Thủ tướng Phạm Minh Chính tái đắc cử, tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội

Ngọc Mai | 26/07/2021, 14:59

Với 479/479 phiếu, tỷ lệ 95,99% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ. Đúng 14:30p chiều nay, Thủ tướng Chính phủ đắc cử đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và nhân dân cả nước.

thu-tuong-pham-minh-chinh-tai-dac-cu-tuyen-the-truoc-quoc-hoi-3.jpg
Thủ tướng Chính phủ đắc cử thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và nhân dân cả nước.

Chiều nay (26/7), tại Nhà Quốc hội, sau khi thảo luận tại Đoàn về dự kiến nhân sự bầu Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Thủ tướng Chính phủ bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

Sau đó, Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Theo kết quả kiểm phiếu, với 484/484 đại biểu có mặt đồng ý (chiếm 96,99% tổng số đại biểu Quốc hội). Căn cứ Nội quy kỳ họp, ông Phạm Minh Chính đã trúng cử chức vụ Thủ tướng Chính phủ.

Theo kết quả biểu quyết điện tử, với 479/479 phiếu, tỷ lệ 95,99% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo quy định của Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội 2014, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới tuyên thệ trước Quốc hội. Lễ tuyên thệ bắt đầu lúc 14h30 dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

“Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước, tôi – Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi lễ tuyên thệ.

Phát biểu sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội ghi nhận lời Tuyên thệ của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và tặng hoa Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Video Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ trước Quốc hội và nhân dân cả nước

Trước đó, Quốc hội bầu ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ tướng vào ngày 6/4. Có lẽ chưa có vị Thủ tướng nào vừa nhậm chức đã phải đối mặt với nhiều thách thức như Thủ tướng Phạm Minh Chính trong 100 ngày qua.

Thủ tướng vừa phải điều hành kinh tế - xã hội, vừa chỉ đạo cuộc chiến chống dịch Covid-19, vừa tham gia công tác bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp.

Người đứng đầu Chính phủ đã nhanh chóng xác lập các ưu tiên chiến lược và tập trung mọi nỗ lực để thúc đẩy các ưu tiên đã được đề ra. Đặc biệt, trong đó, Thủ tướng đã xác định chỉ có tiêm chủng mới giúp đạt được miễn dịch cộng đồng, mới là giải pháp quyết định để chiến thắng đại dịch Covid-19. Sau đó, ông tập trung ngay mọi nỗ lực của mình cho công việc này.

Một cách nhanh chóng, quỹ vaccine được thành lập huy động sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài và cả bạn bè quốc tế. “Chiến lược vaccine” cũng được cụ thể hóa bằng “ngoại giao vaccine”.

Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã không ngừng nỗ lực kêu gọi vận động tài trợ vaccine một cách tối đa; động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia mua vaccine cho đất nước.

Người đứng đầu Chính phủ đã trực tiếp đi thăm động viên, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước…

Song song với phòng chống dịch bệnh bùng phát cao điểm, Thủ tướng cũng đã có những quyết sách rất kịp thời vừa có sự kế thừa, vừa có sự sáng tạo trong bối cảnh mới để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, tăng trưởng 6 tháng đầu năm 5,64%; các nền tảng kinh tế như xuất khẩu tăng hơn 28%, lạm phát thấp nhất trong 6 năm gần nhất, số doanh nghiệp thành lập mới vẫn tăng, thu hút FDI được gần 15 tỷ USD…

Đặc biệt, trong những ngày cả nước căng mình chống dịch để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, Chính phủ đã có Gói hỗ trợ an sinh xã hội 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 cho người lao động và người sử dụng lao động rất nhanh chóng quyết liệt. Chính phủ đã nhiều lần thảo luận, thảo luận kỹ để những người yếu thế trong xã hội, người lao động tự do có thể nhận được hỗ trợ một cách nhanh chóng và thông thoáng nhất…

Ông Phạm Minh Chính sinh năm 1958, quê huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ông là Ủy viên Bộ Chính trị 2 khóa (XII, XIII); Bí thư Trung ương Đảng khóa XII; Ủy viên Trung ương Đảng 3 khóa (XI, XII, XIII) và là đại biểu Quốc hội khóa XIV, XV.

Ngày 6/4,  ông Phạm Minh Chính được đại biểu Quốc hội khóa XIV bầu giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021. Khi đó, ông đang là Trưởng ban Tổ chức Trung ương. 

Ông là Thủ tướng thứ 10 trong lịch sử kể từ năm 1945 đến nay, kế nhiệm ông Nguyễn Xuân Phúc.

Bài liên quan
Đề cử ông Phạm Minh Chính để Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới
Cuối giờ phiên làm việc sáng nay (26/7), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Phạm Minh Chính tái đắc cử, tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội