Vụ án nổi tiếng

Thủ tướng Anh xin lỗi vì bê bối máu nhiễm bệnh

Nguyên An 21/05/2024 - 15:56

Ngày 20/5, Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã thay mặt chính phủ xin lỗi về vụ bê bối máu nhiễm bệnh và tuyên bố đây là "ngày xấu hổ của quốc gia".

Phát biểu trước Hạ viện sau khi công bố báo cáo kết quả cuộc điều tra, ông Sunak nói: "Tôi muốn đưa ra lời xin lỗi chân thành và dứt khoát về sự bất công khủng khiếp này". Ông cũng hứa sẽ "bồi thường đầy đủ" cho những người bị nhiễm bệnh và những người bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối.

anh.jpg
Các nhà vận động chống máu nhiễm trùng tập trung tại Quảng trường Quốc hội, trước khi công bố báo cáo cuối cùng về vụ bê bối, ở London. (Ảnh: AP)

Trước đó cùng ngày, một báo cáo kết quả điều tra dài 2.527 trang đã kết luận rằng, vụ máu nhiễm bệnh ở Anh đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng và những trường hợp này "phần lớn có thể tránh được dù không phải hoàn toàn”.

Lời xin lỗi của Thủ tướng Rishi Sunak đưa ra chỉ vài giờ sau khi một báo cáo được chờ đợi từ lâu được công bố, trong đó xác định những trường hợp bị truyền máu "bẩn" trong hơn 2 thập kỷ của chính phủ và các quan chức y tế ở Anh, hầu hết đều là những sai sót có thể tránh được nhưng sau đó đã được che đậy.

Báo cáo cho biết "một loạt thất bại" của chính phủ và các bác sĩ trong suốt hơn 2 thấp kỷ đã đã được che đậy, trong đó hàng chục nghìn bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông và các rối loạn chảy máu khác đã bị nhiễm HIV và virus viêm gan sau khi nhận máu và các sản phẩm máu bị nhiễm bệnh.

Báo cáo là kết quả của cuộc điều tra kéo dài gần 6 năm mà chính phủ Anh ra lệnh tiến hành vào năm 2017, sau nhiều thập kỷ chịu áp lực từ các nạn nhân và gia đình họ.

Vụ bê bối này được gọi là "thảm họa điều trị tồi tệ nhất" trong lịch sử của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) và có liên quan đến nguồn cung cấp yếu tố đông máu được nhập khẩu từ Mỹ, vốn sử dụng máu từ những người hiến tặng có rủi ro cao.

Đã có khoảng hơn 30.000 người trên khắp thế giới bị truyền máu và các sản phẩm máu "bẩn" từ NHS, khiến 3.000 người tử vong và hàng nghìn người khác mắc các bệnh về gan hay HIV trong bê bối truyền máu nhiễm bệnh hồi thập niên 1970 và 1980.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng chính phủ và NHS đã "che giấu phần lớn sự thật" để "giữ thể diện và tiết kiệm chi phí".

Vào năm 2022, chính phủ đã thực hiện thanh toán bồi thường tạm thời trị giá 100.000 bảng Anh (khoảng 127.000 đô la Mỹ) cho khoảng 4.000 cá nhân bị nhiễm bệnh và thân nhân nạn nhân đã đăng ký với các chương trình hỗ trợ máu bị nhiễm bệnh của đất nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Anh xin lỗi vì bê bối máu nhiễm bệnh