Thủ tướng: Đồng Nai cần giải ngân hết 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành

Xuân Lan | 08/04/2020, 15:24

Làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai, cho rằng việc giải phóng mặt bằng của sân bay Long Thành còn chậm, Thủ tướng chỉ đạo: “Phải tập trung giải phóng mặt bằng của sân bay Long Thành, trong đó mục tiêu phải giải ngân hết số vốn 17.000 tỷ đồng".

Thủ tướng: Đồng Nai cần giải ngân hết 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành

Thủ tướng: Phải tập trung giải phóng mặt bằng của sân bay Long Thành, trong đó mục tiêu phải giải ngân hết số vốn 17.000 tỷ đồng.

Sáng 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng Đồng Nai nằm trong khu kinh tế trọng điểm phía nam, là tỉnh có quy mô kinh tế lớn, dân số đông, phát triển đa dạng, phong phú; là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, năng động trong phát triển và là 1 trong 2 tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Trong quý I/2020, cùng với cả nước, Đồng Nai cũng chịu tác động lớn của dịch COVID-19, nhất là việc làm và một số chỉ tiêu quan trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là Đồng Nai cần chuẩn bị cho sức bật mới khi dịch COVID-19 đã cơ bản giảm trong thời gian tới, “còn nếu chưa giảm thì phải tập trung phòng chống dịch bệnh cho nhân dân”, để xứng đáng khu vực kinh tế năng động, trọng điểm của cả nước, là tỉnh phát triển mạnh của Việt Nam. Đây là bài toán cho Đồng Nai trong năm nay, nhất là trong quý II, quý III sắp tới. Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16.

Cho rằng việc giải phóng mặt bằng của sân bay Long Thành còn chậm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Phải tập trung giải phóng mặt bằng của sân bay Long Thành, trong đó mục tiêu phải giải ngân hết số vốn 17.000 tỷ đồng. Đây là số vốn rất lớn, yêu cầu phải tập trung sức lực, trí tuệ để làm tốt việc này. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Nai, góp phần xây dựng công trình quốc gia có tầm cỡ mà trước mắt là giải phóng mặt bằng để đến năm 2025 hoàn thành sân bay này như Nghị quyết Quốc hội nêu”.

Nhấn mạnh, Quốc hội, Chính phủ rất nóng lòng về tiến độ dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh phải làm tốt khâu áp giá đền bù, đặc biệt là phải đưa hết số hộ dân vào khu tái định cư, nên việc hoàn thành xây dựng khu tái định cư là cấp thiết. Tỉnh phải thực hiện kịp thời, bài bản hơn, tiến hành các thủ tục đầu tư cơ bản sớm hơn, không để chậm trễ thêm nữa.

Do đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành cùng phối hợp với Đồng Nai để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, trong đó có Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính.  

Về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của Đồng Nai. Đối với ca dương tính đầu tiên, Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung khoanh vùng, truy vết, không để lây lan ra cộng đồng.

Về giá thị lợn, là tỉnh có đàn lợn lớn nhất cả nước, Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai tăng cường quản lý theo pháp lệnh về giá, không được để xảy ra đầu cơ, nhất là trong các khâu thu mua, giết mổ để giảm giá bán lẻ, góp phần giảm chỉ số CPI cả nước.

Với kiến nghị của Đồng Nai về dự án giao thông kết nối, Thủ tướng nhấn mạnh đây là các dự án rất quan trọng, then chốt cho Đồng Nai phát triển và bày tỏ ủng hộ sự kết nối các công trình ở Đồng Nai.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải, xem xét cụ thể từng dự án, báo cáo Thủ tướng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, trong quý I, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,1% khi mà nhiều hợp đồng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn, kéo dài đến 3 tháng đầu năm. Xuất khẩu tăng hơn 3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, dịch vụ lưu trú giảm 20%, du lịch giảm hơn 21,7%.

Về tình hình giá thịt lợn, hiện Đồng Nai có khoảng 2,1 triệu con lợn. Tuần đầu tiên của tháng 4/2020, giá lợn hơi xuống còn 70.000 đồng/kg, giá thịt lợn các loại tại các chợ và siêu thị vẫn ở mức gần gấp đôi thời điểm tháng 9/2019, trong đó thịt nạc là 130.000-140.000 đồng/kg, thịt ba rọi 140.000-180.000 đồng/kg.

Về công tác phòng chống dịch, chiều tối ngày 7/4, Đồng Nai ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Ca bệnh này đã được cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm.

Đến ngày 31/3, do ảnh hưởng dịch bệnh, trong tỉnh có 81 doanh nghiệp báo cáo số lượng lao động bị ảnh hưởng là 38.167 người. Số lượng người đến đăng ký hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (đến 24/3) là hơn 8.600 người, tăng hơn 21%.

 

Bài liên quan
Hiệu trưởng Đại học Đồng Nai bị cách chức
Ông Trần Minh Hùng, 56 tuổi, Hiệu trưởng Đại học Đồng Nai, bị UBND tỉnh cách chức sau 2 tháng nhận kỷ luật về mặt Đảng, chiều 11/6.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng: Đồng Nai cần giải ngân hết 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành