Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ

PV | 10/11/2016, 20:59

Ngày 10/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Bồ Đào Nha Francisco Assis Morais Cunha Vazpatto và Đại sứ Serbia Slobodan Marinkovic đến chào nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

* Tiếp Đại sứ Bồ Đào Nha tại Thái Lan kiêm nhiệm Việt Nam Francisco Assis Morais Cunha Vazpatto, Thủ tướng bày tỏ vui mừng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trong những năm qua và đạt gần 400 triệu USD vào năm 2015.

Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ công tác của mình, Đại sứ góp sức vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đưa kim ngạch thương mại hai chiều nhanh chóng đạt mức 1 tỷ USD vào trước năm 2020, đặc biệt là có thêm nhiều dự án đầu tư của Bồ Đào Nha vào Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ

Thủ tướng tiếp Đại sứ Bồ Đào Nha Francisco Assis Morais Cunha Vazpatto

Cho rằng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ mở ra tiềm năng lớn cho quan hệ thương mại hai nước, Thủ tướng đề nghị Bồ Đào Nha tiếp tục ủng hộ để EVFTA sớm được ký kết và triển khai. Thủ tướng cũng nhất trí với Đại sứ về việc hai bên thúc đẩy hợp tác du lịch, thể thao, văn hóa, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại.

Về phần mình, Đại sứ Francisco Assis Morais Cunha Vazpatto cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, nước có quan hệ truyền thống lâu đời với Bồ Đào Nha. Đại sứ khẳng định Bồ Đào Nha ủng hộ EVFTA và sẽ nỗ lực thúc đẩy việc ký kết và triển khai Hiệp định này.

Nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước, Đại sứ cho biết Bồ Đào Nha mong muốn sớm tổ chức một triển lãm nghệ thuật Bồ Đào Nha tại Việt Nam trong thời gian tới.

* Tiếp Đại sứ Serbia tại Indonesia kiêm nhiệm Việt Nam Slobodan Marinkovic, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Serbia.

Thủ tướng chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Serbia đi vào chiều sâu, trong đó có việc đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 500 triệu USD trong nhiệm kỳ này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ

Thủ tướng chúc mừng Đại sứ Slobodan Marinkovic nhân nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam

Đại sứ Slobodan Marinkovic cho biết ông đã được Thủ tướng Serbia giao nhiệm vụ mở rộng quan hệ hợp tác hơn nữa với Việt Nam, trước hết là những lĩnh vực có tiềm năng.

Ông cho biết, hơn 2 tuần trước, phía Việt Nam có cuộc trao đổi khá ấn tượng tại Phòng Thương mại Serbia tại Thủ đô Belgrade về các tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại hai nước. “Sau đó, chúng tôi đã nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các doanh nghiệp Serbia hỏi thông tin cũng như mong muốn tiếp cận thị trường Việt Nam. Tôi tin hai nước có nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực này”, Đại sứ Slobodan Marinkovic chia sẻ và cho biết đang nỗ lực tìm giải pháp để kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Hoan nghênh ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và Serbia tại Hà Nội hoặc TPHCM để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu, trao đổi cơ hội hợp tác.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ