Thổ Nhĩ Kỳ không thể tái xuất tên lửa S-400 mà không có sự đồng ý của Nga

Thảo Vân (Theo Tass) | 01/07/2020, 21:43

Thổ Nhĩ Kỳ không thể tự ý tái xuất khẩu tên lửa S-400 của Nga sang các nước thứ ba mà không có sự đồng ý của Nga.

“Để xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng, người mua vũ khí phải cung cấp tờ khai người dùng cuối cùng cho phía Nga. Đó là lý do tại sao việc chuyển nhượng hoặc tái xuất khẩu các sản phẩm đó sang các nước thứ ba là không thể nếu không có giấy phép chính thức từ phía Nga”.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể tái xuất tên lửa S-400 mà không có sự đồng ý của Nga

Ảnh minh họa.

Thượng nghị sĩ John Thune đã đề xuất sửa đổi Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2021 (NDAA), cho phép mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ bằng ngân sách Lục quân Mỹ. Động thái này sẽ giúp giải tỏa bế tắc giữa Washington và Ankara về việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào một chương trình sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.

Nga cho biết đã ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 9/2017 để cung cấp hệ thống tên lửa S-400 của mình cho Thổ Nhĩ Kỳ. Lô hàng đầu tiên theo hợp đồng đã được chuyển đến Ankara bằng đường hàng không vận tải vào tháng 7/2019.

Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga (tên mã định danh của NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất được đưa vào sử dụng năm 2007. Nó được thiết kế để phá hủy máy bay, hành trình, đạn đạo tên lửa và cũng có thể được sử dụng để chống lại việc lắp đặt trên mặt đất. S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và ở độ cao 30 km dưới hỏa lực mạnh và gây nhiễu của địch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ không thể tái xuất tên lửa S-400 mà không có sự đồng ý của Nga