Thủ tướng mới đắc cử Mitsotakis thề sẽ khiến Hy Lạp tự hào

Trâm Anh (theo AFP) | 08/07/2019, 12:15

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào hôm qua, Thủ tướng mới đắc cử của Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tuyên bố rằng sẽ khiến nước này "tự hào" khi bước vào giai đoạn “hậu giải cứu công việc, an ninh và tăng trưởng”.

Thủ tướng mới đắc cử Mitsotakis thề sẽ khiến Hy Lạp tự hào

Thủ tướng mới đắc cử của Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tuyên bố sẽ khiến đất nước "tự hào ngẩng cao đầu một lần nữa"

Kết quả chính thức cho thấy ông Mitsotakis đã “đè bẹp” lãnh đạo cánh tả Alexis Tsipras, người đưa ra các biện pháp khắc nghiệt trong cuộc giải cứu đất nước đầy kịch tính khỏi các chủ nợ quốc tế trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. "Một giai đoạn đau đớn đã khép lại", Mitsotakis nói trong một bài phát biểu trên truyền hình, và Hy Lạp sẽ "tự hào ngẩng đầu lên một lần nữa".

"Tôi sẽ không thất bại trong việc thực hiện những kỳ vọng của các bạn", ông nói khi trả lời các cuộc gọi chúc mừng đầu tiên từ người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. "Tôi muốn thấy đất nước này thịnh vượng. Tôi muốn nhìn thấy những đứa trẻ rời đi sẽ trở về", ông nói với những người ủng hộ đảng.

Thủ tướng mới đắc cử Mitsotakis thề sẽ khiến Hy Lạp tự hào

Những người ủng hộ Đảng Dân chủ Mới của Hy Lạp ăn mừng sau chiến thắng lở đất trong cuộc bầu cử hôm qua

Với kết quả chính thức 94% số phiếu được kiểm, Đảng đối lập Dân chủ mới theo đường lối bảo thủ đã đánh bại Đảng cánh tả Syriza cầm quyền của Tsipras trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra ngày 7/7 tại Hy Lạp. Nếu kết quả được xác nhận, đảng của cựu sinh viên Harvard và cựu cố vấn McKinsey Mitsotakis sẽ giữ 158 trong số 300 ghế của quốc hội, trong khi đảng của Tsipras sẽ giữ 86 ghế. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào số phiếu mà các đảng khác nhận được. Theo luật, mỗi đảng sẽ phải nhận được ít nhất 3% số phiếu ủng hộ để có ghế tại Quốc hội. Lần gần đây nhất Đảng Dân chủ mới nắm quyền tại Hy Lạp là vào năm 2014 trong một chính phủ liên minh.

Phát biểu với báo giới sau khi kết quả sơ bộ đầu tiên được công bố, ông Mitsotakis khẳng định chiến thắng này đã trao cho ông một nhiệm vụ rõ ràng và mạnh mẽ để thay đổi Hy Lạp. Ông cho biết sẽ tiến hành thương lượng với các chủ nợ châu Âu ngay khi chính phủ mới được thành lập và đảng của ông đã có một kế hoạch cải tổ mạnh mẽ.

Cuộc bầu cử vào Chủ nhật là cuộc bầu cử lần thứ ba của Hy Lạp trong nhiều tháng và lần đầu tiên được tổ chức vào giữa năm kể từ năm 1928. Vào tháng Năm, Đảng Dân chủ mới đã đánh bại Đảng Syriza gần 9,5 điểm trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu (EP). Một tuần sau, Đảng Dân chủ mới tiếp tục hoàn thành một cuộc “càn quét” các khu vực Hy Lạp trong cuộc bầu cử địa phương. Sau đó, Tsipras buộc phải gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm – trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình dự kiến vào mùa thu. Tsipras là thủ tướng trẻ nhất của Hy Lạp trong hơn một thế kỷ. Ông đã theo dõi các cuộc thăm dò suốt nhiều tháng qua trong bối cảnh bất mãn trên diện rộng do thuế tăng cao. Tsipras từng cáo buộc Mitsotakis - khi Mitsotakis là một phần của chính phủ khủng hoảng 2012-2014 trong vai trò là Bộ trưởng Bộ Cải cách hành chính - về sự quản lý sai lầm nghiêm trọng đã khiến hàng trăm ngàn người thất nghiệp và gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Tsipras trước đó đã thừa nhận thất bại sau hơn bốn năm nắm quyền khi Hy Lạp phải chấp nhận một gói cứu trợ thứ ba của EU và cắt giảm kinh tế. Tuy nhiên, người đàn ông 44 tuổi này cảnh báo rằng đảng Syriza của ông sẽ chống lại những nỗ lực nhằm thu hẹp quy mô cải cách lao động của đảng.

Thủ tướng mới đắc cử Mitsotakis thề sẽ khiến Hy Lạp tự hào

Thủ tướng Tsipras thất bại sau những chính sách thắt lưng buộc bụng và sống nhờ viện trợ

Mitsotakis sau khi thắng cử đã cam kết sẽ tạo thêm nhiều việc làm thông qua tăng trưởng, đầu tư nước ngoài và cắt giảm thuế đối với các doanh nghiệp. "Tôi hy vọng rằng từ ngày mai chúng ta sẽ có thể thở phào nhẹ nhõm và hít một hơi thật sâu, nếu Mitsotakis có thể thực hiện những gì ông hứa", Athinodoros, một công nhân tự tự do 48 tuổi nói.

Mitsotakis là thành viên của một trong những gia đình chính trị hàng đầu của Hy Lạp. Ông là con trai của cựu Thủ tướng Constantine Mitsotakis, một trong những nghị sĩ phục vụ lâu nhất đất nước. Chị gái ông là cựu Bộ trưởng Dora Bakoyannis, nữ thị trưởng đầu tiên của Athens. Thị trưởng Athens mới Costas Bakoyannis, được bầu vào tháng Năm vừa qua, là cháu trai của ông.

Ông Mitsotakis sẽ chính thức tuyên bố nhậm chức Thủ tướng của Hy Lạp vào hôm nay (8/7).
 

Bài liên quan
Hội đồng Bầu cử Quốc gia có 2 Phó Chủ tịch và 8 ủy viên mới
Chiều 8/4, với 449/449 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn danh sách một số Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng mới đắc cử Mitsotakis thề sẽ khiến Hy Lạp tự hào