Thu hồi đất để xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại khu phố Doi Sóc: Cần công khai, minh bạch

Đỗ Việt | 20/12/2021, 14:09

Theo phản ánh, mặc dù là những chủ thể có đất bị thu hồi nhưng việc xây dựng quy hoạch, thực hiện dự án xin giao đất để xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại khu phố Doi Sóc lại không lấy ý kiến của các hộ dân cho đến khi họ nhận được thông báo thu hồi đất của UBND thị xã Từ Sơn (nay là UBND thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh).

 Đất sử dụng ổn định không có tranh chấp

Báo Công lý nhận được đơn thư của các hộ dân Nguyễn Thị Nhung, (SN 1975); Nguyễn Thị Quynh, (SN 1968) và Nguyễn Thị Loan, (SN 1970, cùng trú tại phường Phù Chẩn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh về việc gia đình đang sinh sống ổn định hơn ba mươi năm nay trên mảnh đất không có tranh chấp, bất ngờ nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc thu hồi đất thực hiện dự án xin giao đất để xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại khu phố Doi Sóc, phường Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

anh-1(2).jpg
Các hộ dân trao đổi với PV

Theo phản ánh, nguồn gốc thửa đất tại khu phố Doi Sóc, phường Phù Chẩn được chính quyền địa phương chia đất và giao cho một số hộ dân quản lý sử dụng để xây dựng nhà ở từ năm 1990 đến nay. Khi chia đất, do diện tích đất được chia nằm cạnh ao sâu, mỗi mùa mưa bão đến, nước ao hồ dâng lên, tràn vào phần đất ở nên các hộ dân phải bỏ rất nhiều tiền của, công sức để đóng cọc, mua và đổ đất san lấp thêm trên diện tích đất ao này.

Sau khi tôn tạo, một số hộ dân đã xây dựng tường bao quanh, xây nhà, làm lán xưởng và trồng cây trên diện tích đất này từ năm 1990 đến nay mà không có tranh chấp với ai. Trong quá trình sử dụng đất, các hộ gia đình đã đóng thuế sử dụng đối với diện tích đất ở của gia đình và diện tích đất thừa này cho chính quyền địa phương.

Tiếp xúc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nhung cho biết, năm 1988, gia đình bà được UBND xã Phù Chẩn (nay là phường Phù Chẩn) cấp cho một mảnh đất làm nhà ở giáp tuyến đường 179 cũ (nay là khu phố Doi Sóc). Quá trình sử dụng, do liền kề với thửa đất là đất ao sâu, nên gia đình bà Nhung bằng công sức lao động của mình và thuê nhân công đã khai hoang mở rộng diện tích và sử dụng ổn định từ năm 1990 đến nay. Tổng diện tích gia đình bà Nhung đang quản lý, sử dụng là 707,6 m2.

anh-2(1).jpg

Một phần diện tích đất thu hồi để xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại khu phố Doi Sóc trước đây là ao sâu được người dân dày công tôn tạo, san lấp.

Tương tự, các hộ gia đình bà Nguyễn Thị Quynh và Nguyễn Thị Loan cũng cho biết, được chính quyền địa phương giao đất ở vào năm 1990. Trải qua thời gian, các hộ dân đã bỏ nhiều tiền của để san lấp, tôn tạo phần diện tích đất ao xây dựng tường bao quanh để trồng cây. Việc sử dụng phần đất dôi dư được các gia đình nộp thuế xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Thửa đất chúng tôi đang sử dụng đã được khai hoang từ năm 1990. Thời điểm được giao đất, do liền kề ao sâu, hoang dại và ô nhiễm, sau nhiều năm lao động vất vả và tôn tạo mới có được phần đất bằng phẳng như hiện nay. Sau đó, chúng tôi trồng cây, xây dựng công trình trên đất và quản lý sử dụng ổn định liên tục từ đó đến nay”, bà Quynh cho hay.

Nguồn gốc đất rõ ràng hợp pháp, sử dụng ổn định và không có tranh chấp, các hộ dân đã làm đơn gửi đến UBND phường Phù Chẩn, UBND thị xã Từ Sơn để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất mà người dân đã tôn tạo, san lấp nhưng không được giải quyết.

Cần xem xét khách quan

Trong khi chờ đợi cấp thẩm quyền xem xét, ngày 29/9/2021, các hộ gia đình bất ngờ nhận được thông báo số 89/TB-UBND của UBND thị xã Từ Sơn về việc thu hồi đất thực hiện dự án xin giao đất để xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại khu phố Doi Sóc, phường Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Đáng chú ý, theo phản ánh của các hộ dân, mặc dù là những người có đất bị thu hồi nhưng việc xây dựng quy hoạch, thực hiện dự án xin giao đất để xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại khu phố Doi Sóc, các hộ dân không được các cơ quan chức năng lấy ý kiến cho đến khi nhận được thông báo của UBND thị xã Từ Sơn, (nay là UBND thành phố Từ Sơn). Việc làm này của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh không đúng với Luật Đất đai hiện hành quy định tại Điều 43 và Khoản 1 Điều 8 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về lấy ý kiến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

anh-3(2).jpg

Đồ án quy hoạch chi tiết khu nhà ở thôn Doi Sóc, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn để đấu giá quyền sử dụng đất chưa nhận được sự đồng thuận từ phía người dân.

“Người dân chúng tôi không đồng ý với việc lập quy hoạch, thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại khu phố Doi Sóc, phường Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh mà UBND thị xã Từ Sơn đang tiến hành thực hiện. Việc cơ quan có thẩm quyền không lấy ý kiến của người dân mà đã tự ý xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là không đúng trình tự của pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của những người dân có đất bị thu hồi”, các hộ dân trình bày trong đơn.

Đồng thời, theo phản ánh của bà Nhung, mặc dù không được lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng tại biên bản hội nghị về việc lấy ý kiến về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ thôn Doi Sóc, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn ngày 18/11/2020 lại có thành phần tham gia đại diện hộ dân là bà Nguyễn Thị Thủy. Bà Nhung cho biết: “Các hộ dân chúng tôi không ủy quyền cho bất kỳ cá nhân nào tham gia lấy ý kiến về quy hoạch sử dụng đất. Ý kiến của bà Thủy không đại diện cho bất kỳ hộ dân nào ở đây”.

Bức xúc vì đất của mình sử dụng ổn định mấy chục năm nay, bỗng dưng chính quyền địa phương thu hồi một phần đất để làm đường mà không được bồi thường bất kỳ chi phí nào. Nay chính quyền lại tiếp tục thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất, đồng thời quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất không được công khai, minh bạch, các hộ dân đã gửi đơn khiếu nại, khiếu kiện nhiều nơi nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Các hộ dân khẳng định, nếu phần diện tích đất bị thu hồi để thực hiện các dự án như mở rộng đường giao thông, các dự án công trình phúc lợi phục vụ lợi ích cho người dân trong khu phố hay để thực hiện các dự án phục vụ quốc phòng an ninh thì người dân hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền lại thu hồi đất của người dân để xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất là chưa thỏa đáng.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên Báo Công lý, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết, khu vực phố Doi Sóc, phường Phù Chẩn đã được quy hoạch từ trước. Việc quy hoạch sử dụng đất, niêm yết bản đồ quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 15/11/2021 UBND thành phố Từ Sơn đã ban hành Quyết định số 1370/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn xác minh do ông Đào Hữu Luận – Phó Chánh thanh tra thành phố Từ Sơn làm Trưởng đoàn để giải quyết đơn thư của các hộ dân có đất bị thu hồi.

Thiết nghĩ, cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh cần xem xét vụ việc một cách công bằng, khách quan, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ gia đình có đất bị thu hồi, chấm dứt việc khiếu nại kéo dài.

Bài liên quan
Thu hồi đất liền kề Ciputra, giá chỉ hơn... 200 nghìn đồng/m2
Khu đô thị Nam Thăng Long (Khu đô thị Ciputra) đã 20 năm xây dựng, mới đây UBND quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội tiếp tục thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp, tuy nhiên chỉ có 2 hộ có quyết định thu hồi, giá bồi thường là… hơn 200 nghìn đồng/m2.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thu hồi đất để xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại khu phố Doi Sóc: Cần công khai, minh bạch