Thủ tướng chỉ đạo tiến hành các thủ tục để mua vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Thảo Nguyên | 01/01/2022, 22:17

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Y tế tiến hành ngay thủ tục theo quy định để mua vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn 9629/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

vac.jpeg
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt việc tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ, để tăng cường thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nhiệm vụ bảo đảm về số lượng vaccine và tiến độ tiêm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo như sau:

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo rà soát, cập nhật thường xuyên để kịp thời có giải pháp phù hợp bảo đảm số lượng vaccine đủ tiêm cho các lứa tuổi theo tiến độ được giao; trực tiếp chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt về chủ trương, Bộ Y tế tiến hành ngay các thủ tục cần thiết theo quy định để mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Văn phòng Chính phủ cũng đã ban hành Công văn 9656/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo họp với chuyên gia, phối hợp lực lượng y tế, quân đội để thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa việc tiêm vaccine phòng Covid-19, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; có kế hoạch truyền thông thật tốt về việc vaccine Pfizer được gia hạn.

Đồng thời, báo cáo cụ thể vaccine tiêm và nhận trong tháng 1/2022, kế hoạch bảo đảm đủ vaccine để tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để hoàn thành mũi 3 trong quý I/2022, bảo đảm mục tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu các thông tin liên quan đến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, bảo đảm phù hợp, hiệu quả.

Từ tháng 3 đến hết ngày 30/12/2021, Việt Nam tiếp nhận 192 triệu liều các loại vaccine, Bộ Y tế đã phân bổ 112 đợt với tổng số 175,1 triệu liều, còn khoảng 17 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng vaccine.

Đến hết ngày 31/12/2021, cả nước đã tiêm hơn 150 triệu liều, tỷ lệ sử dụng đạt 86,2% số vaccine phân bổ. Các địa phương, đơn vị đang nỗ lực triển khai tiêm chủng để đạt được độ bao phủ mũi một cho những người trong độ tuổi chỉ định tiêm chủng, trả mũi hai và tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại.

Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 138,4 triệu, trong đó 1,3 triệu liều bổ sung và 2,4 triệu liều nhắc lại. Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều là 99,5% và tỷ lệ tiêm đủ hai liều là 90,4% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Bài liên quan
2 trường hợp cần trì hoãn tiêm phòng vaccine phòng Covid-19
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, người đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần là 2 trường hợp cần trì hoãn tiêm vaccine Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng chỉ đạo tiến hành các thủ tục để mua vaccine cho trẻ 5-11 tuổi