Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế

Ngọc Mai | 23/02/2017, 08:31

Chiều 22/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Slovenia tại Việt Nam, ông Janez Premoze và Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Irene Matthews.

Thủ tướng tiếp Đại sứ Slovenia

Chào mừng Đại sứ đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ hai nước phát triển tích cực trong những năm qua và hai bên còn nhiều tiềm năng có thể khai thác, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế- thương mại.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng hai nước đã thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và mong muốn Ủy ban chỉ đạo các chương trình, hợp tác cụ thể để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư.

Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào phát triển quan hệ hai nước, nhất là đưa kim ngạch thương mại song phương tăng lên 3-4 lần so với hiện nay.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho các nhà  đầu tư, trong đó có các nhà  đầu tư Slovenia. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, làm cầu nối để Slovenia tăng cường hợp tác với ASEAN, một thị trường 600 triệu dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Slovenia Janez Premoze

Thủ tướng cũng mong muốn Đại sứ thúc đẩy Chính phủ Slovenia cấp ODA cho các vùng khó khăn của Việt Nam - một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, cũng như thúc đẩy EU sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam. Đây là nền tảng quan trọng, góp phần tạo khuôn khổ hợp tác dài hạn, toàn diện và sâu sắc hơn cho quan hệ Việt Nam-EU cũng như quan hệ Việt Nam-Slovenia.
Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Janez Premoze đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với Nam Tư trước đây, Slovenia hiện nay và cho biết luôn theo dõi sát sao, đánh giá cao tiến triển tích cực của kinh tế Việt Nam, khẳng định Slovenia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng.

Slovenia sẽ thúc đẩy EU ký Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại Việt Nam với EU cũng như Việt Nam với Slovenia. Ông cho biết sẽ đang nỗ lực xem xét, thúc đẩy việc tổ chức cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế trong năm nay. Ông cho rằng việc kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 tăng 30% so với năm trước chỉ là “sự khởi đầu nhỏ so với tiềm năng hai nước” và hy vọng tốc độ tăng tưởng này sẽ cao hơn thời gian tới.

Ông cũng cam kết sẽ quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp Slovenia và hy vọng các doanh nghiệp Slovenia có thể tận dụng được chính sách FDI thông thoáng của Việt Nam, đồng thời mong muốn nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng trong lĩnh vực này.

Đại sứ Janez Premoze cho rằng hai bên có nhiều cơ hội để thúc đẩy giao lưu nhân dân, nhất là chia sẻ, giao lưu giữa các nhà khoa học. Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách khắp nơi trên thế giới trong đó có Slovenia, Đại sứ mong muốn được đón nhiều du khách Việt Nam sang thăm Slovenia.

Thủ tướng tiếp Đại sứ New Zealand

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Wendy Irene Matthews được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam và bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. 

Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa để khai thác tiềm năng hợp tác còn lớn. Hai bên cần đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao thời gian tới. Việt Nam là nước có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, có đa dạng các loại nông, thủy sản và mong muốn hợp tác với New Zealand trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ New Zealand Wendy Irene Matthews

Thủ tướng đề nghị Đại sứ làm cầu nối để đoàn doanh nghiệp New Zealand sang Việt Nam trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Cho rằng kim ngạch thương mại hai nước hiện còn thấp, khoảng 700 triệu USD, Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ của Bà Đại sứ, kim ngạch thương mại hai chiều tăng lên từ 3-5 tỉ USD, mở ra chương mới về hợp tác thương mại và đầu tư hai nước.

Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với New Zealand trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp chế biến nông thủy sản, công nghiệp hỗ trợ, ứng phó với biến đổi khí hậu, quốc phòng an ninh. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp New Zealand đầu tư vào Việt Nam.

Với tiềm năng hợp tác về du lịch giữa hai nước còn rất lớn, Thủ tướng mong muốn hai bên khai thác hiệu quả đường bay thẳng Auckland (New Zealand) đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy ngày càng nhiều học sinh Việt Nam du học tại New Zealand và đề nghị New Zealand tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam, dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Đại sứ Wendy Irene Matthews cho biết Chính phủ New Zealand rất coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam và bày tỏ thống nhất với đánh giá của Thủ tướng về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua.

Với cương vị Đại sứ, bà Wendy Irene Matthews khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – New Zealand phát triển tốt đẹp hơn nữa trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao và giao lưu nhân dân; mong muốn thúc đẩy hợp tác hai nước lên một nấc thang mới là Đối tác chiến lược. Bà cho biết, dự kiến cuối năm nay, New Zealand sẽ cử đoàn công tác về thương mại sang Việt Nam, tìm cơ hội hợp tác, thúc đẩy thương mại hai nước.

Cho rằng giáo dục và nông nghiệp đang là hai trụ cột chính trong quan hệ hợp tác hai nước nói chung và phát triển thương mại nói riêng, Đại sứ khẳng định New Zealand tiếp tục cấp học bổng cho học sinh Việt Nam, đào tạo tiếng Anh cho cán bộ, công chức của Việt Nam. New Zealand là nước có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là trong các dự án về rau sạch, thanh long. 

Năm 2017, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC, New Zealand mong muốn hợp tác, hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.

“Tôi sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, làm sao để nâng cao hình ảnh của New Zealand ở Việt Nam và hình ảnh của Việt Nam ở New Zealand”, Đại sứ Wendy Irene Matthews nói./.

Bài liên quan
Thủ tướng: TANDTC đẩy mạnh công bố án lệ để kịp xử lý những vấn đề phát sinh
Tòa án nhân dân tối cao đẩy mạnh việc lựa chọn, xây dựng, công bố án lệ để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh trong thực tiễn mà chưa được pháp luật quy định cụ thể, Thông báo 273/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế