Thủ tướng cho phép Bình Dương có thẩm quyền triển khai cao tốc TP HCM-Thủ Dầu Một-Chơn Thành

Xuân Lan| 20/03/2022 09:58

Thủ tướng hoan nghênh và đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh Bình Dương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; đồng thời ông cũng lưu ý cần cố gắng triển khai dự án theo hình thức hợp tác công tư.

thu-tuong-cho-phep-binh-duong-co-tham-quyen-trien-khai-cao-toctphcm-thu-dau-mot-nhan-thanh1.jpeg
Thủ tướng: Bình Dương cần phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại để góp phần xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông vận tải trong khu vực

Chiều ngày 19/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021 và quý I/2022; nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022. 

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị kỹ nội dung báo cáo và các bộ, ngành đã có nhiều ý kiến cụ thể, trách nhiệm, xác đáng, sát tình hình, nhất là về những đề xuất, kiến nghị của Bình Dương, với mong muốn tỉnh phát triển nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa, bền vững hơn nữa.

Nhiều tiềm năng khác biệt, lợi thế so sánh và cơ hội nổi trội

Thủ tướng khẳng định, với nhiều tiềm năng khác biệt, lợi thế so sánh và cơ hội nổi trội, Bình Dương có đầy đủ yếu tố phát triển mạnh, trở thành động lực tăng trưởng quan trọng cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Bình Dương có diện tích tự nhiên gần 2.700 km2, địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai màu mỡ, tài nguyên thiên nhiên khá phong phú, khí hậu tương đối ôn hòa… Tỉnh có dân số gần 2,7 triệu người (đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố); nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; có nhiều khu công nghiệp đang hoạt động.

Bình Dương là nơi giao thoa văn hóa của nhiều dân tộc và có nhiều di tích lịch sử - cách mạng. Nhân dân tỉnh Bình Dương có truyền thống cách mạng, anh hùng, cần cù lao động, cầu thị, ham học hỏi, năng động, không ngừng đổi mới sáng tạo, luôn khát vọng vươn lên.

Sau 25 năm tái lập tỉnh, từ một tỉnh thuần nông, Bình Dương đã trở thành tỉnh năng động, có nhiều cách làm sáng tạo, có kinh tế và công nghiệp phát triển, được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn gắn bó. Giai đoạn gần đây, Bình Dương luôn nằm trong nhóm tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Bình Dương hiện đứng thứ 2/63 địa phương trên cả nước về thu hút FDI với trên 40 tỷ USD từ trên 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, Bình Dương là một trong những địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp nhất, nhưng nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, năng động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, lợi thế, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực, đạt được kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Tuy nhiên, tỉnh còn một số tồn tại, hạn chế. Hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối nội tỉnh và liên vùng tuy được chú trọng đầu tư nhưng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Hạ tầng xã hội, nhất là hạ tầng y tế, giáo dục, văn hóa chưa tương xứng với sự phát triển chung của tỉnh. Huy động nguồn lực ngoài nhà nước chưa mạnh mẽ trong điều kiện của tỉnh rất thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác công tư. Công tác lập quy hoạch được quan tâm nhưng còn hạn chế. Giải ngân vốn đầu tư công chậm. Việc tiêm vaccine cho người dân còn chậm so với mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ. Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI) xếp trong nhóm thấp, năm 2020 xếp thứ 57/63.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục phân tích, làm rõ nguyên nhân của các hạn chế, nhất là các nguyên nhân chủ quan và phát huy các bài học kinh nghiệm quan trọng như giữ vững đoàn kết, thống nhất; năng động, sáng tạo hơn nữa, cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa; phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh xung quanh chặt chẽ, hiệu quả hơn; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, huy động sức mạnh đại đoàn kết cho phát triển.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PAPI

Thủ tướng nhấn mạnh dự báo tình hình năm 2022 và thời gian tới sẽ có khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, với những diễn biến phức tạp, khó dự đoán. Do đó, phải chuẩn bị tâm thế, nguồn lực, kịch bản ứng phó, bám sát để điều chỉnh linh hoạt, thích ứng với tình hình và các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Bình Dương với khu vực Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tỉnh cần triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, các chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chương trình phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong phát triển hạ tầng xã hội (y tế, giáo dục, văn hóa), hạ tầng số, hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ.

Công tác quy hoạch phải có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, ổn định lâu dài, tìm ra và phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, đồng thời hóa giải các khó khăn, thách thức của địa phương.

Đặc biệt, Bình Dương đã phát triển mạnh về công nghiệp so với nhiều địa phương khác, Thủ tướng yêu cầu tỉnh thu hút đầu tư không bằng mọi giá; phát triển hệ sinh thái công nghiệp theo hướng xanh, thông minh, bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau; đẩy mạnh phát triển các ngành chế biến chế tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để phát triển bền vững, thúc đẩy chuyển đổi xanh. Thủ tướng cũng lưu ý tiếp tục phát triển kinh tế nông nghiệp phục vụ đắc lực phát triển công nghiệp.

Trong bối cảnh nguồn lực, thời gian, năng lực đều có hạn, việc đầu tư phải xác định trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PAPI, đầu tư mạnh hơn cho xây dựng chính quyền số, xã hội số, công dân số. Tăng cường phân cấp phân quyền, phát huy tinh thần tự lực, tự cường của các cấp đi đôi với phân bổ nguồn lực hợp lý, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, tăng cường kiểm tra, giám sát.

Thủ tướng lưu ý Bình Dương cũng là một địa bàn trọng điểm cần quan tâm tới công tác bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, an sinh xã hội. Đồng thời, tập trung khắc phục nhanh chóng những sai phạm, yếu kém đã được các cơ quan có thẩm quyền chỉ ra, nhanh chóng ổn định tình hình; tiếp tục coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Trước mắt, tỉnh cần khẩn trương hoàn thành việc tiêm vaccine cho người dân theo yêu cầu và mục tiêu của Chính phủ; chuẩn bị sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi thứ 4 cho người dân.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư giúp Bình Dương tổng kết các bài học, kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay, hiệu quả để tiếp tục phát huy và nhân rộng.

thu-tuong-cho-phep-binh-duong-co-tham-quyen-trien-khai-cao-toctphcm-thu-dau-mot-nhan-thanh.jpeg
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, nghe báo cáo dự án quy hoạch mạng lưới giao thông tỉnh Bình Dương với các tỉnh lân cận.

Cho ý kiến cụ thể về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng cơ bản đồng tình, ủng hộ với các nội dung liên quan dự án vành đai 3, vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh để thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai các tuyến đường này sau khi được các cấp có thẩm quyền thông qua; cũng như các đề xuất liên quan hạ tầng đường sắt, thành lập bệnh viện đa khoa tuyến cuối của Trung ương tại Bình Dương…

Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh cần phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại để góp phần xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông vận tải trong khu vực, tạo không gian, động lực phát triển mới cho địa phương và cả vùng.

Đặc biệt, Thủ tướng hoan nghênh và đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh Bình Dương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; lưu ý cần cố gắng triển khai dự án theo hình thức hợp tác công tư. Ông cho biết rất trăn trở với con đường này, với mong muốn mở ra không gian phát triển mới cho Bình Dương, Bình Phước, đồng thời kết nối và góp phần giải quyết vấn đề hạ tầng giao thông cho Tây Nguyên – một địa bàn có tầm quan trọng chiến lược.

Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của tỉnh trong quá trình sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định liên quan. Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẵn sàng xử lý tất cả các kiến nghị của các địa phương nói chung, của Bình Dương nói chung, những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của bộ ngành sẽ xử lý ngay, những vấn đề vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định để đáp ứng yêu cầu phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng cho phép Bình Dương có thẩm quyền triển khai cao tốc TP HCM-Thủ Dầu Một-Chơn Thành