Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Giới Luật gia Việt Nam góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội

20/9/2014 13:42 UTC+7
(Công lý) - Sáng 20/9, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội luật gia Việt Nam lần thứ XII (nhiệm kỳ 2014-2019) đã khai mạc tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Chủ đề của Đại hội lần này là “Phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới”. Tham dự Đại hội có 357 đại biểu đại diện cho 46.000 hội viên đến từ 63 tỉnh, thành Hội Luật gia, 52 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội và các luật gia đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Hội Luật gia Việt Nam.

Giới Luật gia Việt Nam góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chỉ đạo đại hội.

Báo cáo tại Đại hội, ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam khẳng định: Là tổ chức chính trị xã hội-nghề nghiệp tập hợp những người đã và đang làm công tác pháp luật trên các lĩnh vực và trong phạm vi toàn quốc, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Luật gia Việt Nam đã phát huy tích cực vai trò thành viên của MTTQVN, bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng, của Chính phủ và Nghị quyết của Đại hội, chủ động xây dựng và thực hiện thành công các chương trình, kế hoạch, trong đó có nhiều nội dung, nhiều mặt hoạt động có bước phát triển mới, chất lượng và hiệu quả hoạt động được nâng cao, nhất là công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại và hòa giải ở cơ sở.

Thông qua các phương thức hoạt động thiết thực, đa dạng đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội và người dân, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình chủ quyền biển, đảo bị xâm phạm, Hội Luật gia Việt Nam đã chủ động ra tuyên bố, phối hợp tổ chức các hội thảo, hội nghị quan trọng, hợp tác chặt chẽ với Hội Luật gia dân chủ quốc tế và nhiều tổ chức, cá nhân Luật gia trong và ngoài nước tổ chức các sự kiện pháp lý để góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Hội cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội Luật gia các nước ASEAN nhiệm kỳ 2009-2012, có vai trò tích cực trong xây dựng cơ sở pháp lý, bảo vệ quyền lợi của nạn nhân chất độc da cam và tham gia có trách nhiệm vào nhiều hoạt động pháp luật, hoạt động xã hội và hoạt động nhân đạo khác…

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những thành tích mà Hội Luật gia Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước đánh giá, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Luật gia Việt Nam đã phát huy tích cực vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, thành viên của Hội Luật gia các nước ASEAN, của Hội Luật gia dân chủ quốc tế...

Trước tình hình chủ quyền biển đảo bị xâm phạm, Hội đã chủ động ra tuyên bố, phối hợp tổ chức các hội thảo, hội nghị quan trọng, hợp tác chặt chẽ với Hội Luật gia dân chủ quốc tế tổ chức các sự kiện pháp lý, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Hội cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội Luật gia các nước ASEAN (2009-2012), có vai trò tích cực trong việc xây dựng cơ sở pháp lý, bảo vệ quyền lợi của nạn nhân chất độc da cam và tham gia có trách nhiệm vào nhiều hoạt động pháp luật, xã hội và các hoạt động nhân đạo khác. Hội cũng đã có nhiều đóng góp rất đáng ghi nhận trong công tác xây dựng pháp luật, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, góp phần giải quyết một số “điểm nóng” ngay từ cơ sở.

Trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó tiềm ẩn những nguy cơ phương hại đến tình hình phát triển đất nước. Diễn biến của tội phạm ngày càng phức tạp, hiện tượng quan liêu, tham nhũng, xa dân, tha hóa biến chất của một bộ không nhỏ cán bộ, đảng viên vẫn còn… Hơn bao giờ hết, nhiệm vụ xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân lại càng phải được coi trọng. Chính vì vậy, cùng với toàn Đảng, toàn dân, giới Luật gia Việt Nam phải là một trong những lực lượng không thể thiếu được góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội, đấu tranh chống thói hư tật xấu, tham nhũng, quan liêu và lạm dụng chức quyền, cùng chung tay góp sức xây dựng Đảng, Nhà nước ta thực sự trong sạch, vững mạnh... Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu, Hội Luật gia Việt Nam cần tích cực, khẩn trương tổ chức thực hiện tốt những phương hướng, nhiệm vụ mà đại hội lần này đã đề ra; tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng đội ngũ luật gia, tập hợp các luật gia có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp trong đội ngũ của mình… Cùng với việc tiếp tục chủ trì hoặc tham gia soạn thảo một số dự án Luật, góp ý các dự án Luật và các văn bản quy phạm pháp luật, Hội cần tăng cường tham gia công tác giám sát và phản biện về chính sách, pháp luật, đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người nghèo và diện chính sách; tham gia tích cực công tác hòa giải ở cơ sở, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân.

Mặt khác, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Hội Luật gia Việt Nam cũng cần mở rộng hợp tác với những luật gia tiến bộ ở các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế, nhất là trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài. Đảng đoàn Trung ương Hội Luật gia cần quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước; xây dựng các tổ chức Đảng trong các đơn vị trực thuộc của Hội Luật gia Việt Nam thực sự trong sạch, vững mạnh.

Thu Phương
Bạn đang đọc bài viết Giới Luật gia Việt Nam góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật