Chính trị

Thủ tướng kỷ luật 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội

Trọng Bằng 24/05/2024 - 14:46

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Huỳnh Văn Tí và Nguyễn Ngọc Phi do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cụ thể:

Tại Quyết định số 446/QĐ-TTg ngày 23/5/2024, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Huỳnh Văn Tí, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (từ tháng 4/2015 đến tháng 11/2016) do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 1200-QĐNS/TW ngày 23/4/2024 của Bộ Chính trị.

Tại Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 23/5/2024, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Ngọc Phi, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (từ năm 2011 đến tháng 10/2014) do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 1463-QĐ/UBKTTW ngày 16/4/2024 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 37, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc.

Ban cán sự đảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng được xác định thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ và một số tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong tham mưu, thực hiện cơ chế, chính sách về lĩnh vực đào tạo dạy nghề; trong thực hiện các gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái AIC thực hiện.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm nêu trên đã ảnh hưởng đến kết quả thực hiện Chiến lược phát triển dạy nghề, gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục; nguy cơ thiệt hại, lãng phí rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước và nguồn nhân lực xã hội; dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan quản lý Nhà nước, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định trách nhiệm đối với những vi phạm nêu trên thuộc về Ban cán sự đảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội các nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021, trong đó có nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng: Nguyễn Ngọc Phi và Huỳnh Văn Tí.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Ngọc Phi, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021 và xem xét, thi hành kỷ luật một số lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong đó có ông Huỳnh Văn Tí, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cá nhân có liên quan. Trong đó, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo ông Huỳnh Văn Tí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng kỷ luật 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội