Thủ tướng: Bạc Liêu đã có sự thay đổi rõ nét trong tư duy, hành động để phát triển

Trọng Bằng | 27/02/2020, 07:55

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu Thủ tướng đánh giá trong tư tưởng, hành động, đề xuất của tỉnh đã thể hiện liên kết vùng rõ nét; trong phát triển, tỉnh đã tập trung một số dự án lớn...

Thủ tướng: Bạc Liêu đã có sự thay đổi rõ nét trong tư duy, hành động để phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Chiều 26/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo các bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo của địa phương, năm qua, Bạc Liêu đã hoàn thành toàn bộ 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 51 triệu đồng/năm, thu ngân sách trên 3.500 tỷ đồng, bằng một nửa so với chi ngân sách. Năm nay, tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Một số kiến nghị của Bạc Liêu 

Một trong những lĩnh vực tỉnh tập trung thu hút đầu tư là phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, năng suất gấp từ 10-15 lần so với nuôi thông thường. Do đó, tỉnh đang triển khai thi công Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển chuyên đề về tôm duy nhất cả nước.

Là địa bàn có vị trí địa lý ở trung tâm của tiểu vùng Bán đảo Cà Mau (tỉnh duy nhất tiếp giáp với tất cả các tỉnh còn lại trong Tiểu vùng), Bạc Liêu đang phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và các tỉnh bạn trong Tiểu vùng (Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang) xây dựng Đề án về Phát triển kinh tế liên kết tiểu vùng Bán đảo Cà Mau theo hướng đột phá về cơ chế đặc thù nhằm phát triển nhanh và bền vững. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ban, ngành ủng hộ quan điểm và chủ trương trong việc lập và triển khai Đề án nêu trên.

Cùng với các nhà máy điện gió đang có, tỉnh đang tiếp tục triển khai 4 dự án điện gió mới với công suất 290MW; hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, nhất là dự án Nhiệt điện khí LNG 3.200MW. Tỉnh kiến nghị Trung ương bổ sung quy hoạch đối với một số dự án điện gió và điện Mặt Trời.

Bạc Liêu cũng mong muốn Chính phủ hỗ trợ tỉnh trong việc tìm kiếm giải pháp công trình, phi công trình giảm sóng, gây bồi từ xa có hiệu quả để phát triển đai rừng phòng hộ, bảo vệ tuyến đê biển và các hạ tầng bên trong. Đồng thời có những đề tài nghiên cứu, đánh giá tổng thể về tình hình sạt lở bờ biển, bờ sông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng để có giải pháp phòng, chống thích hợp, nhất là trong điều kiện tổng lượng phù sa đổ về trên sông Mekong ngày càng thiếu hụt.

Tỉnh đề cũng nghị Chính phủ sớm chỉ đạo triển khai một số tuyến đường quan trọng thúc đẩy liên kết vùng; hỗ trợ để tỉnh nhanh chóng triển khai một số dự án phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đưa Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm của cả nước trong lĩnh vực này như tinh thần Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Tập trung vào một số lĩnh vực mũi nhọn

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng nhìn nhận, đã có sự thay đổi rõ nét ở Bạc Liêu, không chỉ về xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo mà cả định hướng trong phát triển. Năm 2019, tỉnh đã hoàn thành toàn diện cả 20/20 chỉ tiêu, trong đó có nhiều chỉ tiêu rất khó, đóng góp vào thành tựu chung của cả nước. 

Thủ tướng đánh giá trong tư tưởng, hành động, đề xuất, tỉnh Bạc Liêu đã thể hiện liên kết vùng rõ nét, đó là xây dựng bán đảo Cà Mau.

Trong phát triển, tỉnh đã tập trung một số dự án lớn như điện khí LNG, năng lượng sạch, nuôi tôm siêu thâm canh… “Các đồng chí có khát vọng phát triển, điều này quan trọng đối với một địa phương, một đất nước, một dân tộc”, Thủ tướng nêu rõ.

Về nhiệm vụ năm 2020, Thủ tướng đề nghị, tỉnh tập trung triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ đến cơ sở, bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020, một năm có nhiều khó khăn, thử thách, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra.

Nhấn mạnh chủ trương chưa điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, Thủ tướng mong muốn các địa phương, trong đó có Bạc Liêu cùng đóng góp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020.

Tỉnh cần quan tâm tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ, kể cả nội dung, nhân sự. Tiếp tục cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bạc Liêu phải tập trung vào một số lĩnh vực mũi nhọn, “phải làm ra tấm ra món”. Rà soát lại các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới để tập trung xây dựng, phấn đấu trở thành tỉnh nông thôn mới trong năm 2020.

Đề cập đến cả chỉ tiêu phấn đấu của tỉnh năm 2020, Thủ tướng cho rằng, còn có một số chỉ tiêu thấp như kim ngạch xuất khẩu 800 triệu USD, bởi với thế mạnh về nuôi tôm, con số này có thể cao hơn. Xuất khẩu tôm đang có nhiều thời cơ vào các thị trường lớn khi nước ta tham gia nhiều FTA.

Thủ tướng hoan nghênh tỉnh triển khai mạnh mẽ các dự án năng lượng, trong đó có dự án Nhiệt điện khí LNG 3.200 MW; lưu ý tỉnh làm đúng quy trình, quy định của pháp luật, cẩn trọng, kỹ càng; không để các hợp đồng kinh doanh bảo lãnh đưa Chính phủ, chính quyền Nhà nước ở địa phương vào cam kết kinh tế của doanh nghiệp, dẫn tới kiện tụng, ảnh hưởng đến uy tín đất nước, môi trường đầu tư cũng như các hậu quả khác.

Trước các kiến nghị của tỉnh về lĩnh vực hạ tầng giao thông, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải phải công bố quy hoạch phát triển hệ thống giao thông vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy đối với Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó quan tâm đến vùng khó khăn.

Thủ tướng ủng hộ tỉnh phát triển các dự án năng lượng mặt trời, năng lượng gió; cho rằng Bạc Liêu phải quan tâm bảo vệ môi trường để xây dựng một Bạc Liêu xanh, sạch; ủng hộ các dự án ứng phó biến đổi khí hậu của Bạc Liêu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng: Bạc Liêu đã có sự thay đổi rõ nét trong tư duy, hành động để phát triển