Hồ sơ vụ án

Thủ đoạn tinh vi của tội phạm khi gắn định vị, đóng gói ma túy thả trôi trên biển

Đức Sơn 03/04/2024 - 16:20

Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, tội phạm ma túy đang hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi trên đường biển.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết, những năm qua, Cục C04 đã chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do áp lực từ tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để vận chuyển trái phép chất ma túy qua Việt Nam sang nước thứ ba tiêu thụ.

Chính vì vậy, những tháng đầu năm 2024, liên tiếp trên bãi biển của các tỉnh miền Trung, miền Nam người dân và các lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn chất ma túy trôi dạt trên bờ biển. Ma túy chủ yếu là cocain.

Thực tế quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy, cocain ở thị trường Đông Nam Á không tiêu thụ. Các đối tượng đã lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam để mang sang các nước khác tiêu thụ.

phocucc06.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang - Phó Cục trưởng Cục C04 Bộ Công an.

Đóng gói, gắn định vị rồi thả trôi ma túy trên biển

Thiếu tướng Quang cho hay, Việt Nam có bờ biển trải dài trên 3.260 km, có 44 cảng nước sâu, thuận tiện cho xuất, nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam, thuận tiện cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, tội phạm lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy.

Trong thời gian qua, ma túy được lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện, thu giữ chủ yếu là cocain được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1 kg, khác với ma túy mua bán ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực.

“Qua một số vụ phát hiện, thu giữ nhận thấy, các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt ma túy đi tiêu thụ. Đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm”, Thiếu tướng Quang nhận định.

Trong tình hình hiện nay, các đối tượng vận chuyển ma túy bằng đường bộ, tập kết ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp ở nước ngoài liên quan đến người nước ngoài, tập kết ma túy vào nhà kho, sau đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn các hàng hóa xuất khẩu (hạt nhựa, thức ăn gia xúc, phế liệu…) đưa xuống các cảng biển lớn để vận chuyển đi các nước khác.

“Có thể nói tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường biển diễn biến phức tạp, chính vì vậy lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các địa phương tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của biên phòng, hải quan, cảnh sát biển tổ chức đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển”, Thiếu tướng Quang cho hay.

Thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma túy

Theo Thiếu tướng Quang, tuyến đường biển của nước ta rất rộng, với mặt nước hàng triệu km2 trải dài từ bắc tới nam, tội phạm mua bán, vận chuyển trên đường biển khác với các tuyến đường khác.

“Ở tuyến đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân, các đối tượng trà trộn ma túy trong các tàu thuyền. Thủ đoạn mới là các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy”, Thiếu tướng Quang nói.

Thiếu tướng Quang cho biết thêm, hiện Việt Nam đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng hóa qua cửa khẩu rất lớn, các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển. Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.

matuytroidat.jpeg
Hơn 20kg tinh chất màu trắng nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình vào ngày 4/3/2024.

Thêm vào đó, phương tiện phục vụ cho công tác đấu tranh tội phạm ma túy trên biển, thiết bị kỹ thuật còn hạn chế. Lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến đường biển còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển.

“Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy từng bước phối hợp cùng lực lượng chức năng, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy”, Thiếu tướng Quang khẳng định và cho biết Cục C04 cùng lực lượng chức năng nói chung kiên quyết ngăn chặn tội phạm ma túy trên biển.

Tội phạm ma túy sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp

Nhận định về tình hình tội phạm liên quan đến ma túy, Thiếu tướng Quang cho hay trước áp lực của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và trong khu vực, cộng thêm những tác động tiêu cực của nền kinh tế, tình hình tội phạm ma túy trong nước sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Sau khi lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh mạnh trên tuyến đường bộ, các đối tượng sẽ thay đổi phương thức, thủ đoạn, lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục C04 chỉ đạo Công an các địa phương tiếp tục phối hợp lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, xử lý ngăn chặn tội phạm ma túy. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các quốc gia trong khu vực, trên thế giới và các tổ chức quốc tế để ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ đoạn tinh vi của tội phạm khi gắn định vị, đóng gói ma túy thả trôi trên biển