Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

18 tạp chí chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí được trao giấy phép

05/3/2020 11:42 UTC+7
(Công lý) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã trao Giấy phép hoạt động cho 18 tạp chí và quán triệt việc thực hiện của các tạp chí trong thời gian tới.

Theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT ban hành Kế hoạch 1738/KH-BTTTT ngày 4/6/2019 để sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch.

Theo đó, 18 tạp chí thuộc 18 tổ chức hội được cấp phép đợt này, có hiệu lực từ ngày 1/4/2020, gồm: Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), tạp chí Người cao tuổi (Hội Người cao tuổi Việt Nam), tạp chí Bóng đá (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam), tạp chí Thời đại (Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam), tạp chí Chất lượng và Cuộc sống (Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam), tạp chí Thương hiệu và Công luận (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam), tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam), tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị (Hội Marketing Việt Nam), tạp chí Kinh tế và Đồ uống (Hiệp hội Chè Việt Nam), tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến (Hội Xuất bản Việt Nam), tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam (Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam), tạp chí Kinh tế nông thôn (Hội Làm vườn Việt Nam), tạp chí Một thế giới (Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tạp chí Đời sống và Pháp luật (Hội Luật gia Việt Nam), tạp chí Năng lượng mới (Hội Dầu khí Việt Nam), tạp chí Sức khỏe cộng đồng (Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam), tạp chí Làng nghề Việt Nam (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam), tạp chí Mê Kông - ASEAN (Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN).

18 tạp chí chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí được trao giấy phép

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng trao Giấy phép và tặng hoa cho các tạp chí thực hiện chuyển đổi theo quy hoạch.

Ngày 4/3, Bộ đã trao Giấy phép hoạt động cho 18 tạp chí trên và quán triệt việc thực hiện của các tạp chí trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ và đồng cảm cao với các đơn vị thực hiện quy hoạch. Việc sắp xếp báo chí là để cơ quan báo chí mạnh dạn hơn, tạo diện mạo báo chí phong phú, đa dạng trong thống nhất.

“Chúng tôi không phải đặt mình vào vị trí chỉ đạo các cơ quan báo chí, mà chúng tôi đã đặt mình vào vị trí của các tờ báo ở đây để giải quyết thực tế đặt ra, làm sao để các đơn vị phát huy được lợi thế của mình cao nhất, chứ không áp đặt ý chí chủ quan, vì cái gì không hợp lý sẽ không bao giờ tồn tại”, ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, chưa có quy hoạch của ngành nào mà Bộ Chính trị phải đưa ra quyết định 4 lần như quy hoạch báo chí. Tuy nhiên, qua ý kiến của nhiều đơn vị thực hiện chuyển đổi thì đây cũng là cơ hội để các cơ quan chủ quản xây dựng các hoạt động, quản lý theo cơ chế mới, đây cũng là cơ hội để sắp xếp, rà soát đánh giá lại chất lượng nhân lực phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên cho hợp lý.

“Khi chuyển đổi mô hình, chắc chắn các đơn vị gặp nhiều khó khăn nhưng Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến và cố gắng giải quyết, hỗ trợ các đơn vị thực hiện chuyển đổi. Cái gì chúng tôi xử lý được, tháo gỡ được sẽ sớm giải quyết. Đặc biệt, cuối năm nay chúng tôi sẽ đề nghị sửa đổi Luật Báo chí hiện hành. Trước khi có văn bản đề nghị sửa đổi, chúng tôi sẽ đặt vấn đề cần thay đổi, bổ sung điều gì gửi tới các đơn vị để tiếp thu ý kiến. Chính vì vậy, bước chuyển đổi hiện nay mới chỉ là bước khởi đầu, rất mong các đồng chí cùng đoàn kết để thực hiện tốt hơn nữa quy hoạch báo chí trong thời gian tới”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Năm 2019, 24 tổ chức hội Trung ương phải chuyển đổi mô hình, sắp xếp cơ quan báo, tạp chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 03/4/2019; theo đó, mỗi tổ chức hội có 1 tạp chí.

Hiện, còn 5 báo thuộc 5 tổ chức hội gồm: 2 báo đang tạm dừng xuất bản để triển khai thực hiện quy hoạch, 1 báo chuyển đổi cơ quan chủ quản, 2 báo đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục triển khai theo quy định.

 

Ngọc Mai

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật