Thủ tướng phát lệnh thông xe tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam

Lan Phương | 21/09/2014, 22:00

Sáng nay 21/9, tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh thông xe dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai sau 5 năm thi công xây dựng.

Thủ tướng phát lệnh thông xe tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam

Thủ tướng cắt băng khánh thành đường cao tốc dài nhất Việt Nam 

Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là dự án đặc biệt quan trọng thuộc hành lang đường bộ Côn Minh - Hải Phòng, nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước tiểu vùng sông Mekong, đó là Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc. Đây một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, với chiều dài (giai đoạn 1) là 245km đi qua TP. Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. 

Cùng với các tuyến Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn, Hà Nội - Lạng Sơn, Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tuyến đường này có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng... của cả nước nói chung và của khu vực Tây Bắc nói riêng, tạo đà chuyển dịch kinh tế của đồng bào các dân tộc; đồng thời, tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế đối ngoại giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Dự án có tổng chiều dài là 245 km, xây dựng cao tốc 4 làn xe, 2 làn dựng khẩn cấp tốc độ thiết kế 100Km/h và đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai xây dựng cao tốc 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp tốc độ thiết kế 80 Km/h. 

Thủ tướng phát lệnh thông xe tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam

Tuyến cao tốc 4 làn xe đoạn từ Nội Bài đến Yên Bái. Ảnh: Đ.Loan

Công trình quan trọng này được chính thức đưa vào khai thác sẽ giảm thời gian lưu thông từ Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 3,5 tiếng so với 7 tiếng như trước đây và mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương khu vực Tây Bắc và cả nước, là đòn bẩy tăng trưởng, thúc đẩy phát triển du lịch, giảm áp lực giao thông và tai nạn giao thông trên các tuyến Quốc lộ 2, 2B, 32C, 4E và Quốc lộ 70.

Phát biểu tại Lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai là đường cao tốc dài nhất, lớn nhất và hiện đại nhất của Việt Nam đến thời điểm tại; con đường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng không chỉ đối với Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và vùng Tây Bắc mà còn cả nước, đồng thời có ý nghĩa trọng trong hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành, địa phương, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các đơn vị liên quan, các cán bộ, kỹ sư, người lao động,… đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, lao động cật lực trên công trường 5 năm qua để đến hôm nay dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai được hoàn thành, một con đường có ý nghĩa đặc biệt, con đường là niềm mong ước từ lâu của nhân dân ta đã trở thành hiện thực.

Thủ tướng cũng cảm ơn Ngân hàng Phát triển Châu Á đã tài trợ, cho vay đối với dự án với số tiền vay lớn, hơn 1 tỷ USD cũng như các cam kết tài trợ, cho vay ưu đãi phát triển hạ tầng khác; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ cam kết quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn của của các nhà tài trợ, trong đó có nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển Châu Á. Đồng thời cảm ơn hơn 25.000 hộ dân trong vùng dự án đi qua đã nghiêm túc thực hiện chính sách thu hồi đất của Nhà nước, chấp nhận nhượng đất để xây dựng dự án; yêu cầu Chính quyền các địa phương tạo các điều kiện thuận lợi để các hộ dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống, sản xuất...

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh phải có các chính sách để đảm bảo đời sống cho những hộ dân đã bàn giao mặt bằng để làm dự án đồng thời yêu cầu Bộ GTVT, VEC phối hơp với các địa phương thực hiện giai đoạn 2 mở rộng thêm 2 làn xe nữa từ Yên Bái-Lào Cai và 19km từ Lào Cai tới biên giới.

Từ Nội Bài lên tới Lào Cai, xe dưới 12 ghế, xe trọng tải dưới 2 tấn, xe buýt sẽ phải nộp mức phí là 300.000 đồng/lượt; xe từ 12 đến 30 ghế và xe có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn sẽ phải nộp 460.000 đồng/lượt; xe từ 31 ghế trở lên và xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn nộp phí 610.000 đồng; xe có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn và xe chở container 20 feet phải trả phí 760.000 đồng/lượt; xe có tải trọng 18 tấn trở lên và xe chở container 40 feet áp phí 1.220.000 đồng/lượt.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng phát lệnh thông xe tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam