Xem xét điều chỉnh phù hợp một số chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu năm 2020

Ngọc Mai| 05/05/2020 10:55

Một số chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu năm 2020 sẽ được các đại biểu tham gia phiên họp Chính phủ thảo luận xem xét, điều chỉnh phù hợp để báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương và Quốc hội.

Xem xét điều chỉnh phù hợp một số chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Sáng nay (5/5), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020.

Không được để tăng trưởng thấp

Mở đầu phát biểu, Thủ tướng cho rằng, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được đẩy lùi. Thay mặt Đảng, Nhà nước, một lần nữa Thủ tướng cảm ơn những tấm lòng nhân ái; sự nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp, các ngành; sự ủng hộ của toàn dân trong phòng, chống dịch. Sau khi Thủ tướng và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào ủng hộ chống dịch thì đến nay đã quyên góp được khoảng 2.000 tỷ đồng. Tuy vậy Thủ tướng cũng một lần nữa nhấn mạnh không được chủ quan với dịch. Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp trong tuần này để đưa ra các giải pháp tiếp tục kiểm soát dịch bệnh đồng thời tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động sản xuất kinh doanh.. 

Nhấn mạnh mục tiêu kép, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, đặc biệt cho ý kiến về Nghị quyết của Chính phủ tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh (19 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) thì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng.

Bốn tháng qua, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng âm. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), với kịch bản cơ sở (dịch COVID-19 đạt đỉnh trong quý II/2020 và giảm trong nửa cuối năm 2020), GDP toàn cầu năm 2020 sẽ âm 3%.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải sớm phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, đây là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và nhân dân cả nước. Vì vậy, tại phiên họp hôm nay, cần tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển, bên cạnh việc chú ý các biện pháp phòng, chống dịch.

“Làm sao đạt được tăng trưởng đạt mục tiêu cần thiết? IMF nhận định Việt Nam sẽ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á trong năm nay và đạt khoảng 2,7%. Chúng ta chỉ dừng lại ở mức này hay phấn đấu cao hơn? Chúng ta phải đạt cao hơn mức này vì các cấp, ngành, doanh nghiệp đã khởi động với nhiều biện pháp quyết liệt. Đó là nền tảng quan trọng để tăng trưởng và chúng ta không thể và không được để tăng trưởng thấp. Cao thì khó nhưng không thể chấp nhận tăng trưởng 2,7%", Thủ tướng nêu rõ. 

Xem xét điều chỉnh phù hợp một số chỉ tiêu kế hoạch

Tại phiên họp này, Thủ tướng cũng yêu cầu các đại biểu thảo luận về việc xem xét điều chỉnh phù hợp một số chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu năm 2020 để báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương và Quốc hội:

Theo Thủ tướng, tình hình thay đổi quá nhanh của nền kinh tế toàn cầu, trong khi độ mở của nền kinh tế nước ta lớn sẽ không cách gì đạt được các mục tiêu như đầu năm chúng ta đề ra. Vậy điều chỉnh ở mức độ nào, nhất là các chỉ tiêu quan trọng, cân đối lớn của nền kinh tế? Làm sao một tinh thần quyết liệt, tháo gỡ, chịu trách nhiệm tốt hơn, không để tình trạng trì trệ, chậm trễ như một số cơ quan, bộ, ngành, công trình, dự án vừa qua.

“Tại sao Hải Phòng có 15 công trình khởi công với số vốn rất lớn thì một số bộ, ngành địa phương vẫn chậm trễ. Việc giải ngân 700 nghìn tỷ trong năm nay là vô cùng quan trọng. Các đồng chí phải xông vào trận, vướng mắc thì phải báo cáo kịp thời, bám ngày bám đêm để triển khai cho được. Phải chuẩn bị sẵn sàng, nhất là với tinh thần tiến công, không có ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết số vốn. Không để tình trạng trì trệ xảy ra trong các cấp, các ngành là vấn đề cấp bách đặt ra”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết vừa qua, công tác đối ngoại của Việt Nam cũng được thúc đẩy hết sức mạnh mẽ. Nhiều lãnh đạo các quốc gia đều muốn trao đổi với Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm phòng chống đại dịch Covid-19, hỗ trợ Việt Nam trong công tác này.

Trong các cuộc tiếp xúc trực tuyến tại các hội nghị quốc tế, các cuộc điện đàm gần đây, lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế đều đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch hiệu quả của Việt Nam. Điều này rất có giá trị trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới dịch còn phức tạp và tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xem xét điều chỉnh phù hợp một số chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu năm 2020