Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển

Bạch Dương | 16/05/2019, 16:06

Phát biểu chỉ đạo khai mạc Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) sáng nay (16/5), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã đề nghị các sáng kiến của ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển...

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển

Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) về “Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu” do Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức đã khai mạc trọng thể tại thành phố Nha Trang sáng nay (16/5). Ảnh: Bộ Ngoại giao

Sáng nay (16/5), Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) về “Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu” do Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức đã khai mạc trọng thể tại thành phố Nha Trang. Hội nghị nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Brussels, Bỉ, hồi tháng 10/2018. Sáng kiến đã được 12 thành viên ASEM - gồm Australia, Trung Quốc, Đan Mạch, Liên minh châu Âu (EU), Hungary, Indonesia, Iceland, Nhật Bản, Lào, New Zealand, Romania và Singapore - đồng bảo trợ.

Tham dự Lễ khai mạc Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh, cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành, các sở, ngành khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Tham dự Hội nghị có hơn 180 đại biểu gồm lãnh đạo cao cấp của cơ quan liên quan từ 53 thành viên ASEM, trong đó có Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hungary, Thứ trưởng Bộ phát triển kinh tế Philippines cùng lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường khẳng định các khu vực và các quốc gia đều đang đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen và đa chiều, nhất là gia tăng khoảng cách phát triển, khoảng cách số, thu nhập, việc làm, tình trạng phân hoá giàu nghèo, bất cập về bình đẳng giới và các thách thức toàn cầu như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, vấn đề đói nghèo, biến đổi khí hậu…

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường khẳng định là Diễn đàn liên khu vực quan trọng hội tụ 53 thành viên của hai châu lục Á - Âu, động lực chính của tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trong thế kỷ 21, ASEM có đầy đủ khả năng và trách nhiệm để tiên phong trong hiện thực hóa mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thứ trưởng cho rằng ASEM cần thống nhất nhận thức và hành động để bảo đảm phát triển bền vững, sáng tạo và bao trùm trở thành mục tiêu cao nhất của tăng trưởng và là động lực cho sự thịnh vượng tại châu Á và châu Âu; các chính sách phát triển cần cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng và bao trùm, giữa ngắn và dài hạn, bảo đảm hiệu quả kinh tế, bền vững về môi trường và hài hoà về xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển

Các đại biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) về “Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu” sáng nay (16/5). Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị các sáng kiến của ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển, tăng cường sự tham gia và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Trong đó, Thứ trưởng nhấn mạnh cần đề cao khả năng sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em gái, hỗ trợ MSMEs (các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ), nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ để họ được tham gia và thụ hưởng những thành quả của phát triển; cần tăng cường các mối quan hệ đối tác trên các tầng nấc, từ toàn cầu, liên khu vực, khu vực và tiểu vùng cũng như mạng lưới kết nối nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm.

Trong giai đoạn mới của công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển bền vững và bao trùm, đặt con người vào trung tâm và là mục tiêu của phát triển, gắn kết phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội. Thứ trưởng đánh giá cao các quan hệ đối tác chiến lược về phát triển bền vững và các chương trình hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về tài chính, chuyển giao công nghệ mà nhiều thành viên ASEM đã dành cho Việt Nam. Là một trong những thành viên sáng lập ASEM, Việt Nam luôn coi trọng và đặt ưu tiên cao cho đóng góp vào những nỗ lực chung nhằm nâng tầm hợp tác ASEM, góp phần triển khai hội nhập quốc tế, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Cũng tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh  ý nghĩa quan trọng của hội nghị, trong bối cảnh phát triển bao trùm trở thành quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế, đặc biệt tại châu Á và châu Âu. Thứ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam đã thực hiện Chiến lược phát triển bền vững thông qua bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, tăng cường hệ thống   an sinh xã hội cho tất cả mọi người dân.

Thay mặt các quốc gia đồng sáng kiến, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị của Việt Nam nhằm thảo luận một cách tổng thể vấn đề phát triển bao trùm và bền vững, thúc đẩy đóng góp của ASEM vào các nỗ lực toàn cầu trong lĩnh vực này.

Trong hai ngày 16 - 17/5, hội nghị tiếp tục với nhiều phiên thảo luận tập trung trao đổi và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác Á - Âu về phát triển bao trùm, hướng tới chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 14 sẽ được tổ chức vào tháng 12/2019 tại Tây Ban Nha.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường tiếp ông Justin Wood, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ủy viên Ban Chấp hành WEF. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Bên lề Hội nghị ASEM, cũng trong sáng 16/5,Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã tiếp ông Justin Wood, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ủy viên Ban Chấp hành WEF.         

Tại buổi tiếp, ông Justin Wood đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt những nỗ lực của Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội và tăng cường thích ứng với Cuộc các mạng công nghiệp 4.0. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các chương trình hợp tác quan trọng giữa WEF và Việt Nam, nhất là xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0, thỏa thuận hợp tác giữa WEF và Việt Nam về xây dựng nền kinh tế tự cường, các chương trình hợp tác về quản lý ô nhiễm rác thải, tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cộng đồng…

 

Bài liên quan
Bộ Ngoại giao thông tin về 2 chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19
Trên tinh thần nhân đạo, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã quan tâm và hỗ trợ người nước ngoài ở Việt Nam điều trị tích cực, bảo đảm an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển