Môi trường

Thời tiết từ ngày 13/5 - 19/5: Hiện tượng El Nino khiến mùa mưa đến chậm tại Nam Bộ

Minh Anh 13/05/2024 06:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh dần từ ngày 14/5 tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Như vậy, mùa mưa năm nay đến muộn hơn nửa tháng so với trung bình mọi năm do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình hình thời tiết của Việt Nam từ đầu năm 2024 có nhiều thay đổi bất thường. Số đợt không khí lạnh ít hơn bình thường. Đồng thời, nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn.

Hiện tượng El Nino gây thiếu hụt lượng mưa trên hầu hết các vùng của cả nước ta, phổ biến từ 25-50% (rõ rệt nhất là Bắc Trung Bộ, Nam Bộ). Từ những tác động này cũng khiến lượng mưa có xu thế giảm.

Thực tế, trong năm 2024 mùa mưa tại Nam Bộ, Tây Nguyên đã diễn ra muộn hơn nửa tháng so với trung bình các năm trước. Cụ thể vào ngày 15/5, khi đợt gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh mới gây mưa trên diện rộng tại các khu vực này.

trieu-cuong-ngap-vong-xoay-trung-luong-18-5616.gif
Ảnh minh hoạ.

Mưa sẽ diễn ra vào khoảng thời gian chiều và tối. Có những điểm mưa vừa, mưa to, lượng mưa vượt trên 50mm. Trong mưa có tiềm ẩn những hiện tượng cực đoan như lốc, sấm sét, gió giật mạnh.

Khu vực Bắc Bộ vẫn sẽ xảy ra xen kẽ nắng, mưa dông trong tuần tới. Do vẫn đang trong giai đoạn giao mùa nên thời tiết dễ thay đổi, gây cảm giác oi bức. Vào chiều, tối mưa dông diện rộng, đi kèm là lốc xoáy và gió giật mạnh.

Bắc Miền Trung trong hai ngày đầu tuần nắng nhẹ vào ban ngày, chiều tối có mưa dông, sấm sét, nền nhiệt phổ biến từ 31 đến 35 độ.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 13/5/2024:

Hà Nội:

Nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông nam đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 30-32 độ.

Phía Tây Bắc Bộ:

Đêm và sáng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; sau có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ:

Nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; sau có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông nam đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế:

Nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Tây Nguyên:

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Nam Bộ:

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thời tiết từ ngày 13/5 - 19/5: Hiện tượng El Nino khiến mùa mưa đến chậm tại Nam Bộ