Thủ tướng khảo sát, cho ý kiến về Đồ án Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà và một số dự án khác tại Yên Bái

Xuân Lan | 24/09/2022, 16:17

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại tỉnh Yên Bái, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đến kiểm tra thực địa Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 và một số dự án xây dựng Khu công nghiệp Trấn Yên và thành phố Yên Bái.

Tiếp, làm việc với Thủ tướng và đoàn công tác có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác về hiện trạng hệ thống giao thông kết nối hiện hữu của tỉnh Yên Bái, định hướng phát triển giao thông theo quy hoạch.

Theo Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 thì đây là khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc bộ với sản phẩm du lịch đặc trung gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái lòng hồ Thác Bà. Đây cũng đồng thời là một trong những trung tâm du lịch cấp quốc gia với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, lịch sử, văn hóa, tham quan, nghiên cứu; có sản phẩm du lịch chủ đạo và hình thành thương hiệu Khu du lịch; là vùng bảo tồn, phát huy giá trị sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa đặc thù của quốc gia; bảo đảm an ninh năng lượng, cấp nước, thủy lợi cho vùng đồng bằng sông Hồng…

Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà định hướng đến năm 2030 đón khoảng 1 triệu lượt du khách và đến năm 2040 đón khoảng 2,5 triệu lượt.

Theo định hướng Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 thì diện tích nghiên cứu, lập quy hoạch khoảng 53.388 ha thuộc địa phận hai huyện Yên Bình và Lục Yên; trong đó, huyện Yên Bình có 21 xã, thị trấn với diện tích trên 43.364 ha, huyện Lục Yên có 6 xã với diện tích trên 10.023 ha và được phân vùng quy hoạch theo 4 khu cụ thể.

thu-tuong-khao-sat-cho-y-kien-do-an-quy-hoach-cong-trinh-du-lic-quoc-gia-thac-ba.gif
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đề xuất, kiến nghị Thủ tướng cho phép Yên Bái được lựa chọn, chỉ định nhà đầu tư chiến lược; đề nghị hỗ trợ khoảng 70% kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương để tỉnh thực hiện 2 dự án là Dự án đường kết nối Hàm Yên (Tuyên Quang), Bắc Quang (Hà Giang), Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên (Yên Bái) với cao tốc Nội Bài- Lào Cai và Dự án đường nối huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), huyện Yên Sơn (Tuyên Quang), huyện Yên Bình và thành phố Yên Bái với cao tốc Nội Bài- Lào Cai.

Chú trọng khai thác tối đa các tuyến cao tốc kết nối với hồ Thác Bà

Sau khi nghe báo cáo về định hướng quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu ra một số cách tiếp cận để Yên Bái phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lân cận nghiên cứu khai thác hiệu quả tiềm năng hồ Thác Bà.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, tỉnh Yên Bái phối hợp với bộ, ngành, địa phương để khai thác tối đa các tuyến cao tốc Phú Thọ-Tuyên Giang, Tuyên Quang-Hà Giang và cao tốc Nội Bài-Lào Cai kết nối với hồ Thác Bà. Sau này, tỉnh nghiên cứu đầu tư xây dựng một tuyến đường ven hồ Thác Bà, mở ra không gian phát triển mới.

Thủ tướng cũng lưu ý đường nối từ cao tốc đến hồ Thác Bà sẽ đi qua sông Hồng nên phải chú ý thẩm mỹ, kiến trúc khi thiết kế cầu bắc qua sông để trở thành một sản phẩm du lịch, một điểm nhấn ấn tượng.

Cùng với đó, Thủ tướng cho rằng, quy hoạch phải triển khai ngay từ bây giờ nhưng phải có tầm nhìn dài hơi, đặc biệt đầu tư phân kỳ, chỗ nào hiệu quả cao nhất, nhanh nhất thì làm trước. Khi triển khai phải bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó, sớm đưa công trình vào vận hành, không để dự án kéo dài, bị dàn trải dẫn đến không hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phát huy yếu tố môi trường, sinh thái để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân; nghiên cứu khai thác lợi thế mặt hồ Thác Bà để phát triển điện mặt trời, giảm công suất thủy điện; phát triển kinh tế, nhất là du lịch hồ Thác Bà để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân sống xung quanh hồ.

Cho ý kiến về Đồ án Quy hoạch, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, tỉnh Yên Bái phối hợp với bộ, ngành, địa phương để khai thác tối đa các tuyến cao tốc Phú Thọ-Tuyên Giang, Tuyên Quang-Hà Giang và cao tốc Nội Bài-Lào Cai kết nối với hồ Thác Bà. Sau này, tỉnh nghiên cứu đầu tư xây dựng một tuyến đường ven hồ Thác Bà, mở ra không gian phát triển mới.

Theo Thủ tướng, quá trình quy hoạch cần nghiên cứu mở hướng tuyến ngắn nhất, thuận tiện nhất có thể; hình thành giao thông quanh hồ để khai thác tất cả không gian của hồ; đầu tư phân kỳ, chỗ nào hiệu quả thì làm trước. Quy hoạch phải thực hiện ngay từ bây giờ, phải làm có tầm nhìn lâu dài, ít nhất 20-30 năm sau; không nên quá phụ thuộc vào quy hoạch giao thông đã có trước đây. Khi giải được bài toán giao thông thì sẽ thu hút được các nhà đầu tư vào.

Thủ tướng lưu ý khi quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án giao thông phải xác định các công trình không chỉ giải quyết vấn đề giao thông mà còn là một sản phẩm du lịch đặc trưng. Khi triển khai phải bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó, sớm đưa công trình vào vận hành, không để dự án kéo dài, dàn trải, dẫn đến không hiệu quả.

Mở rộng không gian phát triển phải dành quỹ đất phát triển sản xuất, kinh doanh

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ đi kiểm tra thực địa đê kè chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái. Tuyến đê kè Giới Phiên có tổng chiều dài 4,25km, được đầu tư nhằm khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn chế những thiệt hại do lũ lụt gây ra; tổng kinh phí đầu tư 472 tỷ đồng. Địa phương đề xuất cùng với làm kè cho phép làm đường để tạo thuận lợi phát triển đô thị văn minh, hiện đại, tuy nhiên hiện đang gặp vướng mắc về quy định.

thu-tuong-khao-sat-cho-y-kien-do-an-quy-hoach-cong-trinh-du-lic-quoc-gia-thac-ba1.jpg
Thủ tướng Chính phủ đi kiểm tra thực địa đê kè chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái

Tại công trình, Thủ tướng chỉ đạo xử lý vướng mắc nói trên theo hướng vừa sử dụng vốn Trung ương vừa sử dụng vốn địa phương, kết hợp làm kè với đường giao thông, khai thác công trình đa mục tiêu, vừa phòng, chống ngập, vừa phát triển giao thông, hạ tầng đô thị. Đường đô thị cần được quy hoạch có tầm nhìn lâu dài, còn đầu tư phân kỳ phù hợp điều kiện.

Thăm công trình xây dựng dự án cầu Giới Phiên, là cây cầu thứ 5 nối trung tâm thành phố Yên Bái ở tả ngạn sông Hồng sang hữu ngạn sông Hồng, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đơn vị nhà thầu tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp để rút ngắn thời gian hoàn thành dự án ít nhất 6 tháng.

“Nếu càng kéo dài thời gian thi công, càng tốn kém do trượt giá; hơn một ngày, hay một điều; rút ngắn thi công ngày nào người dân hưởng lợi ngày đó,” Thủ tướng phân tích.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã thăm cơ sở hạ tầng khu vực xã Giới Phiên, xã Bảo Hưng để phát triển đô thị thành phố Yên Bái phía hữu ngạn sông Hồng.

Theo quy hoạch, thành phố Yên Bái được điều chỉnh mở rộng sang hữu ngạn sông Hồng và phân thành phố thành 3 khu vực là khu đô thị cũ, khu vực không gian sông Hồng và khu đô thị mới.

Thành phố sẽ lấy sông Hồng làm trục, phát triển không gian đô thị hướng ra phía đường cao tốc xuyên Á gắn với phát triển một số khu đô thị mới tại hai xã Tân Thịnh và Giới Phiên cũng như hệ thống đường vành đai.

Thành phố cũng xác định quỹ đất xây dựng cùng các giải pháp sử dụng đất hiệu quả theo hướng xây dựng tập trung các khu chức năng dịch vụ, giáo dục, du lịch giải trí.

Thị sát thực địa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Yên Bái cần tiếp tục lấy sông Hồng làm trục không gian phát triển. Xây dựng các cây cầu để phát triển đô thị dọc hai bên bờ sông Hồng, mỗi một cây cầu cũng là một điểm nhấn về cảnh quan kiến trúc du lịch.

Thủ tướng cũng lưu ý mở rộng không gian phát triển mới phải dành quỹ đất phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo công ăn việc làm, thu hút người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, khi đó mới phát triển bất động sản, đô thị bền vững.

Thăm khu vực quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Trấn Yên, thành phố Yên Bái, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Yên Bái cần lựa chọn nhà đầu tư tốt; triển khai đúng quy định của pháp luật, nhưng phải hiệu quả; phát huy mô hình lãnh đạo công, quản trị tư để phát triển khu công nghiệp này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng khảo sát, cho ý kiến về Đồ án Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà và một số dự án khác tại Yên Bái