Thời tiết giao mùa, bệnh tay chân miệng có nguy cơ bùng phát trở lại

Đắc Chuyên | 05/11/2015, 14:40

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết giao mùa là thời điểm thuận lợi cho vi rút gây bệnh phát triển, nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng là rất lớn.

Thời tiết giao mùa, bệnh tay chân miệng có nguy cơ bùng phát trở lại

Thời tiết giao mùa, bệnh tay chân miệng có nguy cơ bùng phát trở lại. Ảnh: Internet

Bệnh tay chân miệng do vi rút đường ruột, lây qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh. Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, bệnh này hiện chưa có vắc xin phòng ngừa cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo thống kê mới nhất của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính tới thời điểm hiện tại cả nước có hơn 44 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 62 tỉnh, thành phố. Trong đó, ghi nhận 5 trường hợp tử vong tại khu vực phía nam.

Năm nay, do làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên số ca mắc giảm 32,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Các địa phương có số mắc cao như: TP. Hồ Chí Minh với 6.554 trường hợp, Đồng Nai với 4.673 trường hợp, Đồng Tháp với 3.066 trường hợp, Đà Nẵng với 1.689 trường hợp, Thanh Hóa với 1.399 trường hợp, Hải Phòng với 1.251 trường hợp.  

Hiện nay đang là thời điểm thời tiết giao mùa rất thuận lợi cho vi rút gây bệnh phát triển, dẫn đến nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng là rất lớn.

Vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho trẻ khác.

Bài liên quan
Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ
Tại cuộc họp khẩn ngày 13/5 của Bộ Công Thương trực tuyến cùng tuyến 63 tỉnh thành, đại diện Bộ Công thương cho biết, tại các địa phương có dịch bệnh, hoạt động thương mại vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thời tiết giao mùa, bệnh tay chân miệng có nguy cơ bùng phát trở lại