Thủ khoa khối B: Đừng tự tạo áp lực về điểm số cho mình

Ngô Chuyên thực hiện | 14/05/2018, 10:08

Năm 2018, đề thi các môn sẽ khó hơn năm 2017, bởi vậy các bạn học sinh không nên chủ quan. Qúa trình làm bài cẩn thận, tránh sai sót trong tính toán và tránh mắc bẫy của đề thi”, Hồ Phi Khánh – Thủ khoa khối B - sinh viên trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ.

Để gỡ rối phần nào đó áp lực thi cử cho các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018, Báo công lý đã có cuộc PV với Hồ Phi Khánh về cách ôn tập trong giai đoạn nước rút.

PV: Được biết em là thủ khoa khối B kỳ thi THPT quốc gia 2018 vậy em có thể chia sẻ một bài cách ôn tập cũng như làm đề thi?

Hồ Phi Khánh: Trong quá trình học của mình thì em chủ động về mặt thời gian học, tập trung ôn tập kỹ lý thuyết trong sách giáo khoa. Khi nắm chắc lý thuyết, em đầu tập trung luyện đề.

Thủ khoa khối B: Đừng tự tạo áp lực về điểm số cho mình

Xuất phát từ con nhà nông dân, bởi vậy Hồ Phi Khánh ý thức được việc học ngay từ khi còn bé. Ảnh NVCC.

Khi làm đề từng môn các bạn sẽ biết được mình đang lợi thế ở phần nào, yếu ở phần nào để bổ sung kiến thức cho đầy đủ và tăng tốc độ làm bài lên.

Đặc biệt, lợi ích của quá trình luyện đề giúp mình sẽ biết được sự tiến bộ của năng lực mình đến đâu.

PV: Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là bước vào kỳ thi THPT quốc gia, để cân bằng thời gian các môn thì em có lời khuyên như thế nào giành cho các sĩ tử?

Hồ Phi Khánh: Thời gian cuối này chắc chắn là giai đoạn quan trọng nhất trước một kỳ thi, như em năm ngoái thì thời gian này em chủ yếu ở nhà tự ôn tập.

Em cũng rất lo lắng về điểm số nên hầu như thời gian trong ngày em chỉ dành thời gian cho luyện đề là chính. Em làm luân phiên, Toán - Hóa - Sinh như kết cấu bài thi tổ hợp. 

Khi luyện đề em làm như thi thật, cũng bấm thời gian để xem tốc độ mình giải đề như thế nào.

Bên cạnh đó, khối B là tổ hợp môn Toán - Hóa - Sinh trong đó môn Hóa và môn Sinh là 2 môn khá nặng về lý thuyết. Môn Hóa thì em đã khá vững lý thuyết nên ngoài ôn luyện lý thuyết hằng ngày thì em cũng tăng cường làm đề để nhớ và củng cố kiến thức.

Thủ khoa khối B: Đừng tự tạo áp lực về điểm số cho mình

Chàng trai xứ Nghệ vẫn luôn ý thức được rằng chỉ có con đường học mới thay đổi được cuộc sống vất vả, sau này có thể đỡ đần được bố mẹ. Ảnh NVCC.

Còn môn Sinh học thì em chỉ tập trung để học trước lúc thi 2 tháng. Lý thuyết môn Sinh học rất hay bị sai ở những câu đếm mệnh đề. Câu nào sai thì em sẽ đặt câu hỏi tại sao sai để hiểu sâu lý thuyết.

Các bạn cũng cần lưu ý, khi gặp các câu khó với sức lực của mình thì các bạn có thể đánh dấu câu đó, sau đó làm câu khác. Sau khi có thời gian, đọc lại câu hỏi khó trước và bắt đầu tìm tài liệu cũng như nghiên cứu để tìm ra cách giải.

Đồng thời, trong quá trình học mệt thì các bạn nên nghỉ ngay, không nên học trong tình trạng căng thẳng như vậy sẽ không hiệu quả.

PV: Em có lưu ý gì đối với các bạn học sinh khi làm đề trắc nghiệm?

Hồ Phi Khánh: Năm 2018 có thể đề các môn sẽ khó hơn năm 2017, nên em nghĩ các bạn học sinh không nên chủ quan. Cẩn thận để tránh sai sót trong tính toán, tránh mắc bẫy của đề.

Các em đừng nên áp lực về phần điểm số quá, sẽ khiến trong quá trình làm bài bị rối, mà hãy tập trung tối đa sức lực để làm bài. Cố làm sao, trước khi hết thời gian có thể xem lại được tổng thể bài của mình đã làm. Nếu những câu nào kết quả cảm thấy chưa ổn thì cố giành thời gian để làm lại. Không để ma trận của đề làm mình rối, lúc đó các em sẽ rất mất bình tĩnh.

Trong phòng thi các bạn hãy làm bài hết khả năng, thậm chí làm hơn 100% năng lực bình thường. Nếu gặp câu nào khó làm mình mất bình thì đổi câu khác dễ hơn để tránh mất thời gian.

Cuối cùng, chúc các bạn sĩ tử có một kỳ thi vượt vũ môn quan thành công, vào được trường mình mong đợi!

Xin chân thành cảm ơn bạn!

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ khoa khối B: Đừng tự tạo áp lực về điểm số cho mình