Báo Công lý
Thứ Năm, 02/7/2020

Quốc hội chính thức thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Sự kiện: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
14/6/2019 17:37 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (14/6), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với tỷ lệ tán thành là 84,30%.

Tiếp tục chương trình làm việc sáng ngày 14/6, tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội nghe trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, việc quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia sẽ không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết.

Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, đại biểu Quốc hội (ĐBQH), thể hiện quyết tâm của Quốc hội, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.

Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

Quốc hội chính thức thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Kết quả Quốc hội biểu quyết thông qua quy định "đã uống rượu, bia là không lái xe" 

Để thể hiện ý chí quyết tâm của Quốc hội, nhằm tạo chế tài nghiêm khắc với người tham gia giao thông, tiếp thu ý kiến ĐBQH và đáp ứng nguyện vọng của cử tri, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã mời Quốc hội biểu quyết thông qua điều khoản này trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự án Luật.

Kết quả, khác với 2 lần biểu quyết xin ý kiến trước đó, lần này có 374/446 ĐBQH tham gia bỏ phiếu tán thành (chiếm 77,27%), 54/446 ĐBQH không tán thành (chiếm 11,16%) với điều luật trên, 18 ĐBQH không tham gia biểu quyết (chiếm 3,72%).

Tiếp đó, kết quả biểu quyết toàn bộ Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng đã đạt tỷ lệ 84,30% số phiếu tán thành của ĐBQH.

Như vậy, Luật phòng, chống tác hại của rượu bia đã chính thức được thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Trong đó, Điều 5 của Luật này có quy định cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Quốc hội chính thức thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Quốc hội chính thức thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Kể từ ngày Luật có hiệu lực đến ngày 1/1/2022, việc cấp phép sản xuất rượu thủ công quy định tại Khoản 2 Điều 15 của Luật này và việc đăng ký sản xuất rượu thủ công quy định tại Khoản 3 Điều 15 của Luật này không phải nộp phí.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là đạo luật mang ý nghĩa xã hội và tính nhân văn cao, với mục tiêu cao nhất cả trước mắt và lâu dài là định hướng hành vi, thay đổi thói quen có hại, góp phần quan trọng nâng cao thể chất, tinh thần, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân.

Điều 5: Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia

1. Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

2. Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

3. Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

4. Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

5. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

6. Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

7.  Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

8. Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

9. Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

10. Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

11. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.
12. Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nhập lậu rượu, bia.

13. Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

 

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Quốc hội chính thức thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật