Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi hương các chiến binh Nhà nước Hồi giáo bị bắt

Trâm Anh (theo Reuters) | 11/11/2019, 20:39

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một chương trình hồi hương các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (11/11) cho biết, họ đã trục xuất hai phiến quân Nhà nước Hồi giáo - một người quốc tịch Đức và một người quốc tịch Mỹ - bắt đầu một chương trình hồi hương các đối tượng gây ra xích mích với các đồng minh NATO kể từ khi nước này tiến hành một cuộc tấn công ở miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi hương các chiến binh Nhà nước Hồi giáo bị bắt

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu

Các đồng minh đã lo lắng rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo có thể trốn thoát do cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, bắt đầu vào tháng trước. Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc các nước phương Tây, đặc biệt là ở châu Âu, quá chậm chạp trong việc hồi hương những công dân đã đến Trung Đông để chiến đấu thay cho các nhóm chiến binh.

Kể từ khi phát động cuộc tấn công xuyên biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ lãnh thổ từ tay các lực lượng dân quân người Kurd đang giam giữ hàng ngàn chiến binh Nhà nước Hồi giáo và hàng chục ngàn thành viên gia đình của họ, bao gồm cả người nước ngoài.

Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho biết tuần trước, Ankara sẽ bắt đầu đưa các chiến binh Nhà nước Hồi giáo trở về nước từ thứ Hai, ngay cả khi các quốc gia quê hương đã thu hồi quyền công dân của họ.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ismail Catakli cho biết một người Mỹ và một chiến binh Đức hôm nay đã bị trục xuất. Ông không nói rõ nơi họ được gửi đến, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói rằng các chiến binh sẽ được gửi trở lại nước bản địa của họ.

Theo ông Catakli, với các cuộc thẩm vấn đã hoàn thành 90% và báo cáo của các nước liên quan, việc xác định quốc tịch của các chiến binh nước ngoài bị bắt ở Syria đã được hoàn thành. Quá trình hồi hương các chiến binh nước ngoài sẽ chắc chắn được tiếp tục.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động cuộc tấn công vào vùng Đông Bắc Syria chống lại lực lượng dân quân YPG người Kurd hồi tháng trước, sau quyết định đưa quân đội Mỹ ra khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump.

YPG, thành phần chính của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và một đồng minh của Hoa Kỳ chống lại Nhà nước Hồi giáo, đã giữ hàng ngàn chiến binh thánh chiến trong các nhà tù ở phía Đông Bắc Syria và cũng giám sát các trại giam nơi thân nhân của các chiến binh trú ẩn. Ankara đã coi YPG như là một nhóm khủng bố.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy mối quan tâm rộng rãi về số phận của các tù nhân. Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ và SDF cảnh báo nó có thể cản trở cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo và hỗ trợ sự hồi sinh của nhóm khủng bố này. Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ những lo ngại đó và tuyên bố sẽ cùng các đồng minh chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo.

Ankara đã nhiều lần kêu gọi các nước châu Âu thu hồi các chiến binh thánh chiến là công dân của đất nước họ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cáo buộc YPG bỏ ngỏ một số nhà tù Nhà nước Hồi giáo.

Các quốc gia châu Âu đang cố gắng đẩy nhanh kế hoạch di chuyển hàng ngàn chiến binh thánh chiến ra khỏi các nhà tù Syria và vào Iraq. Cho đến nay, Đan Mạch, Đức và Anh đã thu hồi quyền công dân từ một số chiến binh thánh chiến và thành viên gia đình họ.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết có 1.200 tù nhân Nhà nước Hồi giáo trong các nhà tù ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 287 chiến binh ở Syria.

Đài truyền hình nhà nước TRT Haber cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có ý định hồi hương khoảng 2.500 chiến binh, phần lớn trong số họ sẽ được gửi đến các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. 

Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 13 người thuộc nhóm khủng bố Hồi giáo được lãnh đạo bởi Abu Bakr al-Baghdadi, người đã chết trong một cuộc đột kích của Mỹ hồi tháng trước.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 23/9: FBI cảnh báo Mỹ đối mặt với những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn
Đức ủng hộ ông Tedros Adhanom Ghebreyesus giữ chức Tổng Giám đốc WHO nhiệm kỳ thứ 2; Indonesia chưa cấp phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi; FBI cảnh báo về những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm vào Mỹ… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi hương các chiến binh Nhà nước Hồi giáo bị bắt