Báo Công lý
Thứ Ba, 21/1/2020

Việt Nam-Hà Lan: Nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác toàn diện

09/4/2019 20:58 UTC+7
(Công lý) - Với mong muốn đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa, Việt Nam và Hà Lan nhất trí xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. 

Việt Nam-Hà Lan: Nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác toàn diện

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đến Sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chiều 9/4, Lễ đón Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

 

Việt Nam-Hà Lan: Nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác toàn diện

Thủ tướng hai nước duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh Chính phủ

 Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã tiến hành hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Mark Rutte và các thành viên trong Đoàn thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ vui mừng được đón tiếp Thủ tướng Hà Lan sang thăm lại Việt Nam vào đúng ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 46 năm trước (9/4/1973-9/4/2019) và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ với Hà Lan, một trong những đối tác EU quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chân thành cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng hậu; nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm tới Việt Nam năm 2014; bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động về kinh tế-xã hội của Việt Nam trong 5 năm qua; đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế với việc Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai.

Thủ tướng Mark Rutte khẳng định, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, thể hiện qua sự tham dự của hơn 70 doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan tới Việt Nam lần này.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan phát triển tích cực, hiệu quả và năng động trên tất cả các lĩnh vực. Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sâu rộng hơn nữa và khẳng định hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hà Lan lên Đối tác toàn diện.

Hai Thủ tướng đánh giá cao việc Việt Nam và Hà Lan đã trở thành đối tác quan trọng của nhau khi Hà Lan là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ hai của Việt Nam (kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt 7,8 tỷ USD) và là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam hiện nay (tổng số vấn FDI đăng ký đạt 9,55 tỷ USD); nhất trí khẳng định hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển hợp tác, nhấn mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, kinh tế biển, phát triển kinh tế tuần hoàn, quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh…

Hai Thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam-EU (IPA), đáp ứng lợi ích của tất cả các bên. Thủ tướng Mark Rutte khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn các hiệp định nói trên, góp phần thúc đẩy đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau và tự do thương mại quốc tế giữa Việt Nam với các nước thành viên EU, trong đó có các doanh nghiệp Hà Lan. 

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước và Đối tác về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực giữa hai bên đang đi vào giai đoạn triển khai các chương trình, dự án cụ thể và coi đây tiếp tục là những trọng tâm hợp tác của hai nước trong thời gian tới.

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như tại Liên Hợp Quốc, hợp tác giữa ASEAN-EU.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật và nhấn mạnh lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mark Rutte đã ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan về hợp tác chuyển đổi nông nghiệp tại ĐBSCL, chứng kiến lễ ký Hiệp định về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa hai nước và một số văn kiện hợp tác song phương khác.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc họp báo chung thông báo kết quả tới báo chí.

Việt Nam-Hà Lan: Nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác toàn diện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gặp gỡ báo chí chung sau hội đàm giữa hai bên

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về mối quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, vì vậy hai nước nhất trí nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác toàn diện.

“Với mong muốn đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa, Việt Nam và Hà Lan nhất trí xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện. Chúng tôi tin tưởng rằng, với quyết định này, quan hệ tốt đẹp song phương sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống và mở rộng ra các lĩnh vực tiềm năng khác. Chúng tôi nhất trí cho rằng hợp tác trong hai khuôn khổ Đối tác chiến lược thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước và Đối tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực có vai trò rất quan trọng trong quan hệ song phương đã và đang phát huy rất tốt thông qua việc triển khai hiệu quả các chương trình, các dự án cụ thể. Tôi và ngài Thủ tướng Hà Lan đã thống nhất các lĩnh vực này tiếp tục là những trụ cột trong Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về thành công của Hà Lan trong việc thích ứng biến đổi khí hậu dù có địa hình thấp hơn mực nước biển 5m. Đây là bài học kinh nghiệm tốt cho thế giới và cho Việt Nam, trước hết là những dự án và giải pháp hết sức lâu dài cho đồng bằng sông Cửu Long và các vùng khác của Việt Nam.

Nhấn mạnh Hà Lan là nhà đầu tư EU lớn nhất và là đối tác thương mại hàng đầu trong châu Âu của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai Thủ tướng nhất trí về sự cần thiết và ủng hộ sớm ký và phê chuẩn Hiệp thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-EU cũng như quan hệ Việt Nam-Hà Lan.   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Ngài Thủ tướng Mark Rutte là người bạn lớn của Việt Nam và cá nhân Thủ tướng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về Ngài Thủ tướng Mark Rutte và chúc Ngài Thủ tướng cùng Chính phủ Hà Lan tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị hai nước không chỉ cấp độ quốc gia mà là cá nhân giữa hai Thủ tướng. Đặc biệt, hai bên nhất trí nâng cấp lên Đối tác toàn diện, mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác hai nước.

“Chúng tôi rất vui ngày hôm nay hai nước nâng cấp mối quan hệ hữu nghị hiện tại lên Đối tác toàn diện, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới. Mới nhìn qua có thể thấy Hà Lan và Việt Nam rất khác nhau, nhưng ở góc độ sâu hơn, càng tìm hiểu thì càng thấy giữa hai nước có nhiều điểm tương đồng. Cả hai nước đều nằm ở vị trí chiến lược của hai châu lục. Cả hai nước đều có đồng bằng châu thổ. Chúng ta đều là những quốc gia có nền nông nghiệp vững mạnh và có ngành nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong xuất khẩu. Đó là những nền tảng chung trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta đã đi đến thỏa thuận Đối tác chiến lược trong các lĩnh vực như quản lý nước và thích ứng biến đổi khí hậu cũng như hợp tác quan hệ Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực”- Thủ tướng Mark Rutte khẳng định.

Thủ tướng Mark Rutte cũng nhấn mạnh về việc hai bên tiếp tục phát huy thế mạnh và nền tảng hợp tác tốt đẹp, đẩy mạnh hợp tác để phát triển bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long, đảm bảo an ninh lương thực và thích ứng biến đổi khí hậu ở khu vực này.

Cho biết tháp tùng Thủ tướng Hà Lan trong chuyến thăm này có 70 doanh nghiệp Hà Lan, Thủ tướng Mark Rutte thông báo, họ đều mong muốn thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh ở Việt Nam, hoặc là hình thức kinh doanh mới, hoặc là mở rộng hợp tác sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Ngài Thủ tướng bày tỏ vui mừng việc trong chuyến thăm này chứng kiến khai trương một số nhà máy cũng như hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể, trong đó có dệt may.

Xuân Lan
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam-Hà Lan: Nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác toàn diện tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật