Sức Khỏe

Thiếu nữ nhập viện vì sử dụng bóng cười

Thành Phan 21/09/2023 - 20:12

Ngày 21/9, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, các bác sĩ Khoa Thần kinh - Đột quỵ vừa điều trị cho một nữ bệnh nhân (19 tuổi) bị ngộ độc khí cười N2O do sử dụng bóng cười thường xuyên.

Theo đó, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê bì hai tay, hai chân, yếu dần, đi lại khó khăn, ăn ngủ kém.

Qua khai thác thông tin, bệnh nhân cho biết đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 4 tháng nay với số lượng khoảng 5 bình/ngày, một bình tương đương 20 quả.

bong_cuoi.jpg
Sau một thời gian điều trị, hiện tại sức khỏe nữ bệnh nhân đã dần ổn định.

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả định lượng Homocystein của bệnh nhân tăng cao, Vitamin B12 giảm mạnh, chụp cộng hưởng từ cột sống cổ có hình ảnh tổn thương sừng sau tủy cổ. Bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương thần kinh tủy sống cổ, do ngộ độc khí cười N20.

Sau 5 ngày điều trị theo phác đồ, tình hình sức khỏe bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, chân tay cử động được, chân đi vững hơn.

Theo BSCKII. Nguyễn Hoàng Sâm, Trưởng khoa Thần kinh - Đột quỵ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Người sử dụng N2O kéo dài sẽ làm bất hoạt vitamin B12, dẫn đến thoái hóa bán cấp thần kinh trung ương và ngoại biên, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực.

Người bệnh có thể bị rối loạn như cảm giác tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu Vitamin B12…

Nghiêm trọng hơn là tình trạng ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể và thậm chí là tử vong. Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp, nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp”.

Qua trường hợp này, bác sĩ Sâm khuyến cáo người dân đặc biệt là giới trẻ không nên thử giải trí hay sử dụng bóng cười để tránh lạm dụng, phụ thuộc khí N2O, nên có lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục, thể thao, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thiếu nữ nhập viện vì sử dụng bóng cười