhưng mới chỉ hoạt động kho vận. Do đó Tập đoàn mong muốn mang công nghệ hiện đại sang Việt Nam để mở rộng hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu ấn tượng của YCH, trong đó Supply Chain City đã sử dụng nhiều công nghệ mà Việt Nam chưa có. Việt Nam xem logistics là ngành dịch vụ quan trọng của nền kinh tế với giá trị gia tăng cao, tuy nhiên hiện Việt Nam mới bước đầu phát triển dịch vụ này nên rất cần những kinh nghiệm của YCH Group. Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các đối tác Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Supply Chain để phát triển các dịch vụ hiện đại ở Việt Nam.

Chính phủ đã và đang tập trung xây dựng các giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ hậu cần sau cảng, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp ngành dịch vụ logistics thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư cho nguồn nhân lực.

Chính phủ sẽ tập trung xây dựng một số trung tâm hàng hóa và dịch vụ hậu cần và mong muốn có sự hợp tác của các đối tác nước ngoài. Trong đó, với việc Việt Nam và Singapore là đối tác chiến lược của nhau, Thủ tướng mong muốn YCH Group hợp tác với các đối tác của Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực này. Bởi nếu không phát triển được các dịch vụ logistic thì sẽ khó thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng thăm cảng biển và hệ thống logistics hàng đầu của Singapore