Thủ tướng: Tăng tốc nghiên cứu vaccine, củng cố năng lực giải mã gene virus SARS-CoV-2

Xuân Lan | 27/08/2020, 20:20

Thủ tướng nhấn mạnh nội dung trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 tổ chức vào chiều ngày 27/8.

Thủ tướng: Tăng tốc nghiên cứu vaccine, củng cố năng lực giải mã gene virus SARS-CoV-2

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, đến nay, chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia, Thủ tướng nói. Nhân dân và các ngành, các địa phương, ngay cả trong vùng có dịch đã rất bình tĩnh xử lý kịp thời với trách nhiệm cao nhất. Chúng ta đã khoanh vùng, dập dịch quyết liệt, cho nên các ổ dịch đều được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Thủ tướng nhấn mạnh, một lần nữa Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế không được chủ quan, coi thường, quán triệt tinh thần “sống chung với dịch” với những biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất và có văn hóa ứng xử trong lúc dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp.

Việc đề cao cảnh giác để dịch không xâm nhập vào các địa bàn dân cư là yêu cầu cấp bách hiện nay. Và nếu có, phải khoanh vùng nhanh, xử lý nhanh, không để dịch COVID-19 lây lan diện rộng. Đây là một kinh nghiệm quan trọng về sự kịp thời của ngành y tế.

Tăng tốc nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị

Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện các biện pháp đã đề ra như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung quá đông người khi không cần thiết. Tiếp tục quán triệt tinh thần thần tốc, quyết liệt, khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh để nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định xã hội, bảo đảm an sinh, việc làm.

Lo dịch là một chuyện, nhưng lo nhất là thu nhập của người lao động, thất nghiệp tràn lan có thể xảy ra, Thủ tướng bày tỏ. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ban hành và hoàn thiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch, mặt khác, có phương án cụ thể để phát triển sản xuất kinh doanh. Trường hợp đặc biệt phát hiện ổ dịch mới, giãn cách xã hội trong phạm vi cần thiết.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh biên giới phối hợp với Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ nhập cảnh tại khu vực biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép vào nước ta.

Bộ Công an khởi tố các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cá nhân, tổ chức, đường dây, cơ sở lưu trú đưa người hoặc tiếp nhận trường hợp nhập cảnh trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo, khẩn trương hoàn thiện các hướng dẫn an toàn trong bệnh viện, trường học, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để các cấp, các ngành, người dân có thể dễ dàng thực hiện. Đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế.

Ngành y tế cần tăng tốc nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị, tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là các quốc gia có kết quả nghiên cứu vaccine ban đầu. Đầu tư nghiên cứu dịch tễ học, khả năng miễn dịch cá thể và cộng đồng, củng cố năng lực giải mã gene virus SARS-CoV-2 nhằm phục vụ việc ngăn chặn và nghiên cứu thuốc chữa, lưu ý nghiên cứu những ca tái nhiễm và khả năng miễn dịch của con người.

Cần tiếp tục làm tốt và hiệu quả hơn nữa công tác truyền thông và thông tin để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không để người dân hoang mang. Các hình thức thông tin cần phong phú, đa dạng như phát thanh, truyền hình, mạng xã hội, thậm chí dùng cả loa phường, loa tay ở những vùng xa.

Đánh giá, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc, lo lắng của người dân liên quan đến COVID-19, phổ biến tốt hơn nữa trên truyền hình hoạt động của tổng đài này để người dân biết. Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để sớm phát hiện lây nhiễm, hiện đến nay đã có hơn 25 triệu thuê bao cài đặt.

Đề xuất các đường bay thương mại đến các quốc gia an toàn về dịch

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát lại thủ tục cho chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam theo hướng nhanh, đơn giản, thuận lợi, kiểm soát chặt chẽ về y tế. Đặc biệt việc cấp thị thực phải nhanh hơn. Bộ Y tế cần quy định cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ, cụ thể để hướng dẫn nhà đầu tư vào Việt Nam làm việc thời gian ngắn.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch chú ý giải quyết nhanh các vướng mắc trong mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch. Máy thở viện trợ nhân đạo không phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Thủ tướng cũng đồng ý mở rộng các khu cách ly linh hoạt tại các cơ sở lưu trú có trả phí, đồng thời có biện pháp kiểm soát chặt chẽ về y tế.

Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch, áp dụng các biện pháp mạnh trong thẩm quyền, trong đó có cả việc xử phạt những người không tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng theo quy định. Đối với các địa phương sắp tới tổ chức thi, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn cho cả học sinh và thí sinh.

Bộ Tài chính, Bộ Y tế phối hợp nghiên cứu sớm trình Chính phủ quy định về việc thu phí cách ly một cách phù hợp quy định pháp luật, mở rộng việc thu phí tự nguyện.

Bộ Ngoại giao chủ trì, điều phối các chuyến bay để đưa người Việt Nam về nước cũng như nhà đầu tư vào nước ta một cách linh hoạt, tránh quá tải các cơ sở cách ly tập trung. Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng đề xuất các đường bay thương mại đến các quốc gia có hệ số an toàn cao. Các chuyến bay về Việt Nam đều phải có phương án rất cụ thể để cách ly phù hợp.

Nhân đây, Thủ tướng yêu cầu các địa phương vận dụng các nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ cho người nghèo, người khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội, không gây những bất ổn xã hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo nghiên cứu đề xuất một Chỉ thị mới của Thủ tướng trong bối cảnh “bình thường mới”, để vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả, vừa tiếp tục thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội một cách an toàn, hiệu quả.

Bài liên quan
Bạc Liêu: 60 xã, phường thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 từ 0h00 ngày 26/9
Ngày 25/9, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành Quyết định áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ từ 0h00 ngày 26/9.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng: Tăng tốc nghiên cứu vaccine, củng cố năng lực giải mã gene virus SARS-CoV-2